Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

  • 10:06 | Thứ Năm, 22/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Sáng 22/2, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 30 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
 
Dự phiên họp có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương.
 
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp thường kỳ tháng 2 sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định 5 nội dung.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi). Đây là một trong 9 dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 và được dự kiến xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024).
 
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, ngay sau kỳ họp thứ 6, cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra đã phối hợp chặt chẽ, chỉnh lý công phu đối với dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi); đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến về một số vấn đề quan trọng nhất của luật.
 
“Đặc biệt là những quy định về thực hiện phân cấp, phân quyền mạnh mẽ trong hoạt động lưu trữ nhưng vẫn bảo đảm tính tập trung thống nhất và vấn đề chia sẻ kết nối dữ liệu liên quan lĩnh vực này”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.
 
Theo Chủ tịch Quốc hội, có nhiều ngành, nhiều cấp, có những lĩnh vực rất đặc thù như ngoại giao, công an, quân đội... phân cấp phân quyền mạnh nhưng vẫn phải bảo đảm tính quản lý và thống nhất. Ngoài ra, việc cung cấp thông tin, kết nối, chia sẻ dữ liệu thế nào trong lĩnh vực lưu trữ là vấn đề rất quan trọng.
 
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần đẩy mạnh, phát huy các giá trị tài liệu lưu trữ. Lưu trữ không phải chỉ để lưu trữ, lưu trữ là có mục tiêu, có giá trị gia tăng khi lưu trữ tài liệu.
 
Nội dung thứ hai, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ. Đây là dự án luật được Quốc hội thông qua năm 2017 nhưng cần cấp bách sửa đổi, bổ sung để thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
 
Với công tác chuẩn bị cho đến nay, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về khả năng trình Quốc hội xem xét thông qua tại một kỳ họp. 
Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Cũng tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét tờ trình của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về giao bổ sung số lượng kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 1/2024 (trong đó có công tác dân nguyện tháng 12/2023).
 
Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trong đó, đánh giá ý nghĩa, tầm quan trọng của kỳ họp khi đã thông qua rất nhiều quyết sách quan trọng, đặc biệt là Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).
 
Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự kiến kỳ họp thứ 7 của Quốc hội tới đây sẽ xem xét, thông qua 9 dự án luật, một số dự thảo nghị quyết và cho ý kiến lần đầu với khoảng 12 dự án luật khác.
 
“Số lượng dự án luật thông qua, cho ý kiến tại kỳ họp tới đây sẽ là lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ cho đến nay”, Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết Thủ tướng Chính phủ đã ký một văn bản giao trách nhiệm cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan về tất cả các nội dung có liên quan đến Kỳ họp thứ 7.
 
Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi) dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định.
Theo NDĐT

tin liên quan

Chú trọng xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh

(QBĐT) - Thời gian qua, Đảng bộ huyện Bố Trạch luôn chú trọng công tác củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, góp phần xây dựng đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh và thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII cùng các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của nhiệm kỳ 2020-2025.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 2 dự án luật

Tại phiên họp thứ 30 dự kiến diễn ra vào 22/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 2 dự án luật.

Chú trọng chuyển đổi số trong cải cách hành chính

(QBĐT) - Công tác cải cách hành chính, đặc biệt là vấn đề xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số được lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm, chỉ đạo xuyên suốt, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.