icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 khỏi vùng biển Việt Nam

  • 18:28 | Thứ Năm, 25/05/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu các cơ quan Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động xâm phạm, rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam; thực hiện nghiêm túc DOC.
Âu tàu đảo Đá Tây A thuộc Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Âu tàu đảo Đá Tây A thuộc Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Ngày 25/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 cùng các tàu hải cảnh, tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong thời gian gần đây, Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định:
 
Vừa qua, như thông tin đã đưa, tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc cùng một số tàu hải cảnh, tàu cá bảo vệ đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam được xác lập phù hợp với các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
 
Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Việt Nam đã giao thiệp nhiều lần với phía Trung Quốc, triển khai các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.
 
Việt Nam yêu cầu các cơ quan liên quan phía Trung Quốc tuân thủ nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, chấm dứt ngay hoạt động xâm phạm, rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giữ gìn hòa bình, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, đóng góp vào việc phát triển quan hệ hai nước./.
 
Theo TTXVN/Vietnam+

tin liên quan

Cần có biện pháp khắc phục để phát huy tính dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ

(QBĐT) - Đó là một trong những nội dung thảo luận của tổ ĐBQH 19 do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình điều hành tại phiên thảo luận tại tổ sáng 25/5.

Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

(QBĐT) - Sáng nay, 25/5, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND TP. Đồng Hới tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra xây dựng nông thôn mới ở huyện Bố Trạch

(QBĐT) - Sáng nay, 25/5, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) và một số công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Bố Trạch. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và huyện Bố Trạch.