icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Trao đổi cơ hội phát triển điện gió với Tập đoàn Pondera (Hà Lan)

  • 13:38 | Thứ Tư, 30/11/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Hôm nay, 30/11, đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Pondera (Hà Lan) do ông Eric Arends, Giám đốc, Phó Chủ tịch Tập đoàn Pondera làm trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Công Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Eric Arends trân trọng cảm ơn sự đón tiếp của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.

Bày tỏ sự vui mừng được đến thăm Quảng Bình và tìm hiểu những tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ven bờ, điện gió ngoài khơi, ông Eric Arends mong muốn Tập đoàn và tỉnh Quảng Bình sẽ có sự thảo luận sâu sắc, xem xét kỹ lưỡng để cùng nhau mở ra những cơ hội hợp tác hiệu quả trong thời gian tới.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu chào mừng ông Eric Arends và Tập đoàn Pondera
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu chào mừng ông Eric Arends và Tập đoàn Pondera

Hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển năng lượng điện gió trên toàn cầu, Pondera sở hữu đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Thế mạnh của Tập đoàn là điện gió ven bờ và ngoài khơi, xây dựng các nông trại điện gió và phát triển điện năng lượng mặt trời. Các dịch vụ của Tập đoàn bao gồm nghiên cứu chính sách tái tạo cho các chính phủ, phát triển dự án năng lượng tái tạo trong tất cả các giai đoạn của vòng đời dự án.

Tập đoàn Pondera giới thiệu một số dự án điện gió tiêu biểu đã thực hiện tại Hà Lan và các nước châu Âu. Tập đoàn cũng phân tích về những yếu tố lợi thế, đánh giá sơ bộ về tiềm năng điện gió gần bờ, điện gió ngoài khơi của Quảng Bình.

Ông Eric Arends bày tỏ mong muốn được hợp tác với tỉnh Quảng Bình trong lĩnh vực điện gió
Ông Eric Arends bày tỏ mong muốn được hợp tác với tỉnh Quảng Bình trong lĩnh vực điện gió

Chào mừng ông Eric Arends và Tập đoàn Pondera, đồng chí Trần Hải Châu đã giới thiệu khái quát về tỉnh, trong đó có tiềm năng về năng lượng tái tạo. Với chiều dài trên 116km đường bờ biển, Quảng Bình sở hữu tiềm năng lớn về điện gió, đặc biệt là điện gió ven biển và ngoài khơi. Qua khảo sát của tỉnh và Bộ Công thương tại một số địa điểm để phục vụ việc quy hoạch phát triển cho thấy, tiềm năng điện gió của Quảng Bình khoảng trên 6.000 MW.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng giới thiệu thêm về các định hướng quy hoạch, phát triển cảng biển và các công trình liên quan đến những thế mạnh của địa phương. Đồng chí nhấn mạnh, những định hướng, quy hoạch của tỉnh gắn với quy hoạch phát triển của Chính phủ, đồng thời gắn tiềm năng du lịch, bảo đảm quốc phòng - an ninh… 

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành cũng đã làm rõ thêm về thực trạng phát triển điện gió của tỉnh và một số dự án điện gió được đề xuất vào Quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII). Theo đó, tỉnh đang có 1 dự án điện gió được đầu tư hoàn thành, phát điện thương mại vào tháng 10/2021 là Dự án Cụm trang trại điện gió B&T, gồm 2 trang trại điện gió BT1 và BT2, tổng công suất 252MW, tổng vốn đầu tư trên 8.113 tỷ đồng. Hiện tỉnh đang cho phép các nhà đầu tư tiến hành khảo sát 25 dự án điện gió với tổng công suất 6.000 MW để xem xét, đề nghị bổ sung vào Quy hoạch Điện VIII. Trong số này, có 6 dự án điện gió ngoài khơi (5 dự án gần bờ và 1 dự án xa bờ); 16 dự án trên đất liền.

Đồng chí Trần Hải Châu nhấn mạnh, phát triển điện gió là một trong những định hướng được Chính phủ Việt Nam ưu tiên, đặc biệt là điện gió ngoài khơi. Đối với Quảng Bình, nguồn điện từ năng lượng tái tạo, năng lượng sạch là hướng đi quan trọng. Tỉnh sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tiến hành khảo sát, nghiên cứu, bổ sung quy hoạch. Sau khi Quy hoạch Điện VIII được phê duyệt, tỉnh sẽ xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn Pondera, mở ra các cơ hội hợp tác triển khai các dự án.

Hai bên cũng thảo luận sơ bộ về định hướng, mục tiêu, công nghệ… nhằm mở rộng tiềm năng hợp tác trong tương lai. Trong khuôn khổ chương trình làm việc, ông Eric Arends và Tập đoàn Pondera đã tham quan Cụm trang trại điện gió B&T tại huyện Quảng Ninh.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Ngọc Mai

tin liên quan

Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVIII sẽ diễn ra từ 8-10/12

(QBĐT) - Sáng nay, 30/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp báo với các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn để giới thiệu nội dung, chương trình và kế hoạch tuyên truyền kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVIII.

Giao ban Cụm thi đua Hội Chữ thập đỏ các tỉnh Trung bộ

(QBĐT) - Ngày 30/11, tại TP. Đồng Hới, Cụm thi đua Hội Chữ thập đỏ các tỉnh Trung bộ tổ chức hội nghị giao ban công tác hội và phong trào CTĐ năm 2022.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị đô thị toàn quốc

(QBĐT) - Sáng nay, 30/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị đô thị toàn quốc.