TP. Đồng Hới:

Rộn ràng lễ hội "Xuân thủ kỳ yên"

  • 14:28 | Thứ Hai, 06/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Hôm nay, 6/3, phường Hải Thành (TP. Đồng Hới) đã tổ chức lễ hội “Xuân thủ kỳ yên” (hay còn gọi là lễ hội cầu an) năm 2023 tại đình làng Đồng Hải. Tham dự có đại diện lãnh đạo TP. Đồng Hới cùng đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

 Tiết mục chèo cạn trình diễn tại lễ hội
Tiết mục chèo cạn trình diễn tại lễ hội.

“Xuân thủ kỳ yên” là lễ hội truyền thống của làng Đồng Hải, được địa phương tổ chức vào mùa xuân hàng năm và 5 năm 1 lần sẽ tổ chức đại lễ.

Lễ hội nhằm thể hiện tấm lòng tri ân đối với các bậc tiền nhân có công khai khẩn, lập làng, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn; cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Lễ hội cũng là dịp khơi dậy lòng yêu nước, tự hào về quê hương, động viên các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ hăng say lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Lễ Bạt Sơn

Lễ bạt sơn.

Sau ba năm bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, lễ hội “Xuân thủ kỳ yên” làng Đồng Hải, phường Hải Thành được tổ chức với các nghi thức truyền thống, như: Lễ cầu an, bạt sơn, bạt thủy, cầu và rước vong linh về đình, thả hoa đăng...

Bên cạnh các nghi lễ, các tiết mục múa bông, chèo cạn, múa lân… đã tạo không khí sôi nổi, mang đậm bản sắc văn hóa làng biển, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân phường Hải Thành và các địa bàn lân cận. Đây cũng là dịp địa phương tổ chức khánh thành Đình làng Đồng Hải sau trùng tu.

Được tổ chức chu đáo và trang trọng, lễ hội “Xuân thủ kỳ yên” đã góp phần động viên người dân nói chung, ngư dân nói riêng, yên tâm và nỗ lực thi đua sản xuất, phát triển kinh tế xã hội, đồng thời cũng là điểm nhấn trong phát triển du lịch của địa phương.

Một số hình ảnh tại lễ hội sáng 6/3:

Ngọc Mai

tin liên quan

Lan tỏa văn hóa đọc từ quán cà phê sách

(QBĐT) - Cùng nhâm nhi món đồ uống yêu thích và trên nền nhạc nhẹ nhàng, du dương lại thong thả đọc từng trang sách,… Đó là thú vui tao nhã của những vị khách tại quán cà phê Kiwi Book nằm trên đường Lê Quý Đôn, ở phường Đồng Hải (TP. Đồng Hới).

 

Để bảo tàng là điểm đến hấp dẫn

(QBĐT) - Là nơi lưu giữ các giá trị di sản văn hóa, lịch sử của dân tộc, địa phương, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc đổi mới hoạt động trưng bày và triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị của di sản.

Tọa đàm, giao lưu vinh danh Trung tướng Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên

Trung tướng Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên là vị tướng tài ba, một nhà lãnh đạo đức độ và tài năng, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc đời hoạt động cách mạng, dù trên cương vị, lĩnh vực nào, đồng chí luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đem hết sức lực, trí tuệ của mình cống hiến cho Đảng, cho nhân dân và suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.