Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Trung Quốc bỏ quy định đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng

  • 13:33 | Thứ Năm, 13/04/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo hướng dẫn mới vừa được Trung Quốc ban hành, các cá nhân có quyền tự do quyết định việc đeo hay không đeo khẩu trang ở những khu vực ngoài trời như quảng trường và công viên.
Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang khi ra đường. (Nguồn: Reuters)
Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang khi ra đường. (Nguồn: Reuters)
Ngày 12/4, Trung Quốc ban hành hướng dẫn mới liên quan đến đại dịch COVID-19, theo đó việc đeo khẩu trang sẽ không còn là quy định bắt buộc đối với người sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
 
Hướng dẫn của Cơ chế chung Phòng ngừa và Kiểm soát COVID-19 nêu rõ những trường hợp và tình huống người dân nên đeo khẩu trang hoặc có thể lựa chọn đeo/không đeo khẩu trang.
 
Theo hướng dẫn này, người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, trong siêu thị, nhà hát, rạp chiếu phim và những không gian kín tụ tập đông người.
 
Các cá nhân có quyền tự do quyết định việc đeo hay không đeo khẩu trang ở những khu vực ngoài trời như quảng trường và công viên. Học sinh, sinh viên không bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp học.
 
Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, việc đeo khẩu trang là bắt buộc. Những trường hợp này bao gồm: người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc đang có những triệu chứng liên quan COVID-19, trong thời gian bùng dịch ở địa phương hoặc khi đến các cơ sở y tế và nhà dưỡng lão.
 
[Trung Quốc công bố kế hoạch mới về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19]
 
Trước đó, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 10/4 công bố kế hoạch mới nhất về tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhằm tăng mức độ miễn dịch của một số nhóm đối tượng nhất định, cũng như giảm thiểu hơn nữa nguy cơ diễn tiến nặng và tử vong do virus SARS-CoV-2.
 
Kế hoạch trên nhắm tới những người trong độ tuổi từ 3-17, chưa nhiễm virus SARS-CoV-2, cũng như chưa tiêm đủ liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19; nhóm người trưởng thành chưa nhiễm virus và chưa tiêm mũi tăng cường; nhóm người đã nhiễm virus và chưa tiêm đủ liều cơ bản.
 
Theo kế hoạch trên, người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên chưa mắc COVID-19 có thể tiêm mũi tăng cường đầu tiên 3 tháng sau khi tiêm đủ liều cơ bản. Những người đã mắc bệnh song chưa tiêm đủ liều cơ bản có thể tiêm vaccine 3 tháng sau khi mắc.
 
Từ cuối tháng 1/2023, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho hay đợt dịch COVID-19 gần đây tại Trung Quốc đã chấm dứt và không có biến thể mới nào được ghi nhận.
 
Từ ngày 1/3, Trung Quốc cũng đã nới lỏng các yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với khách du lịch từ một số quốc gia, trong đó có Singapore, Malaysia, Philippines, Campuchia và New Zealand.
 
Du khách từ các nước trên không cần khai báo kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật phản ứng chuỗi polymerase (PCR) như trước đây. Thay vào đó, du khách có đủ điều kiện bay trực tiếp đến Trung Quốc chỉ cần khai báo kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) trong vòng 48 giờ trước khi lên máy bay./.
 
Theo Hải Yến (TTXVN/Vietnam)

tin liên quan

IMF: Nợ công toàn cầu tăng nhanh hơn dự báo trước đại dịch COVID-19

Nợ công toàn cầu đang cao hơn và tăng nhanh hơn dự báo trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, chủ yếu do tăng nợ công ở Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Đây là đánh giá mới nhất được một chuyên gia tài khóa hàng đầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra ngày 12/4.
 

Quan chức Mỹ và Saudi Arabia điện đàm thảo luận về vấn đề Trung Đông

Nhà Trắng nêu rõ ông Sullivan và Thái tử Salman đã thảo luận các hướng đi nhằm giảm leo thang trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì sự răn đe chống lại các mối đe dọa từ Iran.
 

Tướng Mỹ nói Nga sử dụng vũ khí không gian ở Ukraine

Theo Tướng B. Chance Saltzman thuộc Lực lượng Vũ trụ Mỹ, Nga đang dùng vũ khí không gian trong chiến dịch quân sự ở Ukraine để gây nhiễu tín hiệu GPS của Mỹ mà lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng.