Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Philippines cảnh báo nguy cơ núi lửa Bulusan phun trào

  • 13:19 | Thứ Sáu, 02/06/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Ngày 1/6, Viện Núi lửa và Địa chấn học (IVS) của Philippines cảnh báo nguy cơ xảy ra các đợt núi lửa Bulusan phun trào khiến lượng lớn hơi nước bốc lên tại tỉnh Sorsogon thuộc mũi phía Đông Nam đảo Luzon.
Tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Bulusan, tỉnh Sorsogon, Philippines, ngày 5/6/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Bulusan, tỉnh Sorsogon, Philippines, ngày 5/6/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
IVS cho biết đã ghi nhận 18 trận động đất trong và gần khu vực núi lửa từ 5h sáng 31/5, trong đó 5 trận có độ sâu chấn tiêu chỉ từ 2,71 km đến 6,56 km nằm dưới khu vực phía Đông của núi lửa Bulusan. Cũng theo IVS, có thể quan sát thấy các luồng khói trắng mờ chứa hơi nước từ miệng núi lửa và các lỗ phun khí đang hoạt động trên sườn phía Đông Nam.
 
Các thông số trên cùng hiện tượng này có khả năng liên quan đến hoạt động khí núi lửa và có thể gây ra vụ phun trào khiến lượng lớn hơi nước bốc lên từ bất kỳ lỗ phun khí nào đang hoạt động.   
 
IVS khuyến cáo người dân nên cách xa khu vực nguy hiểm trong vòng bán kính 4 km, đồng thời cảnh báo nguy cơ xảy ra một vụ phun trào núi lửa, lở đất đá gần các lỗ phun khí trên sườn núi phía Đông - Đông Nam. Viện này cũng đề nghị giới chức hàng không dân dụng khuyến cáo các phi công điều khiển máy bay tránh xa đỉnh núi lửa đề phòng nguy hiểm.   
 
Núi lửa Bulusan, nằm cách núi lửa hoạt động mạnh nhất của Philippines là Mayon khoảng 70 km. Núi lửa này đã phun các cột tro bụi và lượng lớn hơi nước vào tháng 6 năm ngoái, buộc giới chức địa phương phải sơ tán cư dân.
 
Theo Minh Tâm (TTXVN)
 

tin liên quan

Nga: Thủ đô Moskva bị tấn công bằng UAV, một số tòa nhà bị hư hại

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống tên lửa đất đối không Pantsir-S của nước này đã bắn hạ 5 trong số 8 UAV tấn công, trong khi 3 UAV còn lại bị vô hiệu hóa bằng phương tiện tác chiến điện tử.
 

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel khẳng định tình đoàn kết với Nga

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel khẳng định Tổng thống Nga Putin là "người bạn chân thành" của Cuba và hai nước đang thúc đẩy các mối quan hệ để ứng phó với các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
 

Armenia và Azerbaijan gia tăng căng thẳng trước các cuộc hòa đàm mới

Ngay trước cuộc hòa đàm mới, Bộ Ngoại giao Armenia cáo buộc Azerbaijan đã đe dọa sử dụng vũ lực và "chuẩn bị cơ sở cho hành động gây hấn nhằm vào người dân tại Nagorny-Karabakh."