Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Các nước Trung Đông nỗ lực viện trợ cho Dải Gaza

  • 14:30 | Thứ Hai, 08/04/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 7/4, đài truyền hình TRT của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin cho đến nay nước này đã chuyển khoảng 40.000 tấn viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza và họ đang có kế hoạch gửi một chuyến hàng viện trợ khác trong tháng 4 này.
 
Theo TRT, hàng viện trợ đã được vận chuyển đến Gaza thông qua 13 máy bay và 8 tàu phối hợp với Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Quản lý Thảm họa và Tình trạng khẩn cấp cũng như một số tổ chức phi chính phủ. Ngoài ra, một tàu viện trợ 3.000 tấn dự kiến ra khơi ngay sau lễ truyền thống Eid al-Fitr của người Hồi giáo. Quá trình bốc hàng lên con tàu này, vốn chở hàng viện trợ khẩn cấp bao gồm thực phẩm, quần áo, sản phẩm vệ sinh, đồ dùng trẻ em và vật tư y tế, đang diễn ra tại cảng Mersin phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Petra của Jordan cho hay nước này đã gửi 105 xe tải cung cấp thực phẩm tới Dải Gaza. Đây là đoàn xe viện trợ trên bộ lớn nhất của Jordan kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột tại Gaza. 
Người dân Palestine nhận lương thực viện trợ tại trung tâm phân phối của Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine thuộc LHQ (UNRWA) ở Rafah, Dải Gaza, ngày 3/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân Palestine nhận lương thực viện trợ tại trung tâm phân phối của Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine thuộc LHQ (UNRWA) ở Rafah, Dải Gaza, ngày 3/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Petra cho biết đoàn xe viện trợ được cử đi với sự phối hợp giữa quân đội Jordan và Tổ chức từ thiện Hashemite Jordan. Tổng thư ký Tổ chức từ thiện Jordan Hashemite, ông Hussein Al Shibli nói: "Hàng viện trợ, bao gồm các nguồn cung cấp thực phẩm thiết yếu như gạo và bột mì, đã được chuẩn bị và bắt đầu gửi đến những người anh em của chúng tôi ở Dải Gaza để đến trước lễ Eid al-Fitr". Al Shibli lưu ý rằng Jordan đặt mục tiêu tăng gấp đôi số viện trợ được gửi qua cửa khẩu Kerem Shalom và tiếp cận số lượng dân thường lớn nhất có thể ở Gaza.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani ngày 7/4 tuyên bố nước này sẽ gửi 10 triệu lít nhiên liệu tới Dải Gaza để hỗ trợ người dân Palestine. Trong tuyên bố, ông al-Sudani khẳng định Iraq cũng nhất trí tiếp nhận những người Palestine bị thương ở Dải Gaza, để điều trị y tế tại các bệnh viên công và tư của nước này. Việc thiếu nhiên liệu đã làm tê liệt hoạt động tại các bệnh viện, hệ thống cấp nước, hoạt động của các lò bánh mì cũng như công tác cứu trợ trên dải đất của người Palestine.
 
Cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS), Diaa Rashwan, cho biết nước này đã tăng số lượng xe tải viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza, thông qua cửa khẩu biên giới Rafah, lên ít nhất 300 chiếc mỗi ngày tính từ ngày 7/4. Ông Rashwan nói thêm rằng Ai Cập đã tiếp nhận 3.764 người Palestine bị thương và bị bệnh ở Dải Gaza và 6.191 người thân đi cùng, đồng thời cung cấp 123 xe cứu thương được trang bị đầy đủ để hỗ trợ công tác y tế.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

tin liên quan

Thú cưng gây ra 61 vụ hỏa hoạn trong 10 năm ở Nhật Bản

Thú cưng là nguyên nhân khiến các vụ cháy nhà tăng mạnh ở Nhật Bản. Các chuyên gia cảnh báo rằng các con vật thường tò mò nghịch nút đánh lửa trên bếp ga hoặc bếp từ, từ đó gây ra các vụ hỏa hoạn.

Jakarta chính thức trở thành "cố đô" của Indonesia

Ngày 28/3, Hội đồng đại diện nhân dân Indonesia (DPR) đã chính thức thông qua dự thảo Luật Đặc khu Jakarta (Luật DKJ), đồng nghĩa rằng Jakarta không còn là Tỉnh đặc khu Thủ đô Jakarta (DKI) mà trở thành Tỉnh đặc khu Jakarta (DKJ).

LHQ cảnh báo tình trạng "thảm họa" ở Haiti

Ngày 28/3, Liên hợp quốc (LHQ) đánh giá tình hình hỗn loạn ở Haiti đang ở mức "thảm họa" với trên 1.500 người thiệt mạng từ đầu năm đến nay do bạo lực gia tăng liên quan đến các nhóm vũ trang ở quốc gia Caribe này.