Các hãng hàng không đồng loạt mở nhiều đường bay nội địa sau nới lỏng

  • 11:14 | Thứ Năm, 07/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Các doanh nghiệp đã xây dựng phương án phục hồi mạng bay nội địa và sẽ chính thức mở bán vé ngay khi nhà chức trách cho phép khôi phục hoạt động vận tải hành khách bằng đường hàng không.
Các hãng hàng không đã lên kế hoạch mở lại nhiều đường bay nội địa tới các địa phương. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Các hãng hàng không đã lên kế hoạch mở lại nhiều đường bay nội địa tới các địa phương. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 dần được kiểm soát và căn cứ ý kiến thống nhất của cơ quan chức năng với các địa phương, các hãng hàng không đã khởi động lại nhiều đường bay nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và thúc đẩy kinh tế-xã hội, du lịch.
 
Sẵn sàng trước “giờ G”
 
Đại diện Vietnam Airlines Group cho hay hãng dự kiến khôi phục hoạt động vận tải hành khách trên 7 đường bay nội địa từ ngày 10-10.
 
Cụ thể, Vietnam Airlines và Pacific Airlines dự kiến khôi phục các đường bay hai chiều giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh Hóa, Nha Trang, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Phú Quốc với tần suất mỗi hãng 1 chuyến/ngày. Vietnam Airlines cũng mở lại đường bay hai chiều giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Huế với tần suất 1 chuyến/tuần, đường bay một chiều từ Vinh đến Thành phố Hồ Chí Minh với tần suất 2 chuyến/tuần.
 
Đối với các đường bay còn lại, Vietnam Airlines và Pacific Airlines đang tiếp tục theo sát chỉ đạo của cơ quan chức năng trên cơ sở thống nhất ý kiến với các địa phương để xây dựng lịch bay và mở bán vé. Các hãng sẽ thông báo kế hoạch khai thác các đường bay ngay sau khi nhận được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng và các địa phương liên quan.
 
“Các hãng sẽ mở bán vé trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, các đại lý chính thức và phòng vé ngay khi có sự cho phép của cơ quan chức năng,” đại diện Vietnam Airlines Group cho biết.
 
Do kế hoạch khai thác có thể bị thay đổi theo tình hình dịch bệnh và yêu cầu của nhà chức trách, Vietnam Airlines và Pacific Airlines đã xây dựng chính sách hoàn, đổi vé linh hoạt cho hành khách. Đặc biệt, hành khách mua vé của Vietnam Airlines trong giai đoạn từ nay đến ngày 31-10-2021 sẽ được miễn toàn bộ phí đổi vé.
 
Với Vietjet Air, từ ngày 10-10, hãng mở lại 7 đường bay và sẵn sàng đón khách trên các chuyến bay xanh, an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19.
 
Theo đó, Vietjet Air dự kiến sẽ khai thác các đường bay kết nối Thành phố Hồ Chí Minh với Quy Nhơn (Bình Định), Thanh Hóa, Tuy Hòa (Phú Yên), Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa) với tần suất từ 1 chuyến khứ hồi/ ngày. Các đường bay Thanh Hóa-Nha Trang và Thanh Hóa-Phú Quốc sẽ khai thác 2 chuyến khứ hồi/tuần.
 
Liên quan đến kế hoạch bay nội địa, Bamboo Airways sẽ triển khai các kế hoạch khai thác sau khi được Cục Hàng không chính thức cấp phép đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mới nhất về tổ chức vận tải hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
 
Dự kiến khi được cấp phép mở lại đường bay nội địa, Bamboo Airways sẽ tiến tới khai thác trở lại các đường bay kết nối Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tới hầu hết các sân bay trên toàn quốc như các chặng Hà Nội-Đồng Hới/Đà Nẵng/Quy Nhơn/Thành phố Hồ Chí Minh/Phú Quốc/Cần Thơ/Côn Đảo… và Thành phố Hồ Chí Minh-Vinh/Quy Nhơn/Phú Quốc/Đà Nẵng/Huế…
 
Ngoài ra, hãng dự kiến sẽ khai thác các đường bay ngách như Vinh-Buôn Ma Thuột, Vinh-Đà Lạt, Đà Lạt-Buôn Ma Thuột, Phú Quố-Đà Nẵng…
 
Từng bước mở lại giao thương, phục hồi kinh tế
 
Tính đến ngày 6-10, Cục Hàng không Việt Nam đã tiếp nhận ý kiến trả lời bằng văn bản của 16 tỉnh, thành phố.
 
Trong số này, có 7 địa phương thống nhất toàn bộ với kế hoạch gồm Điện Biên, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Thanh Hóa, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) và Cà Mau; 6 địa phương thống nhất từng phần kế hoạch gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng và Bà Rịa-Vũng Tàu. Còn lại, 3 địa phương đề nghị chưa thực hiện kế hoạch gồm: Hà Nội, Hải Phòng và Gia Lai.
 
Trong văn bản phản hồi kế hoạch mở lại đường bay nội địa gửi Cục Hàng không Việt Nam, ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã hoan nghênh kế hoạch mở lại đường bay nội địa đến sân bay Côn Đảo phục vụ đi lại của người dân, du khách nhằm từng bước mở lại giao thương, phục hồi kinh tế đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
 
“Với mục tiêu an toàn đến đâu, mở cửa đến đó, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã thống nhất chủ trương triển khai thí điểm đón và phục vụ khách du lịch tại khu Resort Six Sense Côn Đảo kể từ ngày 15-10 và đề nghị Cục Hàng không mở đường bay nội địa đến Côn Đảo theo kế hoạch từng bước mở cửa phục hồi kinh tế,” ông Khánh cho biết.
 
Nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại sân bay và trên chuyến bay, các hãng hàng không Việt vẫn áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp như kiểm tra thân nhiệt hành khách, thường xuyên khử khuẩn tàu bay và trang thiết bị mặt đất, khuyến khích hành khách làm các thủ tục bay trực tuyến để giảm tiếp xúc...
 
Trong thời gian đầu, các hãng sẽ bố trí hành khách ngồi giãn cách trên tàu bay. Nhằm tăng cường “lá chắn” bảo vệ hành khách và người lao động, 100% lực lượng tuyến đầu trực tiếp phục vụ hành khách, hàng hóa như phi công, tiếp viên và nhân viên mặt đất cũng đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.
 
Theo quy định của nhà chức trách, hành khách đi máy bay phải tuân thủ “Thông điệp 5K,” khai báo y tế, có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 trong ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát.
 
Riêng hành khách xuất phát từ vùng được đánh giá là “Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ (cấp 4)” phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 72 tiếng trước giờ khởi hành.
 
Trong giai đoạn đầu mở lại các đường bay, hành khách xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. Khi đến nơi thực hiện tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện “Thông điệp 5K” và xét nghiệm theo quy định./.
Các vùng xanh, đỏ (tính đến 4-10-2021)
 
* Vùng xanh:
 
- 13 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Phòng, Thái Bình, Lạng Sơn, Lào Cai.
 
- 7 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh.
 
* Vùng nguy cơ, nguy cơ cao và vùng đỏ (có ca cộng đồng những ngày gần đây): 43 tỉnh, thành phố
 
- Miền Nam: 24 tỉnh, thành phố
 
Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, An Giang, Long An, Kiên Giang, Bình Thuận, Tây Ninh, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Cần Thơ, Cà Mau, Hậu Giang, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Ninh Thuận, Bình Phước, Bình Định, Phú Yên, Bến Tre, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Lâm Đồng, Trà Vinh
 
- Miền Bắc: 7 tỉnh, thành phố
 
Hà Nội, Hà Nam, Bắc Giang, Sơn La, Hưng Yên, Hải Dương, Thanh Hóa
 
- Miền Trung-Tây Nguyên: 12 tỉnh, thành phố
 
Quảng Bình, Đắk Lắk, Quảng Trị, Nghệ An, Đắk Nông, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Gia Lai, Kon Tum, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam.
Theo Việt Hùng (Vietnam+)

tin liên quan

Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo lạm phát đạt đỉnh trong cuối năm

IMF cho rằng lạm phát toàn phần sẽ đạt đỉnh trong những tháng cuối của năm 2021 và sẽ trở về mức tương đương trước đại dịch vào giữa năm 2022, ở cả các nền kinh tế phát triển và mới nổi.
 

Hỗ trợ giống lợn nái hậu bị ngoại cấp bố mẹ cho các hộ chăn nuôi tái sản xuất

(QBĐT) - Ngày 6-10, ông Trần Công Tám, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, từ nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, đơn vị đã hỗ trợ 440 triệu đồng mua giống lợn nái hậu bị ngoại cấp bố mẹ cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.
 

Minh Hóa: Chủ động bảo vệ nuôi trồng thủy sản trong mùa mưa bão

(QBĐT) - Hiện nay, Minh Hóa có hơn 35 ha nuôi trồng thủy sản, sản lượng đạt hơn 245 tấn/năm, đem đến nguồn thu nhập hiệu quả cho nhiều hộ dân. Để kịp thời ứng phó với mùa mưa bão năm nay, người dân tại đây đang tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.