icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

115 tác phẩm được vinh danh tại Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI

  • 06:01 | Thứ Tư, 22/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tối 21/6, Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021 được tổ chức tại Hà Nội, đúng dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022). Trong tổng số 115 tác phẩm báo chí xuất sắc được vinh danh tại buổi lễ, Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân vinh dự đóng góp 7 tác phẩm, gồm 1 tác phẩm đạt giải A, 2 tác phẩm đạt giải B, 3 tác phẩm đạt giải C và 1 tác phẩm đạt giải Khuyến khích.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Đến dự Lễ trao giải có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, và lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí.
 
Với tinh thần nghiêm túc, khách quan, trách nhiệm cao, Hội đồng chấm giải năm nay đã chọn ra 115 tác phẩm báo chí xuất sắc từ 152 tác phẩm vào chung khảo để trao giải, trong đó có 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải Khuyến khích.
 
Đây là năm thứ 5 liên tiếp, Giải Báo chí quốc gia có sự góp mặt của đầy đủ 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, số lượng tác phẩm gửi về ở mức cao. 
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới những người làm báo trong và ngoài nước nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời chúc mừng 115 tác giả, nhóm tác giả được trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021.
 
Thủ tướng nhấn mạnh, việc Giải thu hút hàng nghìn tác phẩm với nhiều thể loại đã thể hiện ý thức, trách nhiệm rất cao của báo chí với đất nước, thực sự là “cầu nối thông tin” rất quan trọng giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. 
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ trao giải. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ trao giải. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Đề cập một số thành tựu nổi bật của đất nước trong năm 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, có được những kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế, và đặc biệt là sự đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí và những người làm báo.
 
Trước yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước, Thủ tướng gợi mở một số vấn đề đối với các cơ quan báo chí, người làm báo cả nước.
 
Cụ thể, quán triệt mục tiêu xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại theo tinh thần Nghị quyết XIII của Đảng; thể hiện tính cách mạng, đi đầu trong những vấn đề lớn của đất nước.
 
Báo chí tiếp tục đẩy mạnh cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, trung thực, minh bạch, phản ánh và tìm ra những khó khăn, vướng mắc, giải pháp cho những vấn đề thực tiễn; phát hiện, biểu dương những nhân tố mới, người tốt, việc tốt, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực” để nhân dân có niềm tin vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.
 
Chủ động đấu tranh với những thông tin xuyên tạc, xấu độc, sai sự thật, chống phá Đảng, Nhà nước, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Báo chí cần tích cực hơn nữa tham gia vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đang được Đảng ta triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
 
Người làm báo phải không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nêu cao trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, nhân văn; nhiệt huyết, thông tin nhanh, chính xác, khách quan, chân thực, kịp thời, có trách nhiệm.
 
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí, góp phần xây dựng, phát triển Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, công dân số; đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và các công nghệ mới vào hoạt động báo chí - truyền thông, tiếp tục khẳng định vai trò dẫn dắt và định hướng dư luận xã hội.
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, tiếp nối truyền thống 97 năm phát triển của báo chí cách mạng, báo chí nước nhà đang duy trì vai trò là kênh thông tin chính thống, chính thức, tuyên truyền hiệu quả đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, là tiếng nói của người dân, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và người dân.
 
Đồng thời, báo chí cũng đang mạnh mẽ chuyển mình trước những thay đổi chóng mặt của công nghệ, trước sự thay đổi về cách thức tiếp nhận thông tin của người dùng, trước một thực tế là độc giả, khán-thính giả đang chuyển đổi dần lên các nền tảng số.
 Đồng chí Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Đồng chí Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Để tiếp tục hiện diện và thậm chí chiếm lĩnh mọi nền tảng nhằm thực hiện tốt vai trò và trách nhiệm thông tin-tuyên truyền của mình, báo chí không còn con đường nào khác là phải chuyển đổi số, hòa trong quá trình chuyển đổi số của cả xã hội. Báo chí thời nay phải chủ động phát triển sản phẩm mới, thay đổi cách thức sản xuất nội dung cũng như mô hình kinh doanh, nâng cao chất lượng trải nghiệm của độc giả.
 
Đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh, trong năm 2021, báo chí tiếp tục tuyên truyền đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII và thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ.
 
Báo chí phản ánh những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, người dân và doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, khơi thông mọi nguồn lực đầu tư, hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng và phục hồi kinh tế. Đồng thời, đề cập đến công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; bảo vệ chủ quyền biển đảo; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh…
 
Đặc biệt, trong mảng đề tài liên quan đến đại dịch Covid-19, đã có nhiều tác phẩm phản ánh chân thực, xúc động, lay động lòng người, thể hiện sự dấn thân của phóng viên, có tính lan tỏa cao trong xã hội.
 
Đồng chí Lê Quốc Minh cho biết, mặc dù đại dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến quá trình tác nghiệp báo chí trong năm 2021, nhưng số lượng tác phẩm gửi về dự Giải Báo chí quốc gia 2021 đạt 1.911 tác phẩm, ở mức cao thứ hai trong 16 năm Giải Báo chí quốc gia, cho thấy sức lan tỏa và sức hút của Giải đối với hoạt động báo chí.
 
Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ trao giải:
 Trao giải B cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Trao giải B cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Trao giải C cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Trao giải C cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải. (Ảnh: THÀNH ĐẠT) 
Trao giải Khuyến khích cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Trao giải Khuyến khích cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải. (Ảnh: TRẦN HẢI)
 
Năm nay, Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân đoạt các giải:
 
- Giải A (1): Loạt 4 bài “Gây dựng “sếu đầu đàn” cho nền kinh tế” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thu Hà, Bùi Thị Lan (Tô Hà), Phạm Việt Hải, Tấn Nguyên.
 
- Giải B (2):  Loạt 3 bài “Xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị” của nhóm tác giả Phương Quyên, Tiểu Phương; loạt 5 bài “Cuộc chiến chưa từng có với biến chủng Delta” của nhóm tác giả thuộc Ban Nhân Dân điện tử và Cơ quan thường trực Báo Nhân Dân tại TP Hồ Chí Minh.
 
- Giải C (3): Loạt 4 bài “Bào mòn… sức lao động” của nhóm tác giả Bùi Trung Chính, Vũ Viết Đoàn, Mai Tâm Hiếu, Tạ Duy Thành; loạt 5 bài “Trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ, những dấu hiệu vượt tầm kiểm soát” của nhóm tác giả Đoàn Trung Kiên, Trương Quốc Dũng; và phim tài liệu “Vào tâm dịch” của nhóm tác giả Đỗ Hoài Thu, Đoàn Minh, Quỳnh Trang, Huy Hiệu, Trần Quốc Hà.
 
- Giải Khuyến khích (1): Loạt 4 bài “Thẳng tay với “khách không mời”” của nhóm tác giả Phạm Song Hà, Lê Ngọc Tú, Nguyễn Thị Anh Đào, Trần Quang Quý, Vi Hùng Tráng.
 
Theo VĂN TOẢN - THÀNH ĐẠT (Nhân Dân)

tin liên quan

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Lệ Thủy

(QBĐT) - Ngày 21/6, tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đại biểu: Lê Văn Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Mai, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; Trương Thị Phương Lan, Phó Trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh; Võ Xuân Bảy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Dương Thủy, huyện Lệ Thủy đã tiếp xúc cử tri tại xã Xuân Thuỷ, huyện Lệ Thủy.  

Cử tri Quảng Trạch, TX. Ba Đồn đề đạt nhiều tâm tư, nguyện vọng

(QBĐT) - Ngày 21/6, các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn trước kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVIII.
 

Vai trò của HĐND trong thúc đẩy đối thoại, tham vấn trẻ em

(QBĐT) - Trong hai ngày 20 và 21/6, tại TP. Đồng Hới, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Tổ chức Plan tại Việt Nam tổ chức hội nghị "Vai trò của hội đồng nhân dân (HĐND) trong thúc đẩy đối thoại, tham vấn trẻ em".