Nâng cao hiệu quả hoạt động Sàn giao dịch thương mại điện tử

  • 07:44 | Thứ Ba, 20/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Đến thời điểm hiện tại, Sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) Quảng Bình đã thu hút hầu hết các doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chủ lực của tỉnh đăng ký thành viên tham gia với hàng trăm sản phẩm được đăng tải, quảng bá. Với các DN, đây chính là kênh kết nối quan trọng nhằm giới thiệu các sản phẩm chủ lực của địa phương tiếp cận được lượng lớn khách hàng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh.
 
Bà Hoàng Thị Hải Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (KC-XTTM) cho biết: Sàn giao dịch TMĐT đã trở thành cầu nối quan trọng giữa DN với DN, DN với người tiêu dùng; tạo điều kiện cho các DN trao đổi thông tin, quảng bá thương hiệu và sản phẩm hàng hóa, dịch vụ; đồng thời góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua việc sử dụng các dịch vụ trực tuyến.
 
Các năm qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất, phân phối, xúc tiến và quảng bá sản phẩm của các DN trên địa bàn tỉnh, Sàn giao dịch TMĐT đã trở thành kênh thông tin quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho DN giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Thống kê đến thời điểm hiện tại, Sàn giao dịch TMĐT Quảng Bình đã thu hút hơn 30 triệu lượt truy cập của các DN, người tiêu dùng.
 
Anh Trần Mạnh Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH Mai Thịnh hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, kinh doanh thủy sản các loại tại TP. Đồng Hới chia sẻ: Khi tham gia Sàn giao dịch TMĐT, chúng tôi được hỗ trợ đăng ký thành viên miễn phí, cập nhật thông tin về sản phẩm; hướng dẫn, tư vấn về kỹ thuật xử lý hình ảnh, đăng tải thông tin sản phẩm… Nếu như trước đây, sản phẩm của đơn vị chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh thì nay, khi tham gia Sàn giao dịch TMĐT, sản phẩm của công ty đã được đông đảo khách hàng nhiều tỉnh bạn biết đến, lượng tiêu thụ cũng nhờ đó tăng cao.
Giao diện sàn giao dịch TMĐT là kênh thống tin quan trọng giúp doanh nghiệp quản bá sản phẩm đến người tiêu dùng.
Giao diện sàn giao dịch TMĐT là kênh thông tin quan trọng giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng.
Không chỉ chú trọng nâng cấp, mở rộng tính năng hoạt động của Sàn giao dịch TMĐT, Trung tâm KC-XTTM Quảng Bình còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ứng dụng TMĐT cho DN, qua đó nâng cao lòng tin của người tiêu dùng về TMĐT cũng như quảng bá Sàn giao dịch TMĐT tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Mặt khác, tăng cường sự liên kết giữa Sàn giao dịch TMĐT tỉnh với sàn giao dịch TMĐT các tỉnh, thành phố trong cả nước; liên kết đặt link/banner Sàn giao dịch TMĐT tỉnh tại trang thông tin điện tử của Sở Công thương các tỉnh, thành phố. Đây chính là tiền đề quan trọng để Sàn giao dịch TMĐT tiếp tục phát huy thế mạnh thông qua các dịch vụ trực tuyến, nhất là khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.
 
Tuy nhiên, theo bà Hoàng Thị Hải Vinh, hoạt động của Sàn giao dịch TMĐT vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trên thực tế, hầu hết các DN trong tỉnh đều có quy mô vừa và nhỏ, nhiều DN chưa thực sự quan tâm đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin, TMĐT trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đối với những DN đã xây dựng website bán hàng thì thông tin trên website chưa được cập nhật thường xuyên, chỉ dừng lại ở việc giới thiệu sản phẩm dịch vụ, giá bán... nên còn hạn chế trong việc thu hút khách hàng. Một khó khăn nữa là cơ sở vật chất và trang thiết bị, nguồn nhân lực tại phần lớn các DN còn thiếu và yếu, chưa trang bị đầy đủ máy vi tính, thiết bị văn phòng, dẫn đến khó khăn trong việc triển khai các hoạt động TMĐT.
 
“Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Sàn giao dịch TMĐT, Trung tâm KC-XTTM sẽ chú trọng xây dựng các tính năng tạo, quản lý gian hàng, tính năng cho phép người mua tạo tài khoản mua hàng, quản lý giỏ hàng, đặt hàng hóa, dịch vụ; thanh toán trực tuyến qua Sàn giao dịch TMĐT; liên kết với các đối tác cung cấp dịch vụ vận chuyển để giao nhận hàng, theo dõi tình trạng đơn hàng; tính năng đánh giá sản phẩm, đánh giá doanh nghiệp, đánh giá khách hàng khi mua hàng hóa, dịch vụ tại Sàn giao dịch TMĐT...”, bà Hoàng Thị Hải Vinh cho biết thêm.
Để khắc phục khó khăn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Sàn giao dịch TMĐT tỉnh, thời gian tới, Trung tâm KC-XTTM sẽ tiếp tục hỗ trợ, mời DN tham gia Sàn giao dịch TMĐT tỉnh; đồng thời thường xuyên cung cấp các thông tin trên sàn giao dịch về thị trường sản phẩm, hàng hóa, thủ tục, quy định xuất, nhập khẩu của các nước ký hiệp định thương mại với Việt Nam.
 
Mặt khác, đơn vị cũng sẽ hỗ trợ các DN, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh xây dựng website bán hàng và đăng ký hoạt động theo quy định phù hợp với mô hình sản xuất, kinh doanh, sản phẩm hàng hóa của đơn vị; liên kết website của DN với Sàn giao dịch TMĐT tỉnh để đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng TMĐT trong sản xuất, kinh doanh, xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm của tỉnh.
 
Riêng đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh, Trung tâm KC-XTTM sẽ tăng cường hỗ trợ DN áp dụng các giải pháp công nghệ số, như: Công nghệ mã vạch, mã QR code để truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm; đồng thời tối ưu hóa việc hiển thị các sản phẩm OCOP, nông sản đặc trưng, có tiềm năng xuất khẩu trên thị trường với các thông tin, hình ảnh sản phẩm được cập nhật chi tiết, giao diện thân thiện, dễ tiếp cận khách hàng.
 
Có thể nói, hoạt động của Sàn giao dịch TMĐT đã góp phần không nhỏ tạo dựng môi trường kinh doanh trực tuyến lành mạnh và thuận lợi, giúp DN quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, nâng cao khả năng cạnh tranh và tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả, phù hợp với xu thế phát triển TMĐT trong giai đoạn hiện nay.
 
Nguyễn Hoàng

tin liên quan

Miền núi "thay da đổi thịt" nhờ nguồn vốn chính sách

(QBĐT) - Sau 20 năm triển khai các chương trình vay ưu đãi đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nguồn vốn chính sách xã hội đã giúp nhiều hộ nghèo nơi đây có việc làm, thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu chính đáng.

Để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn - Bài 1: Vượt "sóng cả"

(QBĐT) - Ngay sau Đại hội lần thứ XVII, ngày 9/12/2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đã ban hành Chương trình hành động số 01-CTr/TU về phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, giai đoạn 2021-2025 (Chương trình hành động số 01). Từ đó đến nay, du lịch Quảng Bình trải qua nhiều thách thức, khó khăn vì đại dịch Covid-19 và đối diện cả bài toán thời vụ vốn mặc định lâu nay. Muốn vượt "sóng cả", khơi thông "điểm nghẽn", để du lịch thực sự là ngành mũi nhọn, đòi hỏi những quyết sách kịp thời, đúng hướng và sự chung tay, góp sức của toàn xã hội.

Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025

(QBĐT) - Ngày 9/9, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2439/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2025.