Những đàn dê "xóa nghèo"

  • 11:04 | Thứ Ba, 16/04/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Đó là những mô hình hỗ trợ giống dê bách thảo và dê cỏ sinh sản do Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) huyện phối hợp với 4 xã vùng biên giới của huyện Minh Hóa thực hiện nhằm tạo sinh kế, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) nơi đây có thêm cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững...
 
Trời chập choạng tối, vợ chồng Cao Xuân Văn và Hồ Thị Thiết, trú tại bản Ón, xã Thượng Hóa (Minh Hóa) lùa 3 con dê từ ngọn núi phía sau lưng nhà vào chuồng, rồi gài cửa cẩn thận. Trước khi dành thời gian trò chuyện cùng chúng tôi, anh Văn cẩn thận cho đàn dê một ít thức ăn bằng những thứ lá cây rừng mà anh đã hái sẵn từ trước.
 
Anh Cao Xuân Văn tâm sự: “Hai vợ chồng tôi lấy nhau và sinh được 2 người con, hiện đang trong độ tuổi ăn học. Vợ chồng chúng tôi đều là người Rục. Do ít được học hành, vốn liếng và nghề phụ không có, ai thuê gì thì làm nấy nên cái đói, cái nghèo cứ đeo bám mãi. Nhờ có đàn dê bách thảo “cứu cánh” này, vợ chồng tôi đã quyết định ký cam kết với chính quyền địa phương là sẽ tự nguyện viết đơn xin được thoát nghèo vào cuối năm 2024”.
 
Rồi anh Văn kể tiếp: “Cuối năm 2023, cán bộ cấp trên về tận bản Ón tìm hiểu, tuyên truyền nếu hộ gia đình nào trong độ tuổi lao động có ý chí phấn đấu vươn lên thoát nghèo thì sẽ được hỗ trợ một mô hình sinh kế. Đối tượng được ưu tiên trước hết là các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thời điểm đó, có rất nhiều bà con ở bản Ón đăng ký tham gia. Vợ chồng tôi may mắn “lọt” vào danh sách 20 hộ trong bản được hỗ trợ dịp này. Nếu việc chăn nuôi đàn dê diễn ra thuận lợi, vợ chồng tôi cam kết cuối năm 2024 sẽ tự nguyện xin thoát nghèo…”.
Đàn dê bách thảo sinh sản tại gia đình ông Trần Xuân Tư, Trưởng bản Ón, xã Thượng Hóa (Minh Hóa).
Đàn dê bách thảo sinh sản tại gia đình ông Trần Xuân Tư, Trưởng bản Ón, xã Thượng Hóa (Minh Hóa).
Ông Trần Xuân Tư, Trưởng bản Ón, xã Thượng Hóa cho biết: Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, có 20 hộ ĐBDTTS tại bản Ón đã được hỗ trợ 60 con dê bách thảo sinh sản (tổng trị giá trên 300 triệu đồng) để tạo sinh kế, có thêm cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững. Trước khi bắt tay thực hiện mô hình nuôi dê bách thảo sinh sản, toàn bộ 20 hộ ở bản Ón được tham gia tập huấn về cách thức nuôi dưỡng, chăm sóc, bố trí chuồng trại, cam kết hoàn trả vốn đối ứng và nộp lại để quay vòng.
 
Sau khi hoàn thành khóa tập huấn, toàn bộ các hộ được hỗ trợ giống dê bách thảo đều thống nhất bước đầu sẽ giữ lại để nuôi chung và luân phiên nhau chăm sóc đàn dê tại khu chuồng trại của gia đình trưởng bản. Các thành viên cam kết tự làm chuồng trại riêng và bảo đảm tuân thủ đúng quy trình chăm sóc sẽ được những thành viên khác xem xét, đồng ý cho nhận về nuôi (mỗi hộ 3 con dê). Với cách làm này, vốn kiến thức về chăn nuôi dê đàn trong các thành viên được tăng lên đáng kể nhờ vào hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, nắm bắt đặc tính sinh trưởng của vật nuôi… Đến nay, toàn bản Ón đã có 7 thành viên đủ điều kiện nhận dê về để nuôi riêng tại gia đình.
 
“Các mô hình hỗ trợ giống dê bách thảo và dê cỏ sinh sản do Phòng LĐ-TB và XH huyện phối hợp với 4 xã vùng biên thực hiện hỗ trợ gần 100 hộ nghèo, cận nghèo thuộc 5 bản, gồm: Ón (Thượng Hóa), Lương Năng (Hóa Sơn), Tà Leng (Dân Hóa), Ra Mai, Ka OÓc (Trọng Hóa), có tổng trị giá gần 1,2 tỷ đồng. Đây chính là “đòn bẩy” để giúp ĐBDTTS trên địa bàn huyện có thêm cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững trong thời gian tiếp theo…”, Phó trưởng Phòng LĐ-TB và XH huyện Minh Hóa Hoàng Thanh Bình cho biết thêm.

Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa Hồ Phin bày tỏ sự phấn khởi: “Với mỗi hộ ĐBDTTS ở xã được hỗ trợ 3 con dê cỏ sinh sản, sau khoảng 1 năm nuôi dưỡng, dự kiến số dê này sẽ sinh sản thêm để nhân đàn. Lúc đó, mỗi hộ chỉ cần nộp lại 1 con dê để thực hiện vốn quay vòng là đã hoàn tất việc đối ứng theo đúng cam kết. Số lượng đàn dê phát triển, sinh sản thêm tại địa phương cũng chính là cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, từng bước kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo và giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, những năm gần đây, huyện Minh Hóa đã có nhiều chương trình, dự án, mô hình thiết thực để giúp ĐBDTTS tại các thôn, bản vùng biên có thêm cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững, như: Hỗ trợ bò lai chất lượng cao, nuôi lợn thịt thương phẩm, trồng bưởi da xanh, nuôi ong lấy mật... Các mô hình sinh kế này đã góp phần tích cực trong việc kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo ở các vùng biên của huyện Minh Hóa.
 
Phó trưởng Phòng LĐ-TB và XH huyện Minh Hóa Hoàng Thanh Bình chia sẻ thêm: “Hầu hết các hộ nghèo, cận nghèo tại các vùng ĐBDTTS ở huyện Minh Hóa đều gặp khó khăn về nguồn vốn, thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt. Nắm bắt được thực tế đó, khi thực hiện hỗ trợ các mô hình tạo sinh kế cho ĐBDTTS, huyện luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng, tập huấn về kiến thức trong làm ăn để bà con tự tin hơn khi bắt tay vào thực hiện các mô hình. Hiệu quả của các mô hình tạo sinh kế cho ĐBDTTS trên địa bàn cũng từ đó ngày càng phát huy tích cực hơn.
Văn Minh

tin liên quan

Người cao tuổi làm kinh tế giỏi

(QBĐT) - Những năm qua, phong trào "Người cao tuổi làm kinh tế giỏi" được các cấp hội, hội viên người cao tuổi Quảng Bình hưởng ứng nhiệt tình và ngày càng phát triển mạnh mẽ, qua đó, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm… trên địa bàn tỉnh.

Chủ động khống chế bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

(QBĐT) - Ngày 16/4, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò đang xuất hiện tại các địa bàn huyện Bố Trạch, Tuyên Hóa và Quảng Trạch.

 

Chú trọng thúc đẩy phát triển ngoại giao kinh tế

QBĐT) - Với khát vọng phát triển, Quảng Bình đã và đang tập trung thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước. Qua đó, đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.