Lực lượng Công an xã trên địa bàn TX. Ba Đồn:

Giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở

  • 13:59 | Thứ Tư, 06/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Xác định lực lượng Công an xã (CAX) có vị trí quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại địa bàn vùng nông thôn, Đảng, Nhà nước và ngành Công an luôn chăm lo xây dựng lực lượng CAX về mọi mặt. Trong đó, nổi bật là chủ trương xây dựng CAX chính quy.
 
Thực hiện chủ trương trên, ngày 1-12-2019, TX. Ba Đồn đã hoàn thành triển khai CAX chính quy ở 10/10 xã. Đến nay, thị xã có 50 đồng chí CAX chính quy và 58 đồng chí CAX bán chuyên trách được tiếp tục sử dụng.
 
Sau khi hoàn thiện bộ máy, lực lượng CAX đã bám sát các chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được giao, khắc phục mọi khó khăn, thử thách, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại cơ sở, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao, quần chúng nhân dân tin yêu, ủng hộ.
 
Chuyển biến rõ nét về ANTT
 
Một trong những điểm nổi bật của lực lượng CAX trên địa bàn TX. Ba Đồn là công tác đấu tranh, tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Bám sát các chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được giao, lực lượng CAX đã chủ động tổ chức triển khai các kế hoạch, phương án đấu tranh, tấn công, trấp áp quyết liệt, triệt phá các “ổ, nhóm” tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội tại địa bàn vùng nông thôn.
 
Đặc biệt, tập trung đấu tranh quyết liệt, triệt phá các loại tội phạm liên quan ma túy, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, trộm cắp tài sản…không để chúng hoạt động lộng hành; các “điểm”, “tụ điểm” phức tạp về tệ nạn xã hội đã được phát hiện và triệt phá. Nhiều đối tượng “cộm cán” đã bị bắt giữ, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.
 
Nhờ vậy, tình hình ANTT tại các xã đã chuyển biến rõ nét theo hướng tính cực, tạo môi trường an toàn, văn minh, thân thiện, đáng sống để nhân dân yên tâm phát triển kinh tế.
 
Xác định vai trò quan trọng của phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)" đối với công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở, những năm qua, lực lượng CAX đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, kế hoạch phát động phong trào, huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tạo ra không khí thi đua sôi nổi trong giữ gìn ANTT tại cơ sở.
 
Nổi bật nhất là công tác xây dựng mô hình. Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, lực lượng CAX đã tham mưu xây dựng mới 8 mô hình, trong đó có nhiều mô hình hay phát huy hiệu quả, như: Mô hình phối hợp “CAX-Hội đồng mục vụ giáo xứ” bảo đảm ANTT, “Thôn nói không với pháo”, “Tiếng loa an ninh”, “Hỗ trợ người dân phát triển kinh tế gắn với công tác bảo đảm  ANTT tại cơ sở”…
 
Trong đó, mô hình “Thôn nói không với pháo” được xây dựng điểm tại xã Quảng Văn trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và nhân rộng ở 10/10 xã, 4/6 phường, 17/96 thôn, TDP trên địa bàn thị xã trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Mô hình đã được các huyện, thành phố trong tỉnh học tập nhân rộng và được Công an tỉnh báo cáo đề nghị Bộ Công an công nhận là mô hình tiêu biểu và nhân rộng toàn quốc.
 
Ông Hoàng Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc cho biết: “Sau khi triển khai CAX chính quy, với nghiệp vụ chuyên sâu, nắm vững các quy định của pháp luật và biện pháp công tác nên đã triển khai có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Nhiều vụ, việc đã được lực lượng CAX điều tra làm rõ, nhiều đối tượng “cộm cán” đã bị bắt giữ, xử lý nghiêm minh trước pháp luật”.
Công an xã Quảng Lộc giúp nhân dân chăm sóc hoa màu.
Công an xã Quảng Lộc giúp nhân dân chăm sóc hoa màu.
Tạo niềm tin yêu vững chắc trong lòng nhân dân
 
Những năm qua, lực lượng CAX trên địa bàn thị xã luôn nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ với nhiều hành động đẹp, in sâu trong lòng người dân.
 
Đó là việc chăm lo, giúp đỡ người có công, tàn tật già cả neo đơn, nhận giúp đỡ các trẻ em nghèo vượt khó; tận tụy làm việc xuyên đêm trong nhiều tháng liền, không kể ngày nghỉ, ngày lễ để thu thập dữ liệu dân cư, cấp căn cước công dân gắp chíp điện tử cho người dân.
 
Rồi đến những đêm thức trắng tuần tra đêm bảo đảm ANTT. Hay những hình ảnh đời thường như giúp nông dân ra đồng chăm sóc hoa màu, thu hoạch mùa màng. Đặc biệt là hình ảnh những chiến sỹ CAX không quản ngại hiểm nguy kịp thời cứu giúp người dân thoát khỏi vòng tay tử thần trong các trận lũ lụt…
 
Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn TX. Ba Đồn, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, “Quyết liệt, khẩn trương, chủ động, linh hoạt, kịp thời”, “Diễn biến nhanh, phản ứng phải nhanh hơn”, lực lượng CAX đã chủ động, xung kích, nhanh chóng tổ chức truy vết dịch tễ các trường hợp là F0, F1 để kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các xã có biện pháp xử lý.
 
Lực lượng CAX tổ chức lực lượng bảo vệ an toàn các khu cách ly, các chốt kiểm soát dịch bệnh; tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; cung cấp kịp thời các thông tin liên quan các trường hợp F0, F1 để người dân có biện pháp phòng ngừa…
 
Ông Nguyễn Văn Tình, Phó Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn cho biết: “Lực lượng CAX đã phát huy rất tốt vai trò trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại cơ sở. Nhất là sau khi triển khai CAX chính quy, tình hình ANTT đã chuyển biến rõ nét theo hướng tích cực. Lãnh đạo thị xã đánh giá rất cao vai trò của lực lượng CAX. Có thể nói, lực lượng CAX đã củng cố, thắt chặt và tạo được niềm tin vững chắc trong lòng nhân dân”.
 
Với những nỗ lực cố gắng đó, có lẽ phần thưởng cao quý nhất của lực lượng CAX trên địa bàn thị xã là niềm tin, tình yêu thương, đùm bọc giúp đỡ của người dân để góp phần xây dựng vững chắc thế trận an ninh nhân dân, gắn với thế trận lòng dân trong thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả mà Đảng và nhân dân đã giao phó.
 
Hoa Quang
 

tin liên quan

Bảo đảm ATGT trong trạng thái "bình thường mới"

(QBĐT) - Kết thúc quý I-2021, so với cùng kỳ năm 2020, toàn tỉnh có số vụ tai nạn giao thông (TNGT) tăng 97%; số người chết tăng 155% và người bị thương tăng 92%. Trước thực trạng này, Thường trực Tỉnh ủy đã làm việc với Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh để nắm bắt tình hình, chỉ đạo tăng cường các giải pháp, quyết tâm kéo giảm TNGT. Sau 6 tháng triển khai quyết liệt, đến nay, bức tranh toàn cảnh về trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Bắt các đối tượng mua bán, tàng trữ 2.162 viên ma túy

(QBĐT) - Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy Công an tỉnh vừa chủ trì, phối hợp bắt 2 đối tượng, thu giữ 2.162 viên ma túy cùng nhiều tang vật có liên quan.

Bắt giữ đối tượng tàng trữ hơn 9.000 viên ma túy

(QBĐT) - Sáng nay (30-9), Công an huyện Minh Hóa cho biết đã bắt giữ đối tượng có hành vi tàng trữ hơn 9 nghìn viên ma túy và 2 bánh heroine.