Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

LHQ cảnh báo tình trạng "thảm họa" ở Haiti

  • 07:34 | Thứ Sáu, 29/03/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 28/3, Liên hợp quốc (LHQ) đánh giá tình hình hỗn loạn ở Haiti đang ở mức "thảm họa" với trên 1.500 người thiệt mạng từ đầu năm đến nay do bạo lực gia tăng liên quan đến các nhóm vũ trang ở quốc gia Caribe này.
 
Trong báo cáo mới nhất, văn phòng Cao ủy nhân quyền LHQ đã nêu chi tiết tình trạng bạo lực gia tăng giữa các nhóm vũ trang đã làm xói mòn các quy định pháp luật, đẩy Haiti rơi vào "tình hình thảm họa".
 
Chỉ tính riêng từ đầu năm đến ngày 22/3, số người thiệt mạng vì bạo lực đã là 1.554 và 826 người bị thương. Con số tương ứng trong cả năm 2023 lần lượt là  4.451 và 1.668.
Các phương tiện bị đốt cháy trong bạo lực băng nhóm ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti, ngày 25/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Các phương tiện bị đốt cháy trong bạo lực băng nhóm ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti, ngày 25/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Báo cáo cũng đề cập tình trạng bạo lực tình dục đối với phụ nữ và lạm dụng trẻ em đang diễn ra ở mức độ phổ biến, đồng thời lên án việc vũ khí vẫn đang được tuồn vào Haiti bất chấp LHQ đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với tất cả nhóm vũ trang ở quốc gia này.
 
Trong tuyên bố, Cao ủy LHQ về Nhân quyền Volker Turk bày tỏ sự bàng hoàng trước thực trạng trên, đồng thời kêu gọi cần chấm dứt ngay lập tức những tình trạng mà ông miêu tả là tàn bạo. Ông Turk cũng kêu gọi cần thực thi một cách hiệu quả hơn đối với lệnh cấm vận vũ khí nói trên. 
 
Haiti đang chìm trong vòng xoáy bạo lực trong bối cảnh xung đột leo thang giữa lực lượng chính phủ và các nhóm vũ trang tại thủ đô Port-au-Prince kể từ khi Tổng thống nước này, ông Jovenel Moise bị ám sát năm 2021. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn sau khi các nhóm tội phạm tấn công nhà tù quốc gia ngày 3/3 vừa qua và giải thoát gần 3.600 tù nhân. Bạo lực đường phố leo thang khiến người dân bị hạn chế di chuyển và khó có thể tiếp cận các dịch vụ thiết yếu.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

tin liên quan

Các bệnh viện ở Hàn Quốc chịu thiệt hại lớn về kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, các bệnh viện đa khoa lớn ở Seoul đang phải chịu thiệt hại kinh tế lớn do các bác sĩ tập sự nghỉ việc hàng loạt hơn một tháng qua, khiến các hoạt động y tế không thể triển khai đầy đủ và dịch vụ y tế phải cắt giảm do không thể tiếp nhận bệnh nhân.

Olympic Paris 2024: Pháp ra mắt mẫu tem chính thức của Thế vận hội

Ngày 26/3, Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Paris 2024 và Tập đoàn La Poste đã công bố mẫu tem thư chính thức của Thế vận hội tại Bảo tàng Bưu điện Pháp.

Triều Tiên từ chối mọi liên lạc với Nhật Bản

Bà Kim Yo-jong, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, tuyên bố nước này sẽ từ chối mọi liên lạc với Nhật Bản.