icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Hội nghị Điều quốc tế Việt Nam lần thứ 13 diễn ra tại TP. Đồng Hới

  • 14:55 | Thứ Ba, 27/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng nay, 27/2, tại TP. Đồng Hới, hội nghị Điều quốc tế Việt Nam lần thứ 13 năm 2024 do Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) và Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc.
Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam Phạm Văn Công phát biểu khai mạc hội nghị.
Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam Phạm Văn Công phát biểu khai mạc hội nghị.
Tham dự có hơn 350 đại biểu đến từ 40 quốc gia trên thế giới và 10 tổ chức ngành nghề, hiệp hội của các nước. Lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh Quảng Bình tham dự hội nghị này.
 
Theo VINACAS, năm 2022 và 2023, chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có ngành điều đang dần hồi phục sau đại dịch thì lại bị tác động lớn từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, Israel-Hamas và lạm phát cao trên toàn cầu.
 
Chính vì vậy, hội nghị này là nơi gặp gỡ các bên nhằm tái cấu trúc chuỗi cung ứng điều toàn cầu sau đại dịch 2021-2022 và suy giảm kinh tế năm 2023, hướng tới năm 2024 và các năm tiếp theo bền vững và hiệu quả.
Hơn 350 đại biểu đến từ 40 quốc gia và 10 tổ chức ngành nghề, hiệp hội của các nước đã tham dự hội nghị.
Hơn 350 đại biểu đến từ 40 quốc gia và 10 tổ chức ngành nghề, hiệp hội của các nước đã tham dự hội nghị.
Tại hội nghị, Chủ tịch VINACAS Phạm Văn Công cho biết, năm 2023, ngành điều Việt Nam đã lập kỷ lục khi xuất khẩu trên 645.300 tấn điều nhân các loại. Nhưng đằng sau con số kỷ lục này lại hình thành nguy cơ lớn đối với ngành điều Việt Nam và cũng là nguy cơ đối với ngành điều toàn cầu.
 
Sự tăng trưởng “nóng” của ngành chế biến điều Việt Nam đã dẫn đến tình trạng tranh mua, tranh bán điều thô làm ảnh hưởng ngành điều trong nước. Cụ thể, giá nhân điều giảm sâu, trong khi giá điều thô rất cao ở đầu vụ, cuối vụ giảm nhưng vẫn chưa thể cân đối với giá bán khiến nhiều doanh nghiệp thua lỗ.
Hội nghị Điều quốc tế luôn là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng của ngành điều Việt Nam
Hội nghị Điều quốc tế luôn là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng của ngành điều Việt Nam.
Bên cạnh đó, dự tăng trưởng “nóng” về diện tích và sản lượng điều thô ở một số nước châu Phi và Campuchia chưa có dấu hiệu dừng lại, trong khi công nghiệp chế biến ở các nước này còn khiêm tốn. Một số nước có sản lượng lớn nhưng lại đang áp dụng chính sách bảo hộ sâu với điều thô, dẫn đến giá điều thô cao. 
 
Tại hội nghị, đại diện các tổ chức quốc tế, hiệp hội điều các nước, các chuyên gia, doanh nhân đã có những phân tích, đánh giá, nhận định và đề xuất những giải pháp, sáng kiến nhằm định hình lại chuỗi cung ứng điều toàn cầu.
 
Theo đó, có sự điều chỉnh lại chuỗi giá trị điều giúp ngành điều Việt Nam và thế giới phát triển ổn định trong thời gian tới.
Đại biểu các nước tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm hạt điều của các doanh nghiệp Việt Nam.
Đại biểu các nước tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm hạt điều của các doanh nghiệp Việt Nam.
Được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 4/2008, Hội nghị Điều quốc tế luôn là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng của ngành điều Việt Nam, là nơi gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, quảng bá thương hiệu sản phẩm hạt điều của Việt Nam.
 
Đồng thời, xúc tiến xuất khẩu, thúc đẩy tiêu dùng, xây dựng và củng cố mối quan hệ bền vững, lâu dài giữa các doanh nghiệp, VINACAS và thế giới.
 
Theo lãnh đạo VINACAS, các hội nghị điều quốc tế đều được lựa chọn tổ chức ở những địa điểm du lịch nổi tiếng trong nước, với mong muốn thông qua sự kiện này góp phần quảng bá một hình ảnh Việt Nam giàu đẹp về phong cảnh, phong phú về văn hóa, thân thiện về con người tới các doanh nhân trong nước và đặc biệt là bạn bè quốc tế.
Đại biểu các nước tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm hạt điều của các doanh nghiệp Việt Nam.
Đại biểu các nước tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm hạt điều của các doanh nghiệp Việt Nam.
Vì vậy, Quảng Bình với những thắng cảnh, kỳ quan nổi tiếng thế giới và điều kiện giao thông thuận lợi là địa điểm lý tưởng để tổ chức hội nghị Điều quốc tế Việt Nam lần thứ 13.
 
"Trong thời gian diễn ra hội nghị, từ ngày 26-28/2, các đại biểu có thể tham quan những điểm du lịch nổi tiếng và trải nghiệm cùng biển xanh, cát trắng, nắng vàng, với những di sản thiên nhiên tuyệt vời của Quảng Bình" - Chủ tịch VINACAS Phạm Văn Công cho biết.
Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.
Anh Tuấn

tin liên quan

Phiên họp Chính phủ về xây dựng pháp luật: Cho ý kiến, quyết nghị 11 nội dung

Theo Thủ tướng, 11 nội dung được xem xét cho ý kiến, quyết nghị trong Phiên họp Chính phủ chuyên đề tháng 2 đều là những nội dung quan trọng, khó, có tác động lớn tới xây hệ thống pháp luật đồng bộ.

Lễ giao, nhận quân năm 2024 diễn ra trang trọng, chu đáo

(QBĐT) - Sáng nay, 26/2, các đồng chí: Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Thị Hân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh tham dự lễ giao, nhận quân năm 2024 tại huyện Bố Trạch.

Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, chúc mừng các đơn vị, cơ sở y tế

(QBĐT) - Sáng nay, 26/2, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, chúc mừng các đơn vị, cơ sở y tế nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024).