icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tiếp tục tăng cường hợp tác biên giới giữa Quảng Bình và Sạ-vẳn-na-khệt

  • 16:22 | Thứ Bảy, 24/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng nay, 24/12, tại thành phố Đồng Hới đã diễn ra hội đàm và ký kết biên bản giữa Đoàn đại biểu biên giới tỉnh Quảng Bình và Đoàn đại biểu biên giới tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt (nước CHDCND Lào).
Quang cảnh cuộc hội đàm.
Quang cảnh cuộc hội đàm và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.
Đoàn đại biểu biên giới tỉnh Quảng Bình do đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Đoàn đại biểu tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt do đồng chí Ling-thong Sẻng-ta-văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó tỉnh trưởng làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt.
 
Tại cuộc hội đàm, trên tinh thần quan hệ hữu nghị đặc biệt, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai đoàn đại biểu đã tập trung trao đổi về tình hình hợp tác giữa Quảng Bình, Sạ-vẳn-na-khệt; thông tin cho nhau về tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 của hai tỉnh. 
Đoàn đại biểu biên giới tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt.
Đoàn đại biểu biên giới tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt.
Qua đánh giá của hai bên cho thấy, từ năm 2020 đến nay, thực hiện các nội dung biên bản đã ký kết, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng hai tỉnh vẫn duy trì tốt quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và biên giới giữa các cấp chính quyền, các lực lượng chuyên trách.
 
Hai tỉnh đã quan tâm triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biên giới quốc gia cho cán bộ, nhân dân hai bên biên giới. Đảm bảo giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới giữa hai tỉnh.
Đoàn đại biểu biên giới tỉnh Quảng Bình.
Đoàn đại biểu biên giới tỉnh Quảng Bình.
Hệ thống đường biên, mốc quốc giới được tổ chức quản lý, bảo vệ nguyên trạng; lực lượng bảo vệ biên giới hai bên thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình, triển khai thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả các nội dung hợp tác, phối hợp giải quyết tốt các vụ việc xảy ra.
 
Bên cạnh đó, hai tỉnh đã phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; đấu tranh phòng, chống tội phạm qua biên giới và trong khu vực biên giới. Chính quyền các cấp cũng đã có nhiều chủ trương, biện pháp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, góp phần cải thiện đời sống nhân dân; phối hợp thực hiện tốt Thoả thuận giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam-Lào của hai nước.
Quang cảnh cuộc hội đàm.
Quang cảnh cuộc hội đàm và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.
Trên cơ sở đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội, kết quả phối hợp cũng như các khó khăn, tồn tại trong quá trình hợp tác giữa hai bên, tại buổi hội đàm, đoàn đại biểu biên giới hai tỉnh cũng đã thảo luận về các nội dung hợp tác trong năm 2023.
 
Trong đó, tập trung vào việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ, thường xuyên và có hiệu quả giữa các cấp chính quyền và lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của hai tỉnh. Duy trì chế độ gặp gỡ định kỳ và đột xuất; thường xuyên trao đổi thông tin; chủ động xử lý kịp thời các sự việc phát sinh. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia vào công tác bảo vệ đường biên, mốc quốc giới.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho các tập thể tỉnh Savanakhet.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho các tập thể tỉnh Sạ-vẳn-na-khẹt.
Về phát triển kinh tế-xã hội khu vực biên giới, hai tỉnh thống nhất tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh; hỗ trợ Công ty cổ phần Đầu tư AMI Renewables Quảng Bình thực hiện Dự án điện gió tại khu vực Lạ Vin và vùng lân cận thuộc huyện Xê-pôn, tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt.
 
Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất các nội dung về quản lý biên giới, phát triển cửa khẩu; về kế hoạch và thời gian hội đàm tiếp theo trong năm 2023.
Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm và đồng chí Ling-thong Sẻng-ta-văn đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt.
Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm và đồng chí Ling-thong Sẻng-ta-văn đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt.
Sau khi thảo luận, thống nhất các nội dung hợp tác, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm và đồng chí Ling-thong Sẻng-ta-văn đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt. Biên bản ghi nhớ hợp tác sẽ là cơ sở để Quảng Bình và Sạ-vẳn-na-khệt tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới.
Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm và đồng chí Ling-thong Sẻng-ta-văn đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt.
Hai bên cũng đã thống nhất về kế hoạch tổ chức hội đàm và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt diễn ra trong năm 2023.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã tặng bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân của tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt đã có thành tích xuất sắc trong việc giữ gìn, củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt.
 
A.Tuấn
 
 

tin liên quan

Lãnh đạo các đơn vị chúc mừng Giáng sinh

(QBĐT) - Ngày 23/12, đồng chí đại tá Nguyễn Hữu Hợp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã đến thăm, tặng quà chúc mừng các vị linh mục, chức sắc, chức việc và bà con giáo dân các giáo xứ Hướng Phương và giáo xứ Bàu Sen nhân dịp Giáng sinh 2022.
 

Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng Giáng sinh tại Giáo phận Hà Tĩnh

(QBĐT) - Nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2022, sáng 23/12, đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, chúc mừng Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh. 

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2023

(QBĐT) - Sáng 23/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.