Giáo dục toàn diện cho học sinh vùng dân tộc thiểu số

  • 07:43 | Thứ Ba, 27/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh (HS), Trường  phổ thông Dân tộc nội trú (PT DTNT) tỉnh đã tạo được nhiều thành tích đáng tự hào, góp phần quan trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho các địa phương vùng miền núi trên địa bàn tỉnh.
 
Với đặc thù là Trường PT DTNT, đối tượng tuyển sinh là con em vùng dân tộc thiểu số nên HS của trường gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức, kỹ năng giao tiếp… Để triển khai tốt hoạt động dạy, học, giúp HS sớm thích nghi với môi trường mới, đội ngũ cán bộ, giáo viên (GV) luôn tìm hiểu đời sống văn hóa, phong tục, tập quán của mỗi vùng, miền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tạo điều kiện thuận lợi để các em yên tâm học tập, rèn luyện.
 
HS của trường đến từ các vùng quê khác nhau, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa khác nhau nhưng được sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của các thầy, cô giáo, đa số các em đều rất chăm ngoan, thực hiện tốt nội quy, quy định của trường và ký túc xá.
 
Ngoài việc bảo đảm nơi ăn, ở, trường còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho các em. Qua các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao, các buổi sinh hoạt ngoại khóa đã tạo điều kiện cho các em thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của mỗi địa phương, góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc.
 
Thầy giáo Phạm Hồng Việt, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Hiện tại, đội ngũ cán bộ quản lý, GV, nhân viên của trường cơ bản đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng. Nhằm tạo động lực phát triển toàn diện, trường luôn quan tâm triển khai nhiều phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ cụ thể của từng tập thể, cá nhân. Đặc biệt, qua các phong trào, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực”… đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trong đội ngũ cán bộ, GV, HS. Mỗi GV đều gương mẫu nhiệt tình với công việc, hết lòng vì HS. Đa số HS của trường đều phát huy tinh thần chủ động, tích cực trong mọi phong trào, hoạt động tập thể.
Một giờ dạy và học sôi nổi của giáo viên, học sinh Trường PT Dân tộc nội trú tỉnh.
Một giờ dạy và học sôi nổi của giáo viên, học sinh Trường PT Dân tộc nội trú tỉnh.
Trường cũng tổ chức tốt nhiều phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, các chương trình hoạt động ngoại khóa, chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho HS. Thông qua các hoạt động, nhà trường đã trang bị cho HS những kỹ năng, kiến thức cơ bản, như: Phòng tránh xâm hại tình dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng tránh tai nạn thương tích, kỹ năng tự chủ, kỹ năng tư duy sáng taọ…, giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp, nâng cao khả năng sáng tạo trong học tập, sinh hoạt. Nhiều HS của trường đã tích cực phấn đấu, rèn luyện để sớm được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Năm học 2021-2022, trường có hai HS xuất sắc được kết nạp Đảng.
 
Để nâng cao chất lượng giáo dục, trường luôn tổ chức tốt các buổi sinh hoạt chuyên đề, đẩy mạnh việc dự giờ, thao giảng, từ đó khích lệ, động viên GV nêu cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu để có những giải pháp mới thiết thực nhằm đổi mới, sáng tạo trong dạy học. Trường cũng luôn chú trọng đến công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho HS, tổ chức tốt các tiết học hướng nghiệp nhằm giúp HS lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với điều kiện bản thân và yêu cầu xã hội.
 
Công tác bảo đảm an toàn trường học được nhà trường hết sức chú trọng. Ngoài việc thành lập ban an ninh trường học, trường còn có ban quản lý ký túc xá, đội tự quản, đội cờ đỏ… để triển khai các hoạt động nhằm bảo đảm an ninh trật tự trong trường học, góp phần tạo môi trường giáo dục an toàn, thân thiện.
 
Trên hành trình xây dựng và phát triển, Trường PT DTNT luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể. Nhờ vậy, trường đã có cơ sở vật chất khá đồng bộ, cơ bản đủ các phòng học, phòng chức năng, nhà thi đấu đa năng, có sân chơi, bãi tập thể thao ngoài trời…
 
Thầy giáo Phạm Hồng Việt cho biết thêm: Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường luôn chú trọng đến việc xây dựng kế hoạch, đưa ra các giải pháp cụ thể và triển khai thực hiện một cách nghiêm túc. Trường cũng lựa chọn những GV có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn vững vàng để phân công làm công tác chủ nhiệm ở các khối, lớp. Trong hoạt động dạy học, trường còn tăng cường các hoạt động thực hành, trải nghiệm, giúp HS tiếp thu bài học tốt hơn, tạo hứng thú cho HS trong học tập.
 
Cùng với việc trang bị kiến thức, nhà trường còn quan tâm đến việc quản lý, chăm sóc sức khỏe cho HS, bảo đảm các điều kiện phục vụ công tác dạy học, nuôi dưỡng HS nội trú.
 
Từ những giải pháp thiết thực nói trên, Trường PT DTNT đã có những bước phát triển đáng mừng. Năm học 2021-2022, trường có 106/109 HS tốt nghiệp THPT, có 21 HS đỗ vào các trường đại học. Không ít HS của trường có số điểm vào các trường đại học khá cao, tiêu biểu như em Nguyễn Thị Kim Chi (người Sách) đỗ thủ khoa Giáo dục Tiểu học Trường đại học Quảng Bình và các em: Cao Thị Lệ Hằng (người Rục đầu tiên đỗ vào trường đại học), Hồ Thị Viện (dân tộc Bru-Vân Kiều)...
 
Phát huy những kết quả đã đạt được, trường tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng việc phát triển cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu chương trình Giáo dục phổ thông 2018 nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho các địa phương vùng dân tộc thiểu số.
                                                                                      Nh. V

tin liên quan

Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

(QBĐT) - Phát huy truyền thống đáng tự hào, những năm qua, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, ngành Giáo dục Bố Trạch đã có những bước chuyển biến tích cực, toàn diện. Chất lượng đại trà được duy trì, củng cố, giáo dục mũi nhọn nâng cao, phương pháp giáo dục lấy học sinh (HS) làm trung tâm được triển khai sâu rộng, hiệu quả.

Hội thi giáo viên dạy giỏi THPT cấp tỉnh: Nhiều phần thi sáng tạo, có tính thực tiễn cao

(QBĐT) - Ngày 30/11, Sở Giáo dục-Đào tạo tổ chức tổng kết, trao giải hội thi Giáo viên dạy giỏi THPT cấp tỉnh năm học 2022-2023.

Khen thưởng 33 học sinh đoạt giải Olympic và khoa học quốc tế

Năm 2022, các đoàn học sinh giỏi dự thi các kỳ thi Olympic quốc tế của Việt Nam đã mang về 38 huy chương và bằng khen. Việt Nam cũng có 7 dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.