Nhân Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10/8

Ấm tình người-Xoa dịu nỗi đau da cam

  • 07:28 | Thứ Tư, 10/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh đã thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam”, huy động các nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân CĐDC trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn…
 
Ông Phạm Thành Đồng, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh cho biết: Toàn tỉnh có 5.918 hội viên, trong đó có 5.018 hội viên chính thức, 834 hội viên tự nguyện và có 76 cộng tác viên và hội viên danh dự.
 
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, những năm qua, Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp đã ban hành, thực thi nhiều chính sách và quan tâm hỗ trợ, chăm sóc các nạn nhân CĐDC/dioxin. Tuy nhiên, những di chứng nặng nề của chất độc hóa học đã gây nhiều khó khăn cho nạn nhân CĐDC và gia đình, nhất là với những nạn nhân bị đa dị tật, dị tật nặng, trong khi điều kiện chăm sóc, khám, chữa bệnh cho nạn nhân CĐDC/dioxin ở cộng đồng còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, việc trợ giúp nạn nhân CĐDC/dioxin hồi phục sức khỏe, từng bước tự lập trong sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống, hòa nhập cộng đồng là điều hết sức quan trọng.
 
Từ đầu năm đến nay, việc chăm sóc và giúp đỡ cho các nạn nhân CĐDC/dioxin trên địa bàn tỉnh luôn được Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh quan tâm, sâu sát. Ngay từ đầu năm, hội đã chủ động ký kết chương trình hành động, vận động quỹ với nhiều cơ quan, đơn vị, như: Sở Giáo dục-Đào tạo, Sở Y tế, Tỉnh đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo… nhằm thu hút sự quan tâm, chăm sóc của các cấp, đoàn thể, cá nhân, những nhà hảo tâm với mục đích đem đến cho những nạn nhân CĐDC/dioxin cuộc sống tốt đẹp hơn và giảm thiểu gánh nặng cho xã hội.
Nhiều hộ gia đình có nạn nhân CĐDC/dioxin được xoa dịu nỗi đau nhờ sự quan tâm của toàn xã hội.
Nhiều hộ gia đình có nạn nhân CĐDC/dioxin được xoa dịu nỗi đau nhờ sự quan tâm của toàn xã hội.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin các cấp đã vận động thu vào quỹ đạt trên 1,3 tỷ đồng; tặng 10.890 suất quà Tết cho nạn nhân CĐDC với số tiền trên 2,9 tỷ đồng. Để giúp đỡ các nạn nhân có cuộc sống ổn định hơn, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh đã hỗ trợ xây nhà cho 8 nạn nhân CĐDC với tổng số tiền 225 triệu đồng; tổ chức các đợt chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân CĐDC...

Nhân Ngày vì Nạn nhân chất độc da cam (10/8), Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh cũng đã nhận được sự hỗ trợ của Công ty đấu giá hợp danh Bảo Phong (Hà Nội), tặng 500 suất quà với tổng giá trị 250 triệu đồng cho các nạn nhân CĐDC trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhiều nhà hảo tâm cũng đã nhiệt tình ủng hộ cho các nạn nhân CĐDC ở Bố Trạch và Minh Hóa. Hội cũng đã tổ chức rút kinh nghiệm chương trình “Lan tỏa yêu thương” và tặng quà cho 120 nạn nhân CĐDC/dioxin ở Minh Hóa...
 
Ngoài ra, hội đã thường xuyên tổ chức chăm sóc, thăm viếng gia đình những hội viên qua đời, thăm hỏi các hội viên đau ốm, khó khăn. Hiện toàn tỉnh có 3.120 người trực tiếp tham gia kháng chiến và 2.071 người là con đẻ được hưởng chế độ. Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh đã thường xuyên tổ chức chăm sóc, thăm viếng gia đình những hội viên đau ốm, khó khăn. 
 
Chị Nguyễn Thị Tuyển (SN 1973), ở thôn Cồn, xã Tây Trạch (Bố Trạch), có bố đi bộ đội ở chiến trường Quảng Trị và bị nhiễm CĐDC nên khi sinh chị và em trai đều bị mù. Chị Tuyển cho biết, hiện chị đã lập gia đình nhưng do ảnh hưởng của CĐDC nên cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Được Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin các cấp quan tâm, thăm hỏi, gia đình chị cũng vơi bớt mặc cảm để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
 
Cùng với các hoạt động trên, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh đã phối hợp với các cấp, ngành chủ động hướng dẫn thủ tục và tổ chức giám định cho các đối tượng đủ điều kiện hưởng chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước; tích cực giải quyết khó khăn cho nạn nhân CĐDC khi làm các thủ tục, hồ sơ; đồng thời, có sự giám sát kỹ lưỡng trong công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách cho các nạn nhân CĐDC/dioxin, qua đó đã giải quyết những hồ sơ tồn đọng, xử lý các trường hợp hưởng sai chính sách… Từ đó, góp phần giúp đỡ các nạn nhân CĐDC xoa dịu nỗi đau, giúp họ vượt qua được khó khăn, xóa đi những mặc cảm để vươn lên hòa nhập với cộng đồng.
 
Ông Phạm Thành Đồng, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh cho biết thêm: Thời gian tới, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố tổ chức hội và đề xuất thực hiện đầy đủ các chính sách đối với những nạn nhân CĐDC/dioxin. Trên cơ sở tiếp tục phát huy truyền thống “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm, vì nạn nhân chất độc da cam”, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ xây dựng Quỹ bảo trợ nạn nhân CĐDC; sâu sát nắm bắt từng hoàn cảnh, từng gia đình để xây dựng kế hoạch giúp đỡ phù hợp; chủ động phối hợp chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC bằng những việc làm hiệu quả, thiết thực để cùng chung tay xoa dịu nỗi đau, giúp nạn nhân CĐDC ổn định cuộc sống. Qua đó, hội từng bước khẳng định vai trò là chỗ dựa vững chắc, “mái nhà chung”, đồng thời là nơi kết nối những tấm lòng nhân ái, sẻ chia của cộng đồng đối với các nạn nhân CĐDC/dioxin trên địa bàn.
 
Hiền Phương

tin liên quan

Bật nắp Huda, mở ra những trải nghiệm Lễ hội bóng đá biển "chưa từng có"

Mùa hè này, Huda khuấy động 6 tỉnh thành miền Trung bằng chuỗi sự kiện Lễ hội bóng đá biển vô cùng hoành tráng, chắc chắn sẽ tạo nên những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ cho người tham gia. 

Sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

(QBĐT) - Ngày 8/8, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm BCH  Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình đã có Công điện số 153/CĐ-BCH về việc sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.

Xem xét bổ sung mục "nơi sinh" trong hộ chiếu mẫu mới

Theo Bộ trưởng Công an, cơ quan chức năng đã làm việc với các nước và xác định việc một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam là vấn đề mang tính kỹ thuật.