icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận về các dự thảo nghị quyết, dự án luật

  • 17:56 | Thứ Hai, 24/10/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, hôm nay, 24/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tham gia các phiên thảo luận.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Vũ Đại Thắng điều hành phiên thảo luận
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Vũ Đại Thắng điều hành phiên thảo luận

Buổi sáng, đại biểu đã nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) và các ý kiến thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Cuối phiên làm việc buổi sáng, cơ quan trình và cơ quan chủ trì thẩm tra đã phối hợp giải trình, làm rõ một số vấn đề ĐBQH nêu.

Buổi chiều, dưới sự điều hành của đồng chí Vũ Đại Thắng, tổ ĐBQH 19 đã thảo luận tại tổ về Dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi); Dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Đại biểu Nguyễn Tiến Nam tham gia thảo luận
Đại biểu Nguyễn Tiến Nam tham gia thảo luận

Đồng chí Vũ Đại Thắng đã trao đổi khái quát về nội dung của các dự thảo nghị quyết, dự án luật, nhấn mạnh tầm quan trọng và đề nghị các đại biểu, bằng tinh thần trách nhiệm và kinh nghiệm thực tiễn, nêu rõ quan điểm, các ý kiến cụ thể để Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội tổng hợp, xem xét thông qua tại kỳ họp.  

Với 10 ý kiến thảo luận, trong đó Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình có 5 ý kiến, phiên thảo luận tổ đã diễn ra sôi nổi. Các ý kiến đã phân tích sâu về các dự thảo nghị quyết, dự án luật. Đối với Dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi), các ý kiến đã đề nghị bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung để bảo đảm hiệu lực lâu dài; phát huy trách nhiệm của đại biểu tham dự kỳ họp; nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp; quy định cụ thể các điều kiện để công dân có thể đăng ký tham gia dự thính các phiên họp công khai Quốc hội; các trường hợp tổ chức kỳ họp bất thường…

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga thảo luận tại tổ
Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga thảo luận tại tổ

Về Dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi), đại biểu đề nghị bổ sung nội dung chế tài xử lý đối với tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi bị cấm nhằm bảo đảm tính răn đe và đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc và xem xét, rà soát một cách kỹ lưỡng một số trường hợp để phù hợp với Hiến pháp và Bộ luật dân sự; chỉnh lý một số nội dung nhằm phục vụ cho hoạt động điều tra, kiểm tra, xác minh, tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử…

Đối với Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, đại biểu đề nghị sửa đổi các quy định của pháp luật phù hợp nhằm thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng liên quan tới việc bảo đảm đồng bộ giữa xử lý kỷ luật của Đảng với xử lý kỷ luật hành chính.  

Các ý kiến đại biểu cũng đề nghị ban soạn thảo rà soát kỹ hơn các điều khoản để đảm bảo tính tương thích, thống nhất với hệ thống pháp luật để phát huy hiệu quả khi ban hành.  

Kết thúc chương trình làm việc của Quốc hội, chiều tối 24/10, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhằm trao đổi thông tin, tăng cường quan hệ phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và tỉnh Quảng Bình.

Ngọc Mai

tin liên quan

Lựa chọn các vấn đề trọng tâm, trọng điểm để chỉ đạo thực hiện hiệu quả

(QBĐT) - Đó là ý kiến của đồng chí Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tại buổi làm việc với Hội LHPN tỉnh Quảng Bình vào ngày 22/10.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia nhiều ý kiến tại các phiên thảo luận

(QBĐT) - Hôm nay, 22/10, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tiến hành các phiên thảo luận tại tổ và hội trường.

Ban hành Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về công tác nhân sự

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các Nghị quyết của Quốc hội về công tác nhân sự, các Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 21/10/2022.