Phá chuyên án "tín dụng đen" thế chấp bằng hình ảnh nhạy cảm

  • 14:08 | Thứ Bảy, 09/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với Công an thành phố Đồng Hới và các phòng nghiệp vụ có liên quan phá thành công chuyên án “tín dụng đen” với lãi suất lên tới 365%/năm, bắt giữ 2 đối tượng gồm Lương Minh Ngọc (SN 1996, xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) và Nguyễn Thái Quý, (SN 1993, phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới, Quảng Bình) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
 
Lợi dụng việc đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ, Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý đã lập nhiều tài khoản zalo, facebook cá nhân đăng bài với nội dung cho vay online, thủ tục nhanh, gọn để mời gọi người vay.
 
Khi người vay có nhu cầu vay tiền, Ngọc chụp ảnh người vay, yêu cầu người vay để lại các loại giấy tờ tùy thân, viết giấy mượn tiền và viết giấy biên nhận tiền hàng để hợp thức hóa tiền vay với các gói vay từ 5 triệu đồng đến 150 triệu đồng, lãi suất từ 180% đến 365%/năm.
 
Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý đã cho rất nhiều người dân trên địa bàn vay tiền với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. 
Hai đối tượng Lương Minh Ngọc và Nguyên Thái Quý
Hai đối tượng Lương Minh Ngọc và Nguyên Thái Quý
Cá biệt, đối với người vay không có tài sản, giấy tờ tùy thân để vay tiền, các đối tượng này sử dụng thủ đoạn yêu cầu người vay tiền “thế chấp” bằng các video, hình ảnh nhạy cảm của họ để cho vay. Nếu người vay không trả tiền hoặc trả tiền chậm thì các đối tượng sẽ gặp trực tiếp hoặc gọi điện, nhắn tin để đe dọa, đăng hình ảnh người vay tiền lên mạng xã hội hoặc in các tờ rơi rải ở khu vực dân cư để gây áp lực buộc người vay trả tiền.
 
Tiến hành khám xét khẩn cấp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ 247 Online và chỗ ở của Lương Minh Ngọc, Nguyễn Thái Quý tại TP. Đồng Hới, Cơ quan Công an đã thu giữ 01 Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, 02 sổ ghi chép, 03 xe máy, 08 điện thoại di động, 10 thẻ ATM, hàng chục giấy vay mượn tiền, giấy biên nhận tiền hàng, các loại giấy tờ tùy thân như CCCD, CMND, Giấy phép lái xe cùng nhiều tài liệu, giấy tờ sổ sách ghi chép về hoạt động cho vay lãi nặng của nhóm đối tượng. 
Nhiều tài liệu, đồ vật có liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi của các đối tượng đã bị lực lượng Công an thu giữ.
Nhiều tài liệu, đồ vật có liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi của các đối tượng đã bị lực lượng Công an thu giữ.
Ngoài ra, trong quá trình khám xét chỗ ở của các đối tượng, cơ quan Công an còn phát hiện và thu giữ một số viên ma túy tổng hợp và công cụ sử dụng ma túy. Các đối tượng khai nhận là mua về để sử dụng.
 
Hiện, vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thông báo, những ai là người vay tiền của nhóm đối tượng trên đến Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Bình, địa chỉ số 01, đường Nguyễn Trãi, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình hoặc liên hệ theo số điện thoại: 02323822790 để trình báo và phối hợp giải quyết.
 
Ngô Quang Văn

tin liên quan

Bảo đảm ATGT trong trạng thái "bình thường mới"

(QBĐT) - Kết thúc quý I-2021, so với cùng kỳ năm 2020, toàn tỉnh có số vụ tai nạn giao thông (TNGT) tăng 97%; số người chết tăng 155% và người bị thương tăng 92%. Trước thực trạng này, Thường trực Tỉnh ủy đã làm việc với Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh để nắm bắt tình hình, chỉ đạo tăng cường các giải pháp, quyết tâm kéo giảm TNGT. Sau 6 tháng triển khai quyết liệt, đến nay, bức tranh toàn cảnh về trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Bắt các đối tượng mua bán, tàng trữ 2.162 viên ma túy

(QBĐT) - Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy Công an tỉnh vừa chủ trì, phối hợp bắt 2 đối tượng, thu giữ 2.162 viên ma túy cùng nhiều tang vật có liên quan.

Bắt giữ đối tượng tàng trữ hơn 9.000 viên ma túy

(QBĐT) - Sáng nay (30-9), Công an huyện Minh Hóa cho biết đã bắt giữ đối tượng có hành vi tàng trữ hơn 9 nghìn viên ma túy và 2 bánh heroine.