Các mẫu nước của Công ty CP nước khoáng Bang cơ bản đạt chất lượng
(QBĐT) - Chiều nay, 19/5, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, các mẫu nước của Công ty CP nước khoáng Bang được xét nghiệm cơ bản đạt chất lượng. Chi cục đã có quyết định xử phạt Công ty CP nước khoáng Bang về những vấn đề liên quan đến vụ việc phát hiện đỉa trong bình nước còn nguyên tem tại Trường mầm non Phong Thủy (Lệ Thủy).
Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã nhận được các phiếu kết quả kiểm nghiệm số: 53/KQXNTP; 54/KQXNTP; 201/KQXNN; 202/KQXNN; 203/KQXNN của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình đối với 5 mẫu nước được đoàn kiểm tra liên ngành ngày 10/5/2023 lấy mẫu, gồm: 1 mẫu nước uống đóng chai nhãn hiệu Bang dung tích 20 lít trong số 9 bình nước uống đóng chai được công ty thu hồi về sản xuất trong ngày 25/4/2023 (liên quan đến bình nước có đỉa); 1 mẫu nước trước khi đưa vào chiết, rót; 3 mẫu nước đầu nguồn tại 3 giếng khoan của công ty.
Kết quả, tất cả các mẫu nước trên có các chỉ tiêu đạt yêu cầu về chất lượng nước uống đóng chai theo QCVN 6-1:2010/BYT và tiêu chuẩn vệ sinh về chất lượng nước dưới đất theo QCVN 09:2023/BTNMT. Riêng kết quả xét nghiệm mẫu nước số 203/KQXNN (nước giếng khoan số 3) không đạt chất lượng nước dưới đất do chỉ tiêu vi sinh vật không đạt.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính số: 174/QĐ-XPHC ngày 17/5/2023 đối với Công ty CP nước khoáng Bang về các hành vi vi phạm sau: Không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi phát hiện sự cố an toàn thực phẩm; xóa bỏ bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm.
Ông Lê Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Đơn vị sẽ tiếp tục làm việc với Công ty CP nước khoáng Bang tạm dừng khai thác nước giếng khoan số 3, tiến hành xử lý khắc phục và gửi mẫu để kiểm nghiệm. Đồng thời, kiểm tra, đánh giá việc tự kiểm tra, rà soát và khắc phục dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai Bang dung tích 20 lít của Công ty CP nước khoáng Bang sau vụ việc phát hiện đỉa trong bình nước còn nguyên tem.
Rút kinh nghiệm từ vụ việc của Công ty CP nước khoáng Bang, kịp thời chấn chỉnh và tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, chiều 18/5/2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền cho đội ngũ giám đốc, người đứng đầu, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này trên địa bàn toàn tỉnh.
Tại lớp tập huấn, chi cục yêu cầu các cơ sở nước uống đóng chai, nước đá dùng liền trên địa bàn chấn chỉnh ngay các quy trình sản xuất; tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.
"Chi cục sẽ kiên quyết xử lý các cơ sở không chấp hành trong thời gian tới nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng từng sản phẩm nước uống đóng chai, nước đá dùng liền khi đến tay người tiêu dùng”, ông Lê Minh Tiến cho biết thêm.
Nội Hà