icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nghiệm thu dự án sản xuất sản phẩm sâm Bố Chính sấy dẻo

  • 18:18 | Thứ Năm, 12/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Ngày 12/1, Hội đồng Khoa học nghiệm thu dự án khoa học và công nghệ (KH-CN) tỉnh tổ chức nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm “Sản phẩm dinh dưỡng sâm Bố Chính sấy dẻo từ sâm Bố Chính tươi”.
 
Dự án do Công ty TNHH Nông nghiệp CNC Tuệ Lâm chủ trì thực hiện. Đồng chí Nguyễn Chí Thắng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH-CN, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ, chủ trì hội nghị. 
Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ nhất trí thông qua các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt.
Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ nhất trí thông qua các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt.
Sâm Bố Chính có thành phần dinh dưỡng và chất nhầy cao nên rất khó để bảo quản theo phương pháp truyền thống, dẫn đến mất giá trị và lợi thế cạnh tranh khi đến tay người tiêu dùng. Hiện nay, việc bảo quản chủ yếu trong điều kiện mát của tủ lạnh nhưng sâm thường bị thối, mốc, chất lượng suy giảm rất nhanh.
 
Mặt khác, việc sản xuất mang tính thời vụ, có thời điểm thu hoạch rất nhiều, tiêu thụ không hết nhưng cũng có thời điểm không có sâm để bán. Với mục tiêu của dự án là sản xuất sản phẩm dinh dưỡng sâm Bố Chính sấy dẻo từ sâm tươi. 
 
Thực hiện từ tháng 9/2021 đến nay, dự án đã hoàn thiện được quy trình công nghệ sản xuất sâm Bố Chính sấy dẻo từ sâm tươi và sâm sấy lát khô; xây dựng được 1 bộ tiêu chuẩn cơ sở về sâm Bố Chính sấy dẻo.
Cơ quan chủ trì nhiệm vụ trình bày ý kiến.
Cơ quan chủ trì nhiệm vụ trình bày ý kiến.
Trong đó, quy định chi tiết thành phần chính của sâm sấy dẻo, các chỉ tiêu chất lượng và các yêu cầu vệ sinh thực phẩm, bao gói, ghi nhãn, phương pháp lấy mẫu, phương pháp thử theo quy định hiện hành; sản xuất thử nghiệm thành công 1.000 sản phẩm sâm sấy dẻo bảo đảm đúng tiêu chuẩn theo quy trình công nghệ đề ra (gồm: 500 sản phẩm từ sâm thái lát tươi không qua sấy bảo quản và 500 sản phẩm làm từ sâm lát qua sấy bảo quản); thiết kế bao bì, nhãn hiệu sâm Bố Chính sấy dẻo bảo đảm tính thẩm mỹ và đầy đủ thông tin theo Nghị định 43/2017/NĐ-CP; xây dựng 1 bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước, đăng tải công khai trên website của công ty; tập huấn chuyển giao công nghệ cho đội ngũ kỹ thuật của công ty quy trình công nghệ và tiêu chuẩn cơ sở.
 
Tại buổi nghiệm thu, các thành viên trong hội đồng khoa học đánh giá cao kết quả đạt được của dự án, nhận định dự án có giá trị khoa học cả về lý luận và thực tiễn. Bên cạnh những kết quả đạt được, hội đồng khoa học cũng đã chỉ ra những mặt còn hạn chế và đưa ra một số góp ý để nhóm tác giả tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ.
 
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Chí Thắng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học nghiệm thu khẳng định, dự án đã hoàn thành đúng các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt và hợp đồng đã ký kết và được hội đồng nghiệm thu nhất trí thông qua.
                                                                                 H.Trà

tin liên quan

Điện lực Quảng Ninh: Thí điểm số hóa hợp đồng mua bán điện sinh hoạt

(QBĐT) - Nhằm thực hiện số hóa trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, giảm thủ tục hồ sơ, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, Điện lực Quảng Ninh đã triển khai thí điểm số hoá hợp đồng mua bán điện sinh hoạt sang hợp đồng điện tử tại thôn Trần Xá, xã Hàm Ninh (Quảng Ninh).
 

Xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2023

(QBĐT) - Ngày 29/12, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh năm 2023 đã tiến hành họp xác định danh mục các nhiệm vụ KH-CN đưa vào thực hiện năm 2023. 

Việt Nam tăng 7 bậc về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Ngày 28/12, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, báo cáo về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2022 cho thấy Việt Nam xếp hạng 55 toàn cầu và xếp thứ 6/10 trong ASEAN.