icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Vaccine cải tiến có thể ngừa các dòng phụ mới nhất của Omicron

  • 07:36 | Thứ Sáu, 27/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo CDC Mỹ, từ ngày 1/12/2022 đến 13/1/2023, khoảng thời gian các biến thể dòng phụ XBB và XBB.1.5 lây lan mạnh ở Mỹ, vaccine cải tiến có hiệu quả phòng ngừa với cả các dòng phụ BA.5 và XBB/XBB.1.5.
Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 25/1 cho biết các loại vaccine COVID-19 thể lưỡng trị được cải tiến của Pfizer Inc/BioNTech và Moderna đã giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh có triệu chứng đối với các dòng phụ XBB của biến thể Omicron.
 
Phân tích của CDC Mỹ cho thấy loại vaccine được nâng cấp nhằm phòng chống các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron và chủng virus gốc đã giúp ngăn ngừa khả năng mắc bệnh ở những người tiêm từ 2-4 liều vaccine ngừa COVID-19 trước đó.
 
Theo kết quả phân tích được thực hiện từ ngày 1/12/2022 đến ngày 13/1/2023, khoảng thời gian các dòng phụ XBB và XBB.1.5 của biến thể Omicron lây lan mạnh ở Mỹ, loại vaccine được cải tiến có hiệu quả phòng ngừa đối với cả các dòng phụ BA.5 và XBB/XBB.1.5.
 
Loại vaccine này đã giúp giảm 52% nguy cơ nhiễm BA.5 và 48% nguy cơ nhiễm XBB/XBB.1.5 ở những người từ 18-49 tuổi, trong khi giúp giảm 37% nguy cơ nhiễm BA.5 và 43% nguy cơ nhiễm XBB/XBB.1.5 đối với nhóm người từ 65 tuổi trở lên.
 
Theo CDC Mỹ, nghiên cứu này cho thấy hiệu quả của vaccine, nhưng người dân có thể không nhận ra lợi ích của tiêm chủng. Do đó, CDC Mỹ khuyến nghị người dân tiếp tục tiêm các loại vaccine ngừa COVID-19 được khuyến cáo. Theo số liệu của chính phủ, số ca nhiễm dòng phụ XBB.1.5 chiếm gần 50% số ca COVID-19 tại Mỹ trong tuần tính đến ngày 21/1 vừa qua.
 
Trong khi đó, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa đề xuất kế hoạch tiêm phòng COVID-19 một liều duy nhất cho người dân vào mùa Thu hằng năm, giống như tiêm phòng cúm.
 
Theo FDA, trong tương lai, hầu hết mọi người dân có thể chỉ cần một liều vaccine ngừa COVID-19 mới nhất để khôi phục khả năng đề kháng, bất kể họ đã tiêm bao nhiêu liều trước đó.
 
Tuy nhiên, đề nghị này đã khiến một số nhà khoa học ngạc nhiên, trong đó có một số cố vấn riêng của FDA và họ dự kiến nhóm họp vào ngày 26/1 để thảo luận về chiến lược tiêm phòng COVID-19 mới, bao gồm cả liều lượng và lịch trình tiêm chủng.
Theo Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Những dự báo về an ninh mạng Việt Nam trong năm 2023

Trong năm 2023 sẽ xuất hiện nhiều các cuộc tấn công có chủ đích APT, đặc biệt các cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu từ các kho dữ liệu được hình thành trong quá trình chuyển đổi số...
 

Những ứng dụng hữu ích nên cài trên smartphone dịp Tết Quý Mão 2023

Những ứng dụng di động miễn phí nhưng đầy hữu ích dưới đây sẽ giúp cho ngày nghỉ tết Nguyên Đán 2023 của bạn trở nên thuận tiện và ý nghĩa hơn.

5 bước DNVVN có thể bảo vệ an ninh mạng trong năm mới 2023

Vấn đề an ninh mạng không kém phần quan trọng để bảo vệ doanh nghiệp an toàn, tránh bị thiệt hại và mất tiền không mong muốn. Theo đó, các chuyên gia an ninh mạng đã đưa ra 5 bước để doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) có thể tham khảo bảo vệ công ty của mình trước tấn công mạng, bắt đầu một năm mới thuận lợi hơn.