"Công sở thân thiện, kỷ cương, trách nhiệm"

  • 15:55 | Thứ Ba, 25/10/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sau 1 năm triển khai thực hiện, công tác dân vận chính quyền gắn với mô hình “Công sở thân thiện, kỷ cương, trách nhiệm” tại các xã, phường trên địa bàn TP. Đồng Hới đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm, tác phong và lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức (CB, CC), củng cố niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương…
 
Theo đánh giá của Thành ủy Đồng Hới, công tác dân vận chính quyền và mô hình “Công sở thân thiện, kỷ cương, trách nhiệm” đã được cấp ủy, chính quyền các xã, phường trên địa bàn quan tâm chỉ đạo và chú trọng triển khai thực hiện. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm, tác phong và lề lối làm việc của CB, CC theo hướng gần dân, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của dân, có trách nhiệm với dân, chống tiêu cực tham nhũng, quan liêu, sách nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân. Nội dung, phương thức công tác dân vận phù hợp với tình hình mới, bám sát địa bàn, bám dân, tăng cường đối thoại trực tiếp với dân.
 
UBND các xã, phường đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch thực hiện, quan tâm bố trí cơ sở vật chất, bảo đảm phục vụ nhân dân, thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ cơ sở. Trong đó, UBND các xã, phường đã đầu tư khá đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại tại bộ phận một cửa liên thông, bố trí phòng làm việc gọn gàng, thoáng mát nhằm phục vụ nhân dân thuận lợi tra cứu thông tin khi đến giao dịch và quan tâm đến việc xây dựng không gian làm việc xanh-sạch-đẹp.
 
Các xã, phường, đơn vị đã quán triệt đến đội ngũ CB, CC thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng cơ quan văn hóa, như: Luôn văn minh, lịch sự trong quá trình thực thi nhiệm vụ, công vụ; thực hiện tốt quy tắc ứng xử tại nơi làm việc và nơi công cộng; khi giao tiếp, không có thái độ hách dịch, cửa quyền, luôn nhã nhặn, tôn trọng và lễ phép với nhân dân. 
Người dân phường Phú Hải được đón tiếp và giải quyết nhanh chóng các TTHC.
Người dân phường Phú Hải được đón tiếp và giải quyết nhanh chóng các TTHC.
Để thực sự văn minh, văn hóa nơi công sở, các CB, CC tại các xã, phường luôn mặc trang phục gọn gàng, lịch sự. Nhiều đơn vị đã quy định CB, CC mặc đồng phục vào 2 ngày trong tuần (thứ 2 và thứ 5), như: Nam Lý, Đức Ninh Đông, Đồng Phú, Bảo Ninh, Đức Ninh.
 
Tại trụ sở làm việc và bộ phận một cửa của các xã, phường đều gắn các câu khẩu hiệu phù hợp; được cụ thể hóa thành mục tiêu hành động, hướng đến của đội ngũ CB, CC xã, phường, như: Phường Đồng Sơn với câu khẩu hiệu “Công sở thân thiện, cán bộ tận tụy”, phường Đồng Phú “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, phường Bắc Nghĩa “Công sở thân thiện, kỷ cương, trách nhiệm”, các địa phương: Nam Lý, Đức Ninh Đông, Hải Thành, Quang Phú, Bảo Ninh, Nghĩa Ninh có câu “Trung thành, tận tụy, sáng tạo vì nhân dân phục vụ”... tạo được động lực, ý chí làm việc của CB, CC.
 
Đến nay 15/15 xã, phường thuộc thành phố đã thực hiện cơ chế “Một cửa liên thông”; bố trí cán bộ có năng lực, trình độ, kinh nghiệm, có phẩm chất đạo đức tốt làm việc ở bộ phận “Một cửa”, “Một cửa liên thông” và các bộ phận thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc liên quan đến tổ chức, doanh nghiệp, công dân... Các xã, phường cơ bản đã giải quyết hầu hết các đơn thư khiếu nại, kiến nghị; không có đơn thư phản ánh đến tác phong, lề lối làm việc và năng lực thực thi nhiệm vụ của CB, CC.
 
Đặc biệt, việc đối thoại giữa lãnh đạo các xã, phường với nhân dân được triển khai thực hiện thường xuyên; nhất là các xã, phường có các công trình, dự án đi qua, như: phường Đồng Sơn, xã Nghĩa Ninh, xã Thuận Đức phối hợp với Ban Quản lý Dự án 6 thuộc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đối thoại với nhân dân trên địa bàn về Dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông đi qua TP. Đồng Hới; xã Bảo Ninh phối hợp với Sở GTVT tổ chức đối thoại với nhân dân trên địa bàn về dự án Đường ven biển và cầu Nhật 3; phường Đồng Phú tổ chức đối thoại với các hộ dân thuộc diện giải tỏa để mở rộng nút thắt đường Nguyễn Hữu Cảnh...
 
Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Hải, phụ trách bộ phận Một cửa của phường, cho biết: Tại trụ sở phường đã thực hiện việc niêm yết công khai đầy đủ, kịp thời bộ thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết; đồng thời thực hiện các quy trình cải cách TTHC theo hướng giảm phiền hà cho nhân dân; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết TTHC cho nhân dân và doanh nghiệp; không để sai sót, tồn đọng... và luôn có cán bộ trực để tiếp nhận, tạo điều kiện tối đa giải quyết các thủ tục cho người dân tất cả các ngày trong tuần.
 
“Tôi đến UBND phường để làm lại giấy khai sinh cho mấy anh em trong gia đình, nhằm hoàn thiện các thủ tục chuyển nhượng đất ở. Vì ngày xưa, ông bà làm bị sai sót, nên không khớp với hồ sơ hiện tại. Mặc dù nhiều thủ tục phức tạp, nhưng được sự chỉ dẫn tận tình, chu đáo của cán bộ phường, nên các bước hoàn thiện hồ sơ được tháo gỡ, giải quyết nhanh gọn. Người dân trên địa bàn phường Phú Hải có thể đến bất cứ ngày nào trong tuần cũng đều được đón tiếp và giải quyết nhanh chóng các TTHC nên chúng tôi rất yên tâm khi có công việc cần thiết. Bà con trên địa bàn cảm thấy hài lòng với cách làm việc của cán bộ phường, nhất là tại bộ phận Một cửa…”, ông Hoàng Văn Quýt (SN 1966, ở TDP Diêm Bắc, phường Phú Hải) chia sẻ.
 
“Công tác dân vận chính quyền và mô hình “Công sở thân thiện, kỷ cương, trách nhiệm” được các xã, phường triển khai thực hiện ngày càng có chiều sâu và toàn diện, có nhiều đổi mới trong cả nhận thức và tổ chức thực hiện, góp phần tích cực xây dựng đảng bộ, chi bộ trong sạch vững mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh. Qua đó đã thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự… trên địa bàn thành phố”, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đồng Hới Nguyễn Thị Nguyên khẳng định.
 
Hương Trà

tin liên quan

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 30/10 đến ngày 2/11/2022.
 

TP Đồng Hới: Quán triệt Kết luận của Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc

(QBĐT) - Sáng 25/10, Thành ủy Đồng Hới tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chủ tịch Quốc hội đón, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Campuchia

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Vương quốc Campuchia đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-26/10/2022.