Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Trung Quốc và Nga nhất trí ứng phó với các biện pháp trừng phạt của phương Tây

  • 11:01 | Thứ Năm, 11/04/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Trung Quốc và Nga sẽ phản đối quyền bá chủ và chính sách vũ lực, ủng hộ toàn cầu hóa kinh tế và hợp tác chống các biện pháp trừng phạt đơn phương.
 
Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ ngày 10/4, truyền thông nhà nước Nga đã nhấn mạnh nỗ lực chung của Nga và Trung Quốc nhằm chống lại các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Bắc Kinh và Moskva nhân cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Vương Nghị tại Bắc Kinh. 
 
Cụ thể, hãng thông tấn TASS đưa tin Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Trung Quốc và Nga cần tham gia vào "phản ứng kép" để đáp lại những nỗ lực của phương Tây nhằm "ngăn chặn kép" nhắm vào Nga và Trung Quốc. 
 
Ông Vương Nghị nêu rõ: Trung Quốc và Nga sẽ phản đối quyền bá chủ và chính sách vũ lực, ủng hộ toàn cầu hóa kinh tế và hợp tác chống các biện pháp trừng phạt đơn phương làm suy yếu trật tự thế giới đa cực và đi ngược lại xu hướng phát triển toàn cầu.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (thứ 3, trái) hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) tại Bắc Kinh, ngày 9/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (thứ 3, trái) hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) tại Bắc Kinh, ngày 9/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov xác nhận rằng, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc đã đưa ra chính sách "phản ứng kép" nhằm ứng phó với "răn đe kép" của phương Tây. Ông Lavrov giải thích: Moskva và Bắc Kinh sẽ cùng nhau chống những nỗ lực nhằm ngăn chặn các bước hướng tới việc xây dựng một trật tự thế giới đa cực hoặc xóa bỏ các quá trình vốn đã lỗi thời trong việc thiết lập dân chủ và công lý.
 
Cũng tại Bắc Kinh, ông Lavrov tuyên bố rằng quan hệ đối tác toàn diện và đối tác chiến lược Nga-Trung đã đạt đến mức độ chưa từng có, đồng thời hai nước có lợi ích quốc tế chung và sẽ phối hợp để giải quyết các vấn đề bên trong và bên ngoài. Ngoại trưởng Nga cho rằng quan hệ Nga-Trung vượt ra ngoài liên minh quân sự-chính trị thời Chiến tranh Lạnh và cả hai nước đang nỗ lực tạo ra một trật tự thế giới đa cực thông qua các tổ chức đa phương bao gồm BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). 
 
Bên cạnh đó, Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác về chống khủng bố, đồng thời đã ký một kế hoạch khác về tham vấn liên Bộ Ngoại giao vào năm 2024. Theo Bộ Ngoại giao Nga, nước này và Trung Quốc đã trao đổi quan điểm về những cách có thể giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine, coi các cuộc họp quốc tế thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine mà không có Moskva là vô ích.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

tin liên quan

Mỹ tái khẳng định sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên

Bà Mira Rapp-Hooper-Giám đốc cấp cao Hội đồng An ninh quốc gia về Đông Á và châu Đại Dương của Nhà Trắng - ngày 9/4 đã tái khẳng định rằng Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên về một loạt các chủ đề "rộng rãi" mà "không cần điều kiện tiên quyết". 

Nga hoãn phóng thử tên lửa đẩy hạng nặng Angara-A5

Theo hãng tin TASS, vụ phóng thử tên lửa đẩy hạng nặng Angara-A5 từ sân bay vũ trụ Vostochny của Nga đã bị hủy vào phút chót.

Gaza trước tương lai bất định

Cuộc xung đột bước sang tháng thứ 6 liên tiếp kéo theo khủng hoảng nhân đạo thảm khốc ở Gaza đã nhấn mạnh tính cấp bách của những hành động quốc tế. Người dân nơi đây đang trông chờ vào những giải pháp cụ thể giúp chấm dứt thảm cảnh mà họ đang phải gánh chịu.
Những con số ám ảnh sau 6 tháng xung đột