icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tiếp tục làm tốt hơn nữa chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng

  • 07:55 | Chủ Nhật, 17/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Sáng 16/7, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu tại buổi lễ trao bằng Tổ quốc ghi công đến các gia đình và thân nhân liệt sĩ, chương trình do Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Anh hùng lực lượng vũ trang Đoàn Minh Nguyệt. (Ảnh: Đăng Anh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Anh hùng lực lượng vũ trang Đoàn Minh Nguyệt. (Ảnh: Đăng Anh)
Tham dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; lãnh đạo nhiều bộ, ngành, tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh. 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu dự buổi lễ. (Ảnh: Đăng Anh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu dự buổi lễ. (Ảnh: Đăng Anh)
Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát huy các kết quả đạt được trong công tác người có công; tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ và toàn diện Chỉ thị 14 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng và Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các gia đình liệt sĩ. (Ảnh: Đăng Anh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các gia đình liệt sĩ. (Ảnh: Đăng Anh)
Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng. Tiếp tục rà soát, đề xuất, bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật ưu đãi người có công phù hợp với sự phát triển của đất nước.
 
Trong không khí trang nghiêm xúc động, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội thân ái gửi đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình thân nhân liệt sĩ và những người có công với nước lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất.
 
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam ta, đã có biết bao nhiêu cán bộ chiến sĩ và đồng bào yêu quý của chúng ta đã ngã xuống nằm lại trong lòng đất quê hương, trong đó vô số người mới chỉ mười chín đôi mươi, nhiều người trở về không còn lành lặn hoặc bị di chứng nặng nề của chất độc hóa học.
 
“Sự hy sinh vô bờ bến đó của đồng chí, đồng bào đã đem lại niềm vui hạnh phúc cho dân tộc, làm cho đất nước ta được “nở hoa độc lập, kết quả tự do”, “máu đào của các thương binh liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ thắm” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
 
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các phong trào toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng, các Quỹ đền ơn đáp nghĩa ngày càng phát triển sâu rộng, được xã hội đồng tình hưởng ứng, thể hiện sự trân trọng biết ơn chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với người có công và thân nhân những người có công với cách mạng.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang Đoàn Minh Nguyệt. (Ảnh: Đăng Anh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang Đoàn Minh Nguyệt. (Ảnh: Đăng Anh)
Chủ tịch Quốc hội cho biết: Nhất quán chủ trương không để người có công nào không được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước, việc xem xét, xác nhận người có công với cách mạng đã và đang tiếp tục được đẩy mạnh, đặc biệt là đối với các hồ sơ không còn giấy tờ gốc và những nhân chứng lịch sử đã không còn.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu với gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Kim Oanh. (Ảnh: Đăng Anh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu với gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Kim Oanh. (Ảnh: Đăng Anh)
Đây là một công việc rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự cố gắng tập trung của toàn thể các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, nhất là các tổ chức chính quyền cơ sở, các chứng nhân lịch sử, các bậc lão thành cách mạng, sự tận tụy và trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác thương binh xã hội các cấp.
 
Theo báo cáo qua 5 năm, từ năm 2017 đến năm 2022, triển khai theo quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng, xác nhận người có công với rất nhiều nỗ lực cùng cách làm sáng tạo, thận trọng, chặt chẽ, công khai, minh bạch, đến nay, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương xem xét, giải quyết trên 7.000 hồ sơ người có công còn tồn đọng; trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với trên 2.200 liệt sĩ, trên 2.500 thương binh, những người được hưởng chính sách như thương binh.
 
Chủ tịch Quốc hội cho biết: Trong dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 387 liệt sĩ trong phạm vi cả nước, trong đó có 105 liệt sĩ thời kỳ chiến tranh giải phóng dân tộc và chống thực dân Pháp. Rất nhiều người trong số đó đã hy sinh từ cách đây rất lâu, từ thời kỳ chiến tranh giải phóng dân tộc.
 
Người lâu nhất, như Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và thân nhân liệt sĩ Phạm Khánh cũng đã nêu, sinh từ năm 1869, là tự vệ đỏ tại Nghệ An và đến nay, sau 91 năm, chúng ta mới có đủ điều kiện để công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công.
 
Cũng có nhiều người đã hy sinh từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Họ là những đội viên du kích chống càn hoặc những trường hợp bị tra tấn đến chết trong tù từ những năm 40, 50 của thế kỷ trước, hoặc là những người chiến sĩ thuộc các dân tộc anh em, tín đồ tôn giáo đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.
 
Theo Chủ tịch Quốc hội, kết quả đó khẳng định trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, là sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với những người đã cống hiến, đóng góp, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng quang vinh của Tổ quốc, của dân tộc.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chia sẻ, động viên tới thân nhân liệt sĩ được đón nhận bằng Tổ quốc ghi công. Mong rằng, bằng việc xác nhận liệt sĩ và nhận bằng Tổ quốc ghi công, các gia đình và thân nhân liệt sĩ cũng sẽ được bù đắp phần nào những đau thương, mất mát không có gì có thể bù đắp được.
 
Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong việc xác nhận hồ sơ tồn đọng trong thời gian vừa qua, bảo đảm chặt chẽ, thấu lý, đạt tình để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.
 
Theo đó, hướng tới mục tiêu bảo đảm mức sống của người có công với cách mạng bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư tại nơi cư trú; đặc biệt chú trọng các biện pháp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cũng như ý thức trách nhiệm của những người làm công tác này...
 
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật, góp phần thực hiện đúng, đầy đủ và hiệu quả, kịp thời các chính sách ưu đãi người có công.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng, văn bản của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiến hành các công việc để giải quyết các hồ sơ xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh còn tồn đọng, bảo đảm công khai, minh bạch, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi.
 
Sau 5 năm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã rà soát, xem xét hơn 7000 hồ sơ tồn đọng, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công với hơn 2.400 liệt sĩ và hơn 2.700 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.
 
Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo đã trao 75 Bằng Tổ quốc ghi công tới 75 thân nhân liệt sĩ. Các trường hợp còn lại sẽ được các cơ quan, địa phương tổ chức trao tới thân nhân liệt sĩ trước ngày 27/7/2022.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao kinh phí xây dựng 20 căn nhà (trị giá 70 triệu đồng/căn), tặng các gia đình có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở; tổng trị giá là 1,4 tỷ đồng từ nguồn Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam hỗ trợ.
 
Sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An).
 
Chỉ tính trong 5 năm gần đây giai đoạn 2016-2021, Quỹ đền ơn đáp nghĩa của Trung ương và địa phương đã vận động được hơn 6.000 tỷ đồng. Phong trào tặng sổ tiết kiệm của cả nước đạt hơn 70.000 sổ với tổng kinh phí hơn 120,5 tỷ đồng; xây dựng mới gần 43.700 nhà tình nghĩa, sửa chữa gần 28.500 nhà tình nghĩa trị giá hơn 2.553 tỷ đồng. Đến nay đã có 9,2 triệu người có công bao gồm cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi; hơn 4.000.000 người có công được tặng Huân chương, Huy chương và các phần thưởng danh hiệu cao quý khác...
 
Theo VĂN CHÚC (Nhân Dân)

tin liên quan

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại TP.Đồng Hới

(QBĐT) - Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Quảng Bình, hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7, sáng nay, 16/7, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đi thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới.

Những kết quả đạt được góp phần đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(QBĐT) - Sáng nay, 16/7, Đoàn kiểm tra số 5 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) do đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Trưởng Đoàn kiểm tra đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình.

Đồng chí Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình thăm nạn nhân chất độc da cam

(QBĐT) - Chiều 16/7, nhân chuyến thăm và làm việc tại Quảng Bình, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao đã thăm và tặng quà nạn nhân chất độc da cam tại phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới.