Một số nghề được xem xét điều chỉnh tăng số giờ làm thêm

  • 07:59 | Thứ Tư, 29/09/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang tiến hành tổng hợp ý kiến với đề xuất cho phép điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng với một số ngành nghề lĩnh vực.
Lĩnh vực dệt may thường phải làm tăng. Ảnh: TTXVN.
Lĩnh vực dệt may thường phải làm tăng. Ảnh: TTXVN.
Theo ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, đơn vị đang tiến hành tổng hợp ý kiến với đề xuất cho phép điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng với một số ngành nghề lĩnh vực. Điều này nhằm nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh, chống đứt gãy chuỗi cung ứng, nhưng không quá 300 giờ/năm
 
Về đề xuất tăng giờ làm vượt quy định trong tháng, Bộ LĐTBXH đang tiến hành tổng hợp ý kiến của đối tượng tác động, nhất là các hiệp hội, doanh nghiệp để từ đó nghiên cứu, đề xuất theo hướng xem xét, xử lý cá biệt, chỉ nên áp dụng những lĩnh vực, ngành nghề, thực sự cần thiết trên cơ sở thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, không áp dụng trên phạm vi tất cả các ngành nghề, lĩnh vực và phạm vi cả nước.
 
Vấn đề này thuộc thẩm quyền của Quốc hội, do vậy cần phải báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến. Việc điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng không vượt quá 300 giờ/năm.
 
Hiện nay, theo Bộ luật Lao động năm 2019 khung làm thêm mỗi năm là 200 giờ, số giờ tối đa trong tháng điều chỉnh lên 40, thay vì 30 giờ như quy định cũ.
 
Khung giờ làm thêm tối đa 300 giờ mỗi năm chỉ quy định cho một số ngành nghề, gồm diêm nghiệp, điện, điện tử, bên cạnh các nghề hiện hành là sản xuất gia công xuất khẩu hàng dệt may, da giày, chế biến nông lâm, thủy sản, sản xuất và cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu, cấp thoát nước.
 
Theo Báo Tin tức

tin liên quan

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay dừng mở bán vé nội địa

Cục Hàng không Việt Nam đã có Công văn số 3706/CHK-VTHK về việc tiếp tục thực hiện việc hạn chế số lượng chuyến bay từ các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng.

Kiên trì chống dịch với phương châm phong tỏa hẹp, xét nghiệm rộng

(QBĐT) - Truy vết thần tốc, xét nghiệm rộng và nhanh, phong tỏa phạm vi hẹp... là phương châm chống dịch được TX. Ba Đồn áp dụng ngay từ ngày đầu tiên ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng. 
 

Ngành đường sắt dự kiến tổ chức chạy lại tàu khách từ ngày 1-10

Ngành đường sắt đã lên kế hoạch dự kiến chạy lại các tàu khách trong thời gian tới khi các địa phương trên toàn quốc dần nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.