Quốc phòng - An ninh
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Hiệu quả của mô hình "Camera an ninh"

  • 07:07 | Thứ Ba, 19/04/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Xác định tầm quan trọng của công tác giữ gìn an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn, Công an xã Trung Hóa đã tham mưu cho Đảng ủy và UBND xã khẩn trương ban hành nghị quyết, tổ chức triển khai thực hiện mô hình "Camera an ninh" đầu tiên ở huyện Minh Hóa. Mô hình này được ví như những "mắt thần" phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, giữ gìn an toàn giao thông (ATGT) rất hiệu quả…
 
Xã miền núi rẻo cao Trung Hóa có nhiều tuyến đường giao thông quan trọng chạy qua như đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, Quốc lộ 12A cùng nhiều tuyến đường liên thôn, xã nối liền với các tuyến quốc lộ nói trên, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương giao thương, phát triển về nhiều mặt, nhưng cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ phức tạp về ANTT, ATGT, gây cản trở tới quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Sau một thời gian tiến hành khảo sát, đầu năm 2020, mô hình "Camera an ninh" chính thức được ra mắt tại Trung Hóa và sau một thời gian đi vào hoạt động đã phát huy tốt hiệu quả.
 
Đơn cử như vụ việc đầu năm 2021, anh Nguyễn Văn Cường (SN 1991, trú tại thôn Bình Minh) có đơn trình báo về việc gia đình anh bị trộm cắp tài sản là 2 con chim khướu (trị giá khoảng 3,5 triệu đồng).
 
Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Công an xã khẩn trương điều tra, xác minh thông qua rà soát hệ thống camera an ninh của địa phương và đã làm rõ được 2 đối tượng, gồm: Đ.X.V. (SN 1989), C.X.Đ. (SN 1994) cùng trú tại thôn Bình Minh chính là đối tượng trộm cắp tài sản của anh Cường.
 
Lúc đầu, 2 đối tượng nói trên một mực quanh co chối tội. Tuy nhiên, trước những chứng cứ thu được từ hệ thống camera, 2 đối tượng nói trên buộc phải cúi đầu nhận tội. Tiếp tục quá trình điều tra, Công an xã Trung Hóa còn phát hiện thêm đối tượng Đ.X.V. có liên quan đến nhiều vụ trộm trên địa bàn và đang còn án tích về tội "Trộm cắp tài sản"… Vụ việc kể trên mới chỉ là một trong khá nhiều vụ việc được hệ thống "mắt thần" hỗ trợ lực lượng Công an xã Trung Hóa nhanh chóng tìm ra "thủ phạm" gây mất ANTT, ATGT trong thời gian qua. 
 Các thành viên Ban Chỉ đạo mô hình
Các thành viên Ban Chỉ đạo mô hình "Camera an ninh" theo dõi về tình hình ANTT, ATGT tại trụ sở Công an xã Trung Hóa.
Thiếu tá Đinh Quang Hưng, Trưởng Công an xã Trung Hóa cho biết: "Từ việc huy động nguồn vốn xã hội hóa, hiện nay, toàn xã Trung Hóa đã tiến hành lắp đặt được 10 camera an ninh trị giá khoảng 100 triệu đồng bố trí tại các thôn Thanh Liêm, Yên Phú, Bình Minh và ngã ba Khe Rinh, ngã ba Pheo. Hầu hết vị trí lắp đặt các camera an ninh đều được bố trí tại những ngã ba, ngã tư, điểm đầu thôn, cuối thôn, các nơi thường xuyên tập trung đông người, dễ xảy ra mất ANTT, ATGT…
 
Toàn bộ những nơi có lắp đặt camera an ninh đều có người dân đứng ra ký kết hỗ trợ mạng wifi, nguồn điện để chuyển tải dữ liệu về bộ đầu thu, màn hình chính đặt tại trụ sở Công an xã Trung Hóa, tài khoản cài đặt trên điện thoại của những cá nhân được cho phép theo dõi, quản lý. Đặc biệt, bên cạnh những camera an ninh nói trên, các hộ gia đình, cơ quan, trường học, trạm y tế ở xã Trung Hóa có camera riêng cũng đã cam kết phối hợp tích cực khi có yêu cầu trích xuất nhằm phục vụ cho công tác đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn ANTT, ATGT tại địa phương".
 
"Thời gian qua, mô hình "Camera an ninh" kết hợp với mô hình "Thắp sáng đường quê" được triển khai tại xã Trung Hóa đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện tiêu chí liên quan đến ANTT, nhờ đó đã giúp Trung Hóa sớm trở thành "tốp đầu" cán đích nông thôn mới tại huyện Minh Hóa tính đến thời điểm này. Có thể nói, mô hình "Camera an ninh" không chỉ hỗ trợ đắc lực cho các lực lượng chức năng bảo đảm ANTT, ATGT mà còn góp phần điều chỉnh hành vi, ý thức tuân thủ pháp luật của người dân địa phương...", Chủ tịch UBND xã Trung Hóa Cao Xuân Dương chia sẻ.
 
Anh Cao Hữu An, một người dân có nhà sát đường Hồ Chí Minh (đoạn qua thôn Liêm Hóa, xã Trung Hóa) cho hay: "Trước khi chưa được lắp đặt camera an ninh, việc mất trộm chó, gà, cây cảnh, người đi xe máy tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng từng xảy ra khá nhiều ở khu vực này khiến người dân bất an, lo lắng. Từ khi có "mắt thần" tăng cường giám sát cùng người dân, tình hình ANTT, ATGT tại địa phương đã chuyển biến tích cực hẳn lên".
 
Hiệp Minh

tin liên quan

Chính trị viên Ban CHQS huyện Minh Hóa giữ chức Chính ủy Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92

(QBĐT) - Chiều ngày 18/4, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định về công tác cán bộ. Trung tướng Trần Võ Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu chủ trì hội nghị. Cùng dự có trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu và các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu.

Khen thưởng thành tích bắt giữ nghi phạm giết người

(QBĐT) - Ngày 18/4, Công an tỉnh tổ chức lễ trao thưởng cho tổ tuần tra kiểm soát phía Bắc, Phòng Cảnh sát giao thông về thành tích xuất sắc trong đấu tranh, trấn áp tội phạm. Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã chủ trì buổi lễ trao thưởng. 
 

Từ ngày 21/5, công an xã được cấp đăng ký, biển số xe

(QBĐT) - Theo Thông tư số 15/2022/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 21/5/2022, người dân có thể đến công an xã để thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện).