Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel công du các nước vùng Caribe

  • 07:13 | Thứ Hai, 05/12/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba nêu rõ các chuyến thăm nói trên là cơ hội để tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác và đoàn kết giữa Cuba với Saint Vincent & Grenadines, Barbados và Grenada.
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel phát biểu tại La Habana. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel phát biểu tại La Habana. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 3/12, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã bắt đầu chuyến công du các quốc gia Caribe và tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước thành viên Cộng đồng Caribe (Caricom)-Cuba lần thứ 8, dự kiến được tổ chức ngày 6/12 tại Barbados.
 
Trên trang Twitter cá nhân, Chủ tịch Cuba cho biết điểm dừng chân đầu tiên của ông là Saint Vincent & Grenadines, tiếp đến là Barbados và Grenada, các nước gắn kết với Cuba dựa trên mối quan hệ hữu nghị chặt chẽ và lịch sử tương trợ trong những thời điểm khó khăn nhất.
 
Chủ tịch Díaz-Canel nhắc lại lời của Lãnh tụ Cách mạng Cuba Raúl Castro, nhấn mạnh rằng khu vực Caribe đoàn kết và tương trợ lẫn nhau là con đường duy nhất (để cùng phát triển).
 
Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez nêu rõ các chuyến thăm chính thức nói trên là cơ hội để tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác và đoàn kết giữa Cuba với Saint Vincent & Grenadines, Barbados và Grenada.
 
Cuba là một trong những đối tác chính của các nước thành viên Cộng đồng Caribe (Caricom) trong các lĩnh vực y tế và giáo dục.
 
Caricom được thành lập năm 1973, thay thế cho Hiệp hội tự do trao đổi Caribe với 15 nước thành viên là Antigua & Barbuda, Bahamas, Barbados, Belize, Dominica, Grenada, Guyana, Haiti, Jamaica, Montserrat, Saint Lucia, Saint Kitts & Nevis, Saint Vincent & Grenadines, Suriname và Trinidad & Tobago.
 
Ngoài ra, Anguilla, Bermuda, Cayman Islands, Turks và Caicos Islands, British Virgin Islands cũng tham gia với tư cách thành viên liên kết./.
 
Theo Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời tại thành phố Thượng Hải, hưởng thọ 96 tuổi.
 

Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine: Liên hợp quốc tái khẳng định giải pháp hai nhà nước

Ngày 29/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã tái khẳng định giải pháp hai nhà nước nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine.
 

Việt Nam khẳng định ủng hộ sự nghiệp đấu tranh độc lập của Palestine

Trong bức điện gửi đến Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập và tự do của nhân dân Palestine.