Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tổng thống Putin đặt mục tiêu Nga vào nhóm 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2030

  • 14:23 | Thứ Ba, 02/04/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị nội các đảm bảo Nga đến năm 2030 sẽ nằm trong nhóm 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới dựa trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo sức mua tương đương.
 
Danh sách các chỉ thị của Tổng thống Putin đã được đăng trên trang web của Điện Kremlin, sau khi ông trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội vào tháng 2.
 
Hãng TASS (Nga) ngày 1/4 đưa tin nội các chính phủ Nga sẽ phải báo cáo với người đứng đầu nhà nước về tiến trình thực hiện mục tiêu vào ngày 31/3/2025. Sau đó, họ sẽ thực hiện báo cáo thường niên.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo tại Moskva ngày 18/3. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo tại Moskva ngày 18/3. Ảnh: AFP/TTXVN
Đặc biệt, Tổng thống Putin còn yêu cầu chính phủ đến năm 2030 tăng giá trị gia tăng trong ngành công nghiệp sản xuất thêm tối thiểu 40% so với mức 2022. Bên cạnh đó là giảm tỷ lệ của nhập khẩu trong GDP xuống 17% đồng thời tăng cường xuất khẩu phi năng lượng và phi tài nguyên lên tối thiểu 66%. Chỉ thị yêu cầu chính phủ giảm dần số lượng các khu vực có năng lực tài khóa thấp.
 
Vào tháng 9/2023, Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã hoàn tất giai đoạn phục hồi nền kinh tế. Khi đó, ông Putin đánh giá nền kinh tế Nga vẫn chống chịu được áp lực trừng phạt từ các nước phương Tây. 
 Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN
Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN
Hãng Euronews đưa tin, bất chấp các lệnh trừng phạt, Nga vẫn là một trong những nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Ngoài ra, mức lương tại Nga đã tăng mạnh trong năm qua, với những người có thu nhập thấp nhất cũng nhận được mức tăng 20%. Nga đã đối trọng được tác động của lạm phát ở mức 7,7% trong tháng 2.
 
Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat) thông báo tăng trưởng nền kinh tế nước này năm 2023 là 3,6%. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính tăng trưởng kinh tế Nga năm trước vào khoảng 3%. Với bức tranh kinh tế khả quan của Nga trong năm 2023, IMF dự đoán tăng trưởng kinh tế năm 2024 của nước này là 2,6%.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

tin liên quan

Jakarta chính thức trở thành "cố đô" của Indonesia

Ngày 28/3, Hội đồng đại diện nhân dân Indonesia (DPR) đã chính thức thông qua dự thảo Luật Đặc khu Jakarta (Luật DKJ), đồng nghĩa rằng Jakarta không còn là Tỉnh đặc khu Thủ đô Jakarta (DKI) mà trở thành Tỉnh đặc khu Jakarta (DKJ).

Thú cưng gây ra 61 vụ hỏa hoạn trong 10 năm ở Nhật Bản

Thú cưng là nguyên nhân khiến các vụ cháy nhà tăng mạnh ở Nhật Bản. Các chuyên gia cảnh báo rằng các con vật thường tò mò nghịch nút đánh lửa trên bếp ga hoặc bếp từ, từ đó gây ra các vụ hỏa hoạn.

LHQ cảnh báo tình trạng "thảm họa" ở Haiti

Ngày 28/3, Liên hợp quốc (LHQ) đánh giá tình hình hỗn loạn ở Haiti đang ở mức "thảm họa" với trên 1.500 người thiệt mạng từ đầu năm đến nay do bạo lực gia tăng liên quan đến các nhóm vũ trang ở quốc gia Caribe này.