Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thỏa thuận sơ bộ về nâng trần nợ của Mỹ "tiếp sức" cho giá dầu

  • 14:04 | Thứ Hai, 29/05/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Giới phân tích dự đoán sự khởi sắc của giá dầu nhờ lực đẩy từ thỏa thuận nâng trần nợ công chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, trong bối cảnh Fed có khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng Sáu.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Giá dầu tăng tại châu Á trong phiên sáng 29/5 sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ về nâng trần nợ, qua đó có thể tránh được kịch bản vỡ nợ. Tuy nhiên, những lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất đã hạn chế đà tăng của giá dầu.
 
Vào lúc 9 giờ 47 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 66 xu Mỹ, hay 0,9%, lên 77,61 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 75 xu Mỹ, hay 1%, lên 73,42 USD/thùng.
 
Sau nhiều tuần đàm phán, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về vấn đề trần nợ vào cuối ngày 27/5. Theo nội dung thỏa thuận, hai bên nhất trí đình chỉ việc áp trần nợ trong hai năm, đến ngày 1/1/2025.
 
Thỏa thuận trên cùng với khả năng Mỹ tránh được vỡ nợ đã làm tăng nhu cầu của giới đầu tư đối với các tài sản rủi ro hơn, trong đó có dầu thô. Tuần trước, Giá dầu Brent và dầu WTI đã tăng hơn 1%, đánh dấu tuần tăng giá thứ hai liên tiếp.
 
Tuy nhiên, giới phân tích dự đoán sự khởi sắc của giá dầu nhờ lực đẩy từ thỏa thuận nâng trần nợ công nói trên chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, trong bối cảnh khả năng Fed tăng lãi suất tại cuộc họp tháng Sáu đã tăng lên sau khi lạm phát tăng nhanh hơn dự đoán trong tháng Tư.
 
Giới đầu tư đang đón đợi số liệu về chế tạo và dịch vụ tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, dự kiến được công bố trong tuần này, cũng như số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ để tìm kiếm dấu hiệu về triển vọng tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu thô.
Theo Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Lào tổ chức Ngày Du lịch núi quốc tế lần thứ 5

Ngày Du lịch núi quốc tế lần thứ 5 được Lào tổ chức trong các ngày từ 28/5 đến 1/6 tại các tỉnh Vientiane và Luang Prabang, với sự tham gia của hơn 500 đại diện các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực du lịch của Lào, Trung Quốc và nhiều nước khác.

Ông Erdogan tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2

Phát biểu trước những người ủng hộ ở Istanbul, Tổng thống đương nhiệm Erdogan nói: "Chúng ta sẽ điều hành đất nước thêm 5 năm nữa. Chúng tôi sẽ xứng đáng với sự tin tưởng của bạn như 21 năm qua."

Iraq công bố dự án đầy tham vọng nối châu Âu với Trung Đông

Khi được hoàn thành, dự án trị giá 17 tỷ USD mang tên "Con đường Phát triển" sẽ chạy dọc chiều dài đất nước trên 1.200km từ biên giới phía Bắc giáp với Thổ Nhĩ Kỳ đến vùng Vịnh ở miền Nam.