icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Tháng Thanh niên Việt Nam luôn "mãi mãi tuổi 20"

  • 16:18 | Chủ Nhật, 25/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 25/2, phát biểu bày tỏ vui mừng và xúc động về thăm lại mảnh đất lịch sử Truông Bồn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An), có mặt dự lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2024, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc Trung ương Đoàn và các cấp bộ Đoàn, các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước một Tháng Thanh niên sôi nổi, an toàn, thiết thực, đạt hiệu quả cao với nhiều hoạt động sáng tạo, lôi cuốn, hấp dẫn thanh niên.
 
Nhân dịp khởi động Tháng Thanh niên lần thứ 20, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn và chúc cho Tháng Thanh niên Việt Nam luôn “mãi mãi tuổi 20”.
 
Mốc son của phong trào Thanh niên tình nguyện
 
Tháng Thanh niên hàng năm là hoạt động rất có ý nghĩa, khởi đầu trong mỗi mùa xuân mới, mùa của Tuổi trẻ; là sáng kiến được đúc kết từ thực tiễn sinh động của phong trào thanh niên và công tác Đoàn.
 
Qua 20 năm không ngừng đổi mới, phát triển, Tháng Thanh niên đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của tuổi trẻ cả nước, là trung tâm của phong trào Thanh niên tình nguyện, trở thành mốc son của phong trào Thanh niên tình nguyện, được hàng chục triệu bạn đoàn viên, thanh niên và nhân dân chờ đón, hưởng ứng và tham gia mỗi dịp xuân về.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu với các bạn đoàn viên, thanh niên tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu với các bạn đoàn viên, thanh niên tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. (Ảnh: Duy Linh)
Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể và TP Hà Nội trải nghiệm công trình thanh niên chuyển đổi số tại chùa Thiên Trúc (quận Nam Từ Liêm). (Ảnh Thành đoàn Hà Nội cung cấp)
 
Đây là môi trường để các bạn trẻ đốt cháy nhiệt huyết rèn luyện, cống hiến, thể hiện tinh thần dấn thân, không ngại gian khổ, xung kích tình nguyện trong các việc khó, việc mới, tới các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.
 
Chủ tịch Quốc hội đề cập kết quả hàng trăm triệu lượt thanh niên tham gia hoạt động; hàng triệu công trình, phần việc, hoạt động có ý nghĩa đã làm rạng ngời hình ảnh thanh niên Việt Nam thời đại mới tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, giàu lòng yêu nước; khẳng định vai trò xung kích của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ Tổ quốc.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã lựa chọn chủ đề công tác năm 2024 là “Năm Thanh niên tình nguyện”, xác định chủ đề Tháng Thanh niên năm nay là “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”; tổ chức lồng ghép Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ trong cùng một thời điểm, thể hiện tinh thần hành động, quyết tâm cao của các cấp bộ Đoàn.
 
Để thực hiện thành công Tháng Thanh niên và chương trình công tác Đoàn năm 2024 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cả nước đang tăng tốc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu của nhiệm kỳ; cũng là năm đánh dấu nhiều sự kiện đặc biệt có ý nghĩa trong phong trào thanh niên tình nguyện, kỷ niệm 60 năm phong trào “Ba sẵn sàng”, 10 năm “Năm thanh niên tình nguyện” và 25 năm “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”.
 
Trong bối cảnh đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhất là các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của thanh niên: "thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, là rường cột của nước nhà, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng chủ nghĩa xã hội".
 
Phát huy sức mạnh và sự sáng tạo của lực lượng thanh niên
 
Chủ tịch Quốc hội đề nghị quán triệt chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027: “Thanh niên phải tiên phong, tình nguyện trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị; trong những việc khó, việc mới; sẵn sàng chia sẻ vì cộng đồng; xung phong đến với những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; đến với những người nghèo, người yếu thế; sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần”; từ đó, tạo mọi điều kiện để khơi dậy mạnh mẽ ngọn lửa nhiệt huyết của thanh niên, phát huy sức mạnh và sự sáng tạo của lực lượng thanh niên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ đặc biệt mong muốn các bạn trẻ trước tiên hãy phát huy thật tốt trên các vị trí công tác của mình, đóng góp quan trọng cho việc thực hiện các mục tiêu chung của cơ quan, đơn vị mình và của cả nước.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cấp bộ Đoàn cần tổng kết cả về lý luận và thực tiễn qua 20 năm tổ chức, triển khai Tháng Thanh niên; không ngừng đổi mới, sáng tạo trong lựa chọn nội dung, thiết kế, tổ chức các hoạt động, để Tháng Thanh niên thực hiện được sứ mạng đã được luật hóa tại Luật Thanh niên năm 2020, tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh “vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, các cấp bộ Đoàn cần làm tốt hơn nữa công tác giáo dục nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, để tham gia hoạt động vì lợi ích cộng đồng, xây dựng và vận động tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển thanh niên và để Tháng Thanh niên tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại, tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII vừa qua, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi gắm những tình cảm thân thương và lời nhắn nhủ rất sâu sắc tới thế hệ trẻ cả nước: “Cũng như cây cối chỉ nẩy lộc đâm chồi vào mùa xuân, con người muốn tạo được sự nghiệp có ích cho bản thân, cho xã hội thì cũng phải bắt đầu từ tuổi trẻ. Tôi mong muốn các cấp bộ đoàn, các bạn đoàn viên, thanh niên không ngừng trau dồi lý tưởng cách mạng, nỗ lực học tập, rèn luyện, cống hiến, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới như Bác Hồ hằng mong muốn".
 
Hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cấp bộ đoàn và tuổi trẻ cả nước tiếp tục duy trì hiệu quả các mô hình, cách làm hay trong hoạt động trồng cây, gây rừng, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm sóc, bảo vệ cây xanh, giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp.
 
Cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục dành sự quan tâm và đầu tư thích đáng cho công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tuyên truyền sâu rộng để mọi tầng lớp Nhân dân hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng; đồng thời, tiếp tục nâng cao ý thức và có biện pháp hiệu quả để bảo vệ rừng; tăng cường đầu tư, ứng dụng khoa học-công nghệ, tạo cơ chế hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế rừng, góp phần phát triển bền vững đất nước.
 
Cho rằng Tháng Thanh niên cũng là dịp để Đảng, Nhà nước và toàn xã hội chăm lo cho thanh niên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp thực hiện thật tốt công tác thanh niên; đối thoại, lắng nghe, tin tưởng, giao nhiệm vụ cho thanh niên; tăng cường sự tham gia, đóng góp của thanh thiếu nhi; giúp tuổi trẻ có cơ hội, điều kiện tốt nhất để rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành...
Theo NDĐT

tin liên quan

Phát động thi đua dự án cơ sở hạ tầng Trung tâm điện lực Quảng Trạch năm 2024

(QBĐT) - Sáng nay, 23/2, tại xã Quảng Đông (Quảng Trạch), Ban Quản lý dự án Điện 2, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với liên danh các nhà thầu tổ chức phát động thi đua dự án NMNĐ Quảng Trạch I, dự án Cơ sở hạ tầng Trung tâm điện lực Quảng Trạch năm 2024. 

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp

(QBĐT) -  Sáng nay, 23/2, đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi thăm, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh đầu năm tại Công ty CP chế biến khoáng sản Titan Hoàng Long ở khu Công nghiệp Cảng biển Hòn La, xã Quảng Đông (Quảng Trạch).

Lễ hội Di tích lịch sử quốc gia chùa Hoằng Phúc năm 2024

(QBĐT) - Ngày 23/2 (tức 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), UBND huyện Lệ Thủy phối hợp với Ban Trụ trì chùa Hoằng Phúc tổ chức lễ hội Di tích lịch sử quốc gia chùa Hoằng Phúc lần thứ VI năm 2024.