"Điểm đến an toàn"-sân chơi bổ ích của người lao động

  • 08:53 | Thứ Năm, 28/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Nhằm nâng cao kiến thức về an toàn giao thông (ATGT) cho người dân, 10 năm trở lại đây, Ban ATGT tỉnh thường xuyên duy trì phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức sân chơi lành mạnh, bổ ích với tên gọi "Điểm đến an toàn". "Điểm đến an toàn năm 2022" được Ban ATGT tỉnh hướng đến công nhân hiện đang làm việc tại các khu công nghiệp của TP. Đồng Hới và huyện Quảng Ninh...
 
Khác hẳn với những năm trước, thay vì "gom" toàn bộ các đội chơi và tổ chức tại một địa điểm thi cố định, trong tháng 7/2022, Ban ATGT tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng quyết định trực tiếp đến tại 3 xí nghiệp, công ty ở TP. Đồng Hới và huyện Quảng Ninh để lần lượt tổ chức sân chơi "Điểm đến an toàn năm 2022". Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho đông đảo công nhân có thể dễ dàng tham gia dự thi và có cơ hội cổ vũ sôi nổi hơn. Đặc biệt, cuộc thi đã được Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình trực tiếp ghi hình tại các địa điểm để phát sóng, tạo tâm lý hứng khởi cho người dự thi và khán giả.
 
Theo đó, từ ngày 15-23/7/2022, cuộc thi lần lượt được tổ chức tại 3 địa điểm, gồm: Xí nghiệp May Hà Quảng (Khu Công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới), Công ty TNHH Thương mại May Thăng Long (tổ dân phố Phú Vinh, phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới) và Công ty TNHH S&D Quảng Bình (Khu Công nghiệp Tây Bắc Quán Hàu, Quảng Ninh).
 
Khoảng 1 tuần nay, trên 50 công nhân của Công ty TNHH S&D Quảng Bình luôn được lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện nghỉ làm sớm hơn từ 2-3 tiếng đồng hồ/ngày để dành thời gian luyện tập phục vụ cuộc thi. Đặc biệt, vào tối ngày 23/7/2022, gần như toàn bộ công nhân đều được lãnh đạo công ty tạo điều kiện cho nghỉ làm sớm hơn 4 tiếng đồng hồ để dự thi và cổ vũ.
Các cổ động viên của Công ty TNHH S&D Quảng Bình cổ vũ nhiệt tình cho các đội thi.
Các cổ động viên của Công ty TNHH S&D Quảng Bình cổ vũ nhiệt tình cho các đội thi.
Chị Nguyễn Thị Thu, công nhân Công ty TNHH S&D Quảng Bình phấn khởi tâm sự: "Chúng tôi đều là những công nhân may mặc, hàng ngày luôn phải làm việc trong nhà xưởng khép kín nên ít có thời gian tiếp xúc, giao lưu. Từ sáng sớm đến nay, bản thân tôi và nhiều công nhân khác rất háo hức, mong muốn nhanh kết thúc giờ làm việc tại xưởng để được tham gia cổ vũ cho đội thi mang tên "Bàn tay vàng" của chúng tôi. Dù chỉ là cổ động viên, nhưng thấy cuộc thi này đã tạo ra một sân chơi rất ý nghĩa, là cơ hội tốt để công nhân học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho công việc cũng như khi tham gia giao thông. Sân chơi còn tạo môi trường để các công nhân có thêm điều kiện được gặp gỡ, giao lưu thắt chặt mối quan hệ đoàn kết…".
 
Bà Trần Thị Thơm, Trợ lý Giám đốc Công ty TNHH S&D Quảng Bình cho biết: "Đi vào hoạt động từ tháng 7/2014, công ty hiện có 1.050 công nhân đang làm việc và khoảng 65% công nhân của đơn vị đang sử dụng phương tiện xe máy để đi, về hàng ngày (khoảng cách giữa nơi ở của công nhân và công ty nằm trong phạm vi bán kính khoảng 10km trở lại), các công nhân còn lại được công ty vận chuyển bằng phương tiện ô tô (trên 10km). Việc Ban ATGT tỉnh tổ chức cuộc thi "Điểm đến an toàn năm 2022" ngay tại đơn vị là rất thiết thực, bổ ích.
 
Thông qua cuộc thi này, các công nhân ở đây đã được trang bị thêm những kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, từ đó hình thành nên ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất sự rủi ro, đem lại sự bình yên, hạnh phúc của mỗi người, mỗi nhà. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên tạo thêm nhiều sân chơi thiết thực, lành mạnh như cuộc thi này để cho công nhân có điều kiện được nâng cao kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống liên quan đến các vấn đề về ATGT, an toàn lao động, phòng chống tệ nạn xã hội, hiểu biết pháp luật…".
 
Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, cuộc thi "Điểm đến an toàn năm 2022" với chủ đề "Sau giờ tan ca" nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và tìm hiểu kiến thức về trật tự ATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, xây dựng văn hóa giao thông cho công nhân trên địa bàn tỉnh. Thông qua cuộc thi, Ban ATGT tỉnh tiếp tục xác định công tác bảo đảm trật tự ATGT là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và của toàn dân…
     
Văn Minh
 

tin liên quan

Bắt 2 đối tượng, thu giữ hơn 1.700 viên ma túy tổng hợp

(QBĐT) - Ngày 27/7/2022, Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy, Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh, Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an TP. Đồng Hới và Công an xã Lộc Ninh đấu tranh thành công chuyên án về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, bắt 2 đối tượng, thu 1.784 viên ma túy tổng hợp, 1 túi nilon ma túy loại heroin, 1 súng ngắn, 1 xe ô tô và nhiều tang vật liên quan khác.

Nhập khẩu phế liệu chứa chất phóng xạ sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng

Từ ngày 25/8/2022, hành vi nhập khẩu phế liệu chứa chất phóng xạ sẽ bị phạt tiền đến 1 tỷ đồng đối với cá nhân; mức phạt tiền sẽ tăng gấp đôi đối với tổ chức.
 

Khởi tố nguyên Phó Cục trưởng Quản lý Xuất nhập cảnh

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố.