icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Điền kinh Việt Nam khẳng định vị thế số 1 ở Đông Nam Á

  • 13:44 | Thứ Năm, 19/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 19/5 với 4 nội dung thi đấu cuối cùng, môn Điền kinh trong khuôn khổ SEA Games 31 đã chính thức khép lại.
Các VĐV nhận huy chương nội dung Marathon 42,195km nam: Hoàng Nguyên Thanh (Việt Nam, HCV), Agus Prayogo (Indonesia, HCB) và Tony Ah-Thit Payne (Thái Lan, HCĐ). Ảnh: Huy Hùng/TTXVN
Các VĐV nhận huy chương nội dung Marathon 42,195km nam: Hoàng Nguyên Thanh (Việt Nam, HCV), Agus Prayogo (Indonesia, HCB) và Tony Ah-Thit Payne (Thái Lan, HCĐ). Ảnh: Huy Hùng/TTXVN
 
Với 22 tấm Huy chương Vàng giành được tại SEA Games 31, Điền kinh Việt Nam đã tạo ra cột mốc lịch sử, vượt xa chỉ tiêu đặt ra là giành từ 15-17 Huy chương Vàng. Thêm một lần nữa, môn thể thao "nữ hoàng" tiếp tục là "mỏ vàng" cho đoàn Thể thao Việt Nam tại các kỳ Đại hội Thể thao khu vực.
 
Thành tích này giúp Đội tuyển Điền kinh Việt Nam có lần thứ 3 liên tiếp vượt Thái Lan để giành ngôi Nhất toàn đoàn tại các kỳ SEA Games.
 
Trở lại với ngày thi đấu cuối cùng 19/5, các vận động viên Việt Nam đã giành được 3/4 chức vô địch, cụ thể: Hoàng Nguyên Thanh lần đầu giành Huy chương Vàng Marathon nam, Võ Xuân Vĩnh có được Huy chương Vàng Đi bộ 20km nam và Nguyễn Thị Thanh Phúc Huy chương Vàng Đi bộ 20km nữ.
 
Trong số này, vận động viên Hoàng Nguyên Thanh đã gây ấn tượng lớn với giới chuyên môn khi lần đầu tiên trong lịch sử giúp Điền kinh Việt Nam giành Huy chương Vàng Marathon (42,195km) tại SEA Games. Chưa bao giờ, Điền kinh Việt Nam có được tấm Huy chương Vàng danh giá ở cự ly khốc liệt này.
 
Bên cạnh chức vô địch lịch sử trên đường chạy Marathon nam, Điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31 còn có nhiều những dấu ấn lịch sử khác.
 
Đó là chức vô địch 7 môn phối hợp nữ của cô gái 25 tuổi người dân tộc Mường Nguyễn Linh Na sau 17 năm chờ đợi. Tấm Huy chương Vàng chạy 100m rào nữ của vận động viên Bùi Thị Nguyên với thời gian 13 giây 51. Vận động viên người dân tộc Thái Lò Thị Hoàng cũng tạo ra bất ngờ thú vị khi giành Huy chương Vàng Ném lao với thành tích 56,37m, phá kỷ lục cũ của SEA Games là 55,97m....
 
Góp công chung vào chiến tích rực rỡ của Điền kinh Việt Nam không thể quên hai cái tên nổi bật Nguyễn Thị Oanh và Nguyễn Thị Huyền. Đây thực sự là những vận động viên tiêu biểu của Điền kinh nước nhà tại kỳ SEA Games 31.
 
Nhiều năm qua và tại SEA Games 31, vận động viên "bé hạt tiêu" Nguyễn Thị Oanh đã khẳng định năng lực khi bảo vệ thành công chức vô địch ở cả ba nội dung sở trường là: 1.500m, 3.000m vượt chướng ngại vật và 5.000m nữ.
 
Không chỉ tái lập thành tích đoạt cả 3 Huy chương Vàng, Oanh còn phá kỷ lục SEA Games nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật với thời gian 9 phút 52,44 giây (kỷ lục cũ do cô lập tại SEA Games 30 với 10 phút 00,02 giây).
VĐV Phạm Thị Hồng Lệ (Việt Nam) giành HCV nội dung chạy 10.000m nữ với thành tích 35 phút 56 giây 38. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN
VĐV Phạm Thị Hồng Lệ (Việt Nam) giành HCV nội dung chạy 10.000m nữ với thành tích 35 phút 56 giây 38. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Nguyễn Thị Huyền không hề kém cạnh khi cũng 3 lần liên tiếp giành Huy chương Vàng SEA Games để nâng tổng thành tích có tổng cộng 10 Huy chương Vàng Đại hội Thể thao Đông Nam Á trong sự nghiệp điền kinh của mình.

Thành công của Điền kinh, môn thể thao được mệnh danh là "nữ hoàng" và cũng là môn cơ bản hàng đầu trong hệ thống thi đấu Olympic, một lần nữa khẳng định hướng đi đúng trong việc đầu tư của Thể thao Việt Nam.
 
Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ hy vọng thành tích lứa các vận động viên Điền kinh hiện tại "có thể là nguồn cảm hứng cho các tài năng trẻ" để Điền kinh nước nhà hướng tới những mục tiêu xa hơn, cao hơn.
Theo Trần Tuấn (TTXVN)

tin liên quan

HLV Mai Đức Chung dâng chiến thắng mừng sinh nhật Bác Hồ

Huấn luyện viên Mai Đức Chung muốn coi chiến thắng trước Myanmar ở bán kết SEA Games 31 là món quà của Đội tuyển Bóng đá nữ dâng tặng sinh nhật Bác Hồ kính yêu.

Việt Nam dẫn đầu Bảng tổng sắp SEA Games 31 với 126 huy chương vàng

Đến tối 18/5, ngày thi đấu chính thức thứ 6 SEA Games 31, Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được 276 huy chương.

Khai mạc Đại hội Thể dục-Thể thao huyện Quảng Ninh lần thứ VII

(QBĐT) - Sáng 18/5, huyện Quảng Ninh tổ chức lễ khai mạc Đại hội Thể dục-Thể thao (TDTT) huyện lần thứ VII năm 2022.