icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Công dân mang hai quốc tịch Việt Nam và Australia được giải cứu thành công từ vùng chiến sự Sudan

  • 07:47 | Thứ Hai, 29/05/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, với sự tận tâm, sự phối hợp chặt chẽ và trách nhiệm cao trong công tác bảo hộ công dân, các Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và Saudi Arabia đã giải cứu thành công và đưa về nước an toàn một công dân mang hai quốc tịch Việt Nam và Australia từ vùng chiến sự ở Sudan.
Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh giữa quân đội Sudan và nhóm bán quân sự Các Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) tại thủ đô Khartoum ngày 24/5/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh giữa quân đội Sudan và nhóm bán quân sự Các Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) tại thủ đô Khartoum ngày 24/5/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập ngày 28/5 cho biết trước tình hình chiến sự ác liệt tại Sudan, Đại sứ quán đã nắm tình hình, xác minh thông tin và báo cáo Bộ Ngoại giao về trường hợp một công dân mang hai quốc tịch Việt Nam và Australia cùng với 16 thuyền viên Việt Nam có mặt tại Sudan. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu hỗ trợ công dân khẩn cấp ra khỏi vùng chiến sự.
 
Số thuyền viên trên đã rời Sudan về nước vào ngày 13/5. Riêng trường hợp ông Phạm Văn Khoe (sinh năm1957, nơi sinh: Tiền Giang), công dân mang hai quốc tịch Việt Nam và Australia, thì khá phức tạp do mất hết giấy tờ tùy thân, không có tiền mặt trong người. Đại sứ quán đã cố gắng giữ liên lạc để cập nhật tình hình, động viên tinh thần, đồng thời tìm phương án để đưa công dân ra khỏi vùng chiến sự cũng như làm thủ tục xin xác minh nhân thân để cấp lại hộ chiếu.
 
Đại sứ quán đã liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao các nước ASEAN tại Cairo nhằm tìm kiếm phương án đưa đương sự ra khỏi Sudan theo đường bộ đến Ai Cập hoặc đến thành phố Port Sudan (Sudan) để sang nước khác. Đại sứ quán cũng đã làm việc với Đại sứ quán Australia tại Cairo về trường hợp của ông Phạm Văn Khoe. Tuy nhiên, phía Australia không có chính sách hỗ trợ tài chính cho công dân sơ tán.
 
Đặc biệt, khi nắm được thông tin về việc Saudi Arabia hỗ trợ đưa công dân các nước sơ tán khỏi Sudan, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Saudi Arabia tại Cairo đề nghị hỗ trợ cho đương sự và phía bạn đồng ý. Ngày 23/5, Đại sứ quán đã phối hợp với Quỹ Bảo hộ công dân và người thân ông Phạm Văn Khoe ở Việt Nam mua vé máy bay để ông rời thành phố Port Sudan của Sudan đến thành phố Jeddah của Saudi Arabia.
 
Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã phối hợp chặt chẽ và kịp thời với Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia tiến hành cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn cho ông Phạm Văn Khoe. Ngày 26/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia cử cán bộ đến sân bay Jeddah, cách Đại sứ quán khoảng 1.000km, để trao hộ chiếu và phối hợp với Bộ Ngoại giao Saudi Arabia và bộ phận quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay để hỗ trợ lãnh sự, bảo hộ công dân kịp thời nếu không ông Khoe có thể sẽ bị chính quyền sở tại trục xuất trở lại Port Sudan.
 
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã động viên, thăm hỏi, cung cấp đồ ăn, nhu yếu phẩm cần thiết và hỗ trợ ông Phạm Văn Khoe làm thủ tục xuất cảnh. Tối 27/5, ông đã về đến Việt Nam an toàn và gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng Việt Nam đã bảo hộ công dân thành công.
Theo Nguyễn Trường (TTXVN)

tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội: Hà Tĩnh chuyển hóa tiềm năng, lợi thế thành động lực phát triển

Sáng 28/5, tại tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến thương mại vào Hà Tĩnh.
 

"Chung sức phòng chống Tăng huyết áp trong thời kỳ hậu COVID-19"

(QBĐT) - Đó là chủ đề của hội nghị Tăng huyết áp Việt Nam lần thứ V khai mạc sáng nay, 28/5 tại TP. Đồng Hới, thu hút đông đảo các nhà khoa học, giới chuyên môn trong cả nước tham gia, với nhiều hoạt động diễn ra bên lề hội nghị trong 2 ngày 27 và 28/5 do Phân hội THA Việt Nam cùng Sở Y tế Quảng Bình phối hợp tổ chức. 

Hợp tác giao lưu giữa TP.Đồng Hới và TP.Khỏn Kèn

(QBĐT) - Trong chuyến thăm và làm việc với TP. Đồng Hới diễn ra từ ngày 26-28/5/2023, chiều 27/5, đoàn đại biểu của TP. Khỏn Kèn, tỉnh Khỏn Kèn, Vương quốc Thái Lan đã có buổi hội đàm với lãnh đạo TP. Đồng Hới để trao đổi về tình hình kinh tế-xã hội, tăng cường quan hệ hợp tác, vì sự thịnh vượng, phát triển.