Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Những diễn biến chính trong ngày đầu xét xử hình sự cựu Tổng thống Trump

  • 14:13 | Thứ Ba, 16/04/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Phiên tòa xét xử hình sự cựu Tổng thống Donald J. Trump, người gần như chắc chắn sẽ trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa sau loạt chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ, đã bắt đầu vào ngày 15/4 với việc lựa chọn bồi thẩm đoàn.
 
Tại phiên xử lần này, ông Trump bị cáo buộc làm giả gần 30 hồ sơ kinh doanh nhằm che đậy khoản thanh toán “bịt miệng” cho nữ diễn viên "phim người lớn" Stormy Daniels. Ông Trump phải đối mặt với 34 tội danh nghiêm trọng và có thể phải đối mặt với án quản chế hoặc án tù lên tới 4 năm.
 
Về phần mình, cựu Tổng thống Trump luôn phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố mình vô tội, gọi các cáo buộc mang động cơ chính trị.
 
Phiên tòa dự kiến diễn ra với sự tham gia của một loạt nhân chứng bao gồm luật sư cũ của ông Trump là Michael Cohen, người đã thực hiện các khoản thanh toán; Karen McDougal - một người mẫu Playboy nói rằng có quan hệ tình cảm với ông Trump và Hope Hicks, cựu trợ lý của ông Trump. Trước đây, ông Cohen từng thừa nhận đã trả tiền để mua sự im lặng của nữ diến viên Daniels trước cuộc bầu cử năm 2016, thời điểm ông Trump đánh bại ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. 
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phiên xét xử của Tòa án New York, ngày 15/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phiên xét xử của Tòa án New York, ngày 15/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Vào ngày đầu tiên của phiên tòa hình sự đầu tiên, các công tố viên đã yêu cầu Thẩm phán Juan Merchan phạt ông Trump 3.000 USD vì những bài đăng trên mạng xã hội tấn công các nhân chứng. Trong khi đó, đội ngũ luật sư của ông Trump lập luận cựu tổng thống chỉ là đang “đáp trả những cuộc tấn công vô lý, lặp đi lặp lại của những nhân chứng này”. Thẩm phán Mercan cho biết ông sẽ nghe thêm các lập luận về yêu cầu truy tố vào ngày 24/4.
 
Tại phiên tòa, Thẩm phán Mercan đưa ra hướng dẫn về lịch trình xét xử. Ông cũng từ chối yêu cầu vắng mặt của ông Trump để tham dự phiên tòa của Tòa án Tối cao Mỹ tại Washington vào tuần tới, xem xét liệu ông có bị xét xử về các cáo buộc hình sự can thiệp bầu cử hay không.
 
“Chúng tôi thực sự có vấn đề với vị thẩm phán này”, cựu Tổng thống Trump nói về quyết định của Thẩm phán Mercan không cho phép ông vắng mặt vào tuần tới khi rời phòng xử án.
 
Việc lựa chọn bồi thẩm đoàn cũng đã được khởi động trong ngày 15/4. Với 96 ứng viên được triệu tập để trở thành thành viên bồi thẩm đoàn, ít nhất 50 ứng viên đã bị loại sau khi nói rằng họ không thể vô tư khi đánh giá ông Trump. Một số người khác được miễn vì những lý do khác.
 
Việc lựa chọn bồi thẩm đoàn sẽ tiếp tục vào 9h30 sáng 16/4 (giờ Mỹ) và kéo dài cho đến khi nào lựa chọn được 12 thành viên chính thức và 6 người dự bị. Trong khi một số bồi thẩm viên tiềm năng đã vượt qua cuộc sàng lọc ban đầu, họ cũng sẽ bị các luật sư bào chữa và công tố thẩm vấn trước khi được chọn vào bồi thẩm đoàn.
 
Các bồi thẩm viên trong phiên tòa sẽ lắng nghe lời khai và quyết định xem ông Trump có phạm tội nào trong số 34 tội danh làm giả hồ sơ kinh doanh hay không.
 
Quyết định kết tội hay tuyên trắng án phải được bồi thẩm đoàn thống nhất. Nếu bồi thẩm đoàn có lý do nghi ngờ việc ông Trump có tội, họ có thể tuyên trắng án. Nếu họ kết tội ông, thẩm phán sẽ là người quyết định bản án chứ không phải bồi thẩm đoàn. Thẩm phán có thể quyết định ông Trump có đi tù hay không trong trường hợp ông chính thức bị kết tội.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

tin liên quan

Pháp nhờ Trung Quốc hỗ trợ thúc đẩy "thỏa thuận ngừng bắn Olympic" cho các cuộc xung đột

Tổng thống Macron có kế hoạch tìm kiếm một lệnh ngừng bắn nhân dịp Thế vận hội Olympic cho các cuộc xung đột lớn trên thế giới, bao gồm cả cuộc chiến ở Ukraine, và đang trông cậy vào sự giúp đỡ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vấn đề này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran khuyến cáo công dân không nên đến Iran, Iraq và Syria

Đại sứ Việt Nam tại Iran Lương Quốc Huy cho biết, Đại sứ quán đã khuyến cáo công dân Việt Nam, nếu không có việc khẩn cấp thì không nên đến Iran, Iraq và Syria vào thời điểm hiện nay.

Iran tuyên bố kết thúc cuộc tấn công, kêu gọi Israel không đáp trả

Ngày 14/4, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, Tướng Mohammad Bagheri, tuyên bố cuộc tấn công của nước này vào lãnh thổ Israel đã "đạt được các mục tiêu" và Tehran không có ý định tiếp tục hoạt động này.