icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tuổi trẻ Quảng Trạch xung kích chuyển đổi số

  • 07:17 | Thứ Hai, 26/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Xác định chuyển đổi số (CĐS) là xu thế tất yếu, là đòi hỏi khách quan của sự phát triển, thời gian qua, cùng với cấp ủy, chính quyền, tuổi trẻ Quảng Trạch đã phát huy vai trò xung kích, tiên phong trong CĐS, thường xuyên bám địa bàn để hỗ trợ, hướng dẫn người dân tham gia CĐS.
 
Đẩy mạnh tuyên truyền về CĐS đến người dân
 
Đoàn xã Quảng Phương là một trong những đơn vị hưởng ứng tích cực công tác CĐS trong thời gian qua. Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của CĐS trong giai đoạn hiện nay đến đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), Đoàn xã cũng triển khai hướng dẫn ĐVTN và người dân tham gia cài đặt các ứng dụng hữu ích, như: Các app về thanh toán điện, nước, mua bán online không dùng tiền mặt hoặc đăng ký sổ sức khỏe điện tử…
 
Bí thư Đoàn xã Quảng Phương Phạm Anh Dũng cho biết, hiện lực lượng ĐVTN trong xã đang tích cực phối hợp với Công an xã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thực hiện tất cả giao dịch hành chính mà không cần xuất trình các giấy tờ, như: Giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, đăng ký xe, thẻ căn cước công dân…
Huyện đoàn Quảng Trạch phối hợp với lực lượng Công an huyện tuyên truyền cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID.
Huyện đoàn Quảng Trạch phối hợp với lực lượng Công an huyện tuyên truyền cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID.
Nhờ sự hỗ trợ, hướng dẫn tận tình của lực lượng ĐVTN đã giúp cho nhiều người dân trên địa bàn xã Quảng Phương sử dụng thành thạo các tính năng của điện thoại thông minh và áp dụng hiệu quả trong công việc, cuộc sống. Đồng thời, còn giúp bà con hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của việc CĐS.
 
Ông Trần Thanh Cương, thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương chia sẻ, ông đã sử dụng điện thoại thông minh từ nhiều năm nay nhưng chủ yếu dùng Zalo, Facebook để nhắn tin, liên lạc hỏi thăm bạn bè, người thân.
 
Từ ngày được các ĐVTN hướng dẫn, ông đã biết cách sử dụng thành thạo các hình thức mua bán online và chuyển tiền qua tài khoản, đóng tiền điện, nước trực tuyến. Đặc biệt, với việc cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID sẽ tạo điều kiện cho ông thực hiện các giao dịch hành chính thuận lợi nhất.
 
“Việc CĐS như hiện nay đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân. Nếu như trước đây gia đình tôi phải mất nhiều thời gian đi đóng tiền điện, tiền nước… thì giờ đây chỉ cần ngồi ở nhà với chiếc điện thoại thông minh là tôi có thể giải quyết được nhiều việc một cách nhanh gọn, hiệu quả, tiện ích”, ông Cương bộc bạch.
 
Tích cực ứng dụng công nghệ số
 
Bí thư Huyện đoàn Quảng Trạch Trương Minh Tuấn cho biết, nhằm chủ động bắt nhịp với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, CĐS đang diễn ra mạnh mẽ, Huyện đoàn đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các cấp bộ đoàn trên địa bàn không ngừng nâng cao nhận thức về CĐS. Trong đó, khuyến khích ĐVTN trong toàn huyện nghiên cứu, ứng dụng có hiệu quả các sản phẩm công nghệ số trong thực tiễn công việc và cuộc sống.
 
Trong năm 2022, Huyện đoàn đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn về CĐS và sử dụng phần mềm quản lý ĐV trong công tác quản lý tổ chức đoàn và ĐV. Các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện đã lập các trang mạng xã hội để chia sẻ, lan tỏa những thông tin hay, câu chuyện đẹp nhằm xây dựng lối sống lành mạnh, văn minh của ĐVTN trên mạng xã hội.
 
“Với vai trò xung kích, tình nguyện, tiên phong của tuổi trẻ, lực lượng ĐVTN ý thức được trách nhiệm của mình trong công tác CĐS trên địa bàn huyện. Thời gian tới, tuổi trẻ Quảng Trạch sẽ không ngừng học tập, trau dồi kiến thức để đẩy nhanh công tác CĐS, đồng thời giúp người dân trên địa bàn tiếp cận với các nền tảng số, công nghệ số, kinh tế số, xã hội số…”, Bí thư Huyện đoàn Quảng Trạch Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.
Đồng thời, ĐVTN trên toàn huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thanh toán không dùng tiền mặt nhằm thu hút đông đảo người dân hưởng ứng và tạo thói quen cho người tiêu dùng không sử dụng tiền mặt khi giao dịch và mua sắm. Đặc biệt là khuyến khích, hỗ trợ các mô hình khởi nghiệp của ĐVTN ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại và CĐS vào sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, trong đó chủ động đưa sản phẩm lên các sàn giao dịch thương mại điện tử để quảng bá, tiêu thụ.
 
Từ năm 2021, với sự hỗ trợ giúp đỡ của Huyện đoàn Quảng Trạch, anh Phan Văn Lộc, xã Quảng Lưu đã đầu tư mô hình nuôi dê gắn chíp, kết hợp trồng cỏ với hệ thống tưới tự động Israel. Đây là một trong những mô hình khởi nghiệp có ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại vào sản xuất mang lại hiệu quả cao, được ĐVTN trong huyện đến học tập, nhân rộng.
 
Theo anh Trương Minh Tuấn, trong thời gian tới, các cấp bộ đoàn huyện Quảng Trạch tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn ĐVTN tiếp cận công nghệ, ứng dụng số vào sinh hoạt, học tập hàng ngày. Đặc biệt, ĐVTN trong toàn huyện tích cực tham gia “Tổ công nghệ số cộng đồng” với nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện công tác CĐS, trong đó tập trung bám cơ sở, phối hợp với lực lượng công an tuyên truyền cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID và các ứng dụng hữu ích cho cuộc sống khác.
 
Phan Phương

tin liên quan

Triển khai chuyển đổi số cần tránh tình trạng chồng chéo, hình thức, lãng phí

(QBĐT) - Sáng nay, 25/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (CĐS) chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc gia về CĐS năm 2022.

Hội thảo "Chuyển đổi số-xu hướng tất yếu của sự phát triển"

(QBĐT) - Chiều 23/12, Hội Tin học tỉnh tổ chức hội thảo "Chuyển đổi số-xu hướng tất yếu của sự phát triển".

Áp dụng công nghệ vào nuôi lươn không bùn

(QBĐT) - Ngày 22/12, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp khoa học-công nghệ (KH-CN) cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ: "Nuôi lươn đồng không bùn tại xã Yên Hóa (Minh Hóa)" do Công ty TNHH giải pháp chất lượng VQB chủ trì thực hiện.