39 tác giả được trao giải tại Cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023

  • 07:52 | Thứ Năm, 01/06/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tối 31/5, Lễ Khai mạc, trao giải thưởng Cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 với sự tham dự của đông đảo các đại biểu và các em thiếu nhi đã diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao giải Nhất cho các em đạt giải ở Cuộc thi và Triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao giải Nhất cho các em đạt giải ở Cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Đại diện Ban tổ chức cho biết, Cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan trong cả nước tổ chức nhằm khuyến khích, tạo điều kiện phát triển hoạt động mỹ thuật trong và ngoài nhà trường, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em học sinh có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm và phát triển khả năng hội họa.
 
Cuộc thi góp phần vào việc giáo dục thẩm mỹ cho thế hệ trẻ, phát hiện những năng khiếu để đào tạo, bồi dưỡng phát triển hướng các em đến giá trị chân - thiện - mỹ, hình thành nhân cách, biết trân trọng yêu thương, sẻ chia tình cảm với gia đình và xã hội. Triển lãm được tổ chức định kỳ hai năm một lần, thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các em học sinh trên toàn quốc tham gia.
 
Sau hơn hai tháng phát động, Ban tổ chức Cuộc thi và Triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 nhận được 38.125 bức tranh của 515 đơn vị trường học, nhà văn hóa thiếu nhi, các trung tâm mỹ thuật thuộc 44 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn được 401/1.458 bức tranh để trưng bày triển lãm và trao giải thưởng cho 39 cá nhân, 10 tập thể có thành tích xuất sắc.
 
Cụ thể, 3 giải nhất thuộc về các tác phẩm: "Hai con voi" của Y Luy, Trường tiểu học Nhà may mắn, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông; "Mẹ" của Phạm Ngọc Bảo Nam, Trường tiểu học Nguyễn Lương Bằng, tỉnh Hải Dương và "Đám cưới chú bộ đội" của Trần Yến Nhi, Câu lạc bộ Trường Trần Nhật Duật, thành phố Hà Nội.
 
Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 6 giải nhì, 10 giải ba và 20 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc khác.
Trao giải tập thể Cuộc thi và Triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Trao giải tập thể Cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông chia sẻ, ở triển lãm lần này, Ban Tổ chức không giới hạn chủ đề để các em được thỏa sức bày tỏ tình cảm, cách nhìn, cảm nhận về cuộc sống xung quanh bằng những mảng hình, nét vẽ ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng nhưng cũng chứa đựng rất nhiều thông điệp ý nghĩa.

"Có thể nói, mỗi bức tranh là một câu chuyện được các em kể bằng cảm xúc thật trong trẻo, mà khi ngắm nhìn chúng ta sẽ cảm nhận được sự ấm áp, tính nhân văn và những tình cảm của các con đối với gia đình, thầy cô, bạn bè, trường lớp, với quê hương, đất nước...", ông Tạ Quang Đông cho biết.

Lễ Khai mạc, trao giải thưởng cuộc thi và triển lãm được phối hợp tổ chức cùng với sự kiện Ngày hội Thế giới tuổi thơ lần thứ XXIV, diễn ra tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, như một món quà ý nghĩa dành tặng cho các em nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6.
 
Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 10/6/2023.
Theo Phương Hà (TTXVN)

tin liên quan

Phát động Giải thưởng Văn học Kim Đồng

Ngày 30/5, tại trụ sở 55 Quang Trung, Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức Lễ công bố thành lập Giải thưởng văn học Kim Đồng và phát động Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023-2025.

Bế mạc Trại sáng Văn học-Nghệ thuật Nhật Lệ năm 2023

(QBĐT) - Sáng 29/5, Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Bình tổ chức buổi bế mạc, công bố tác phẩm Trại sáng tác VHNT Nhật Lệ năm 2023. 

Thênh thang những mảng màu trên biển quê hương

(QBĐT) - "Nguyễn Văn Tùng đã tìm thấy mình", đó là câu nói của họa sĩ trẻ Trương Thế Linh nhận định và được nhiều người trong giới chuyên môn đồng tình khi Nguyễn Văn Tùng công bố se-ri tranh về biển sau khi anh quyết định trở về quê hương sinh sống, sáng tác.