icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Khẩn trương hoàn thành bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc-Nam

  • 13:42 | Thứ Tư, 21/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng nay, 21/2, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam trên địa bàn huyện Lệ Thủy. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.
1-Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm kiểm tra thực địa tại Khu tái định cư thị trấn Nông trường Lệ Ninh.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm kiểm tra thực địa tại Khu tái định cư thị trấn Nông trường Lệ Ninh.
Dự án thành phần đoạn Vạn Ninh-Cam Lộ qua địa phận huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình có chiều dài gần 32km. Theo báo cáo của UBND huyện Lệ Thủy, tính đến nay, UBND huyện đã ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) cho 733/750 hộ, với số tiền hơn 458 tỷ đồng. 
 
Huyện đã bàn giao cho Ban Quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh chiều dài mặt bằng hơn 25,56km, đạt 80%. Chiều dài còn lại chưa bàn giao là gần 6,4km, bao gồm: Chiều dài đã phê duyệt, đang tuyên truyền vận động nhận tiền bồi thường và tận thu tài sản để bàn giao 0,7km; chiều dài liên quan đến TĐC 4,8km; chiều dài liên quan đến đất nông nghiệp và các điểm công trình điện năng lượng mặt trời gần 0,9km.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm kiểm tra thực địa tại Khu tái định cư Phú Thủy.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm kiểm tra thực địa tại Khu tái định cư Phú Thủy.
Khó khăn của huyện hiện nay là xây dựng các khu TĐC chậm, do thay đổi phương án ban đầu, xây dựng lại phương án TĐC tốn nhiều thời gian, ảnh hưởng tiến độ.
 
Toàn huyện có 3 khu TĐC, bố trí cho khoảng 132 hộ đến ở. Trong đó, khu TĐC Trường Thủy có diện tích 1,1ha, đã bàn giao mặt bằng cho người dân; khu TĐC Phú Thủy diện tích 1,92ha, đã tiến hành bốc thăm đất cho người dân TĐC; khu TĐC Lệ Ninh diện tích 4,2ha, đã tiến hành cho người dân bốc thăm đất, còn 6 hộ dân chưa đồng ý bốc thăm. Tất cả các khu TĐC đều đã lên phương án công khai từ ngày 8/2/2024.
 
Sau khi kiểm tra thực tế tại công trường thi công các khu TĐC cũng như trên tuyến chính, tại cuộc làm việc với các địa phương, đơn vị liên quan, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm đề nghị huyện Lệ Thủy tập trung đẩy nhanh việc xây dựng các khu TĐC; di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, khẩn trương hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm làm việc với UBND huyện Lệ Thủy và các đơn vị liên quan để thúc đẩy tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm kiểm tra tại một điểm có nhiều hộ dân thuộc diện tái định cư của xã Phú Thủy.
Đối với các hộ dân còn có ý kiến về chính sách bồi thường, GPMB, cần rà soát kỹ nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất của người dân để có phương án giải quyết hợp lý, tránh thiệt thòi cho người dân, nhưng tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng lợi dụng để trục lợi chính sách.
 
Tổ chức đối thoại công khai với người dân về những nội dung còn vướng mắc để người dân hiểu đúng, hiểu đủ về chính sách bồi thường, GPMB cũng như quy định pháp luật, có biên bản chặt chẽ. Trong trường hợp đã thực hiện đúng quy định nhưng người dân vẫn không đồng thuận, cần thực hiện phương án bảo vệ thi công.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng chỉ đạo phải nhanh chóng di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật và thực hiện các khu TĐC. Trong đó, đối với công tác TĐC, tập trung vận động các hộ đồng thuận cao nhận tiền bồi thường ra làm nhà ở khu TĐC; áp dụng mức hỗ trợ tối đa cho bà con thuê nhà ở để sớm bàn giao mặt bằng phục vụ thi công.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm làm việc với UBND huyện Lệ Thủy và các đơn vị liên quan để thúc đẩy tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm làm việc với các địa phương, đơn vị liên quan để thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng của huyện Lệ Thủy.
Đối với Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan để tháo gỡ các vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB. 
 
Cũng trong chuyến công tác, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm đã đến kiểm tra tình hình tại khu TĐC Vạn Ninh, khu TĐC Long Đại (huyện Quảng Ninh); đồng thời chỉ đạo tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc còn lại trong công tác bồi thường, GPMB thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đi qua địa bàn huyện Quảng Ninh.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm kiểm tra tình hình tại Khu tái định cư Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh).
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm kiểm tra tình hình tại Khu tái định cư Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh).
A.Tuấn

tin liên quan

Hội Hưu trí cơ quan Tỉnh ủy gặp mặt đầu xuân Giáp Thìn

(QBĐT) - Sáng nay, 21/2, Hội Hưu trí cơ quan Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt đầu xuân Giáp Thìn 2024. Đến dự có đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Đồng Hới thăm các đơn vị ra quân sản xuất, kinh doanh

(QBĐT) - Sáng nay, 20/2, đồng chí Trần Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Hới đã đi thăm, kiểm tra tình hình ra quân sản xuất, kinh doanh đầu năm tại một số đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố. 

Hội hưu trí Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh gặp mặt đầu xuân

(QBĐT) - Chiều nay, 19/2, Hội hưu trí Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND tỉnh tổ chức gặp mặt đầu xuân. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Công Huấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Lương Bình, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh.