icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Vì một Việt Nam xanh, góp phần chống biến đổi khí hậu toàn cầu

  • 14:19 | Thứ Sáu, 27/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích K9 (Đá Chông, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội); phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng xuân Quý Mão năm 2023 do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dâng hương tại đền thờ Bác Hồ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dâng hương tại đền thờ Bác Hồ.
Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng; Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường.
 
Tại Khu Di tích K9 - nơi gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh kể từ khi Người còn sống đến khi qua đời, Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; Người đã cống hiến, hy sinh trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đấu tranh cho hòa bình và hạnh phúc của nhân dân Việt Nam và thế giới; Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất.
 
Thủ tướng và các đại biểu nguyện phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tư tưởng, phong cách của Người, góp phần xây dựng đất nước ngày càng hùng cường, thịnh vượng, người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.
 
* Lễ phát động Tết trồng cây tổ chức trồng 3.000 cây (bao gồm: cây Lát hoa, cây Gõ đỏ, cây Re hương, cây Giổi xanh, cây Chò chỉ) với tổng diện tích 3.5 ha tại Khu di tích K9. Thông qua sự kiện, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Quốc phòng mong muốn mỗi người dân hãy tích cực trồng thêm một cây xanh - gieo thêm một mầm sống; góp phần cổ vũ, lan toả nâng cao trách nhiệm, đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên khắp mọi miền Tổ quốc làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính Phát biểu tại buổi lễ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính Phát biểu tại buổi lễ.
Phát biểu ý kiến tại lễ phát động, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, ngày 28/11/1959, với tầm nhìn chiến lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết bài đăng trên Báo Nhân Dân với tựa đề “Tết trồng cây” kêu gọi toàn dân hưởng ứng tháng trồng cây: "Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều" ,“Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây; vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Từ đó đến nay, "Tết trồng cây” trở thành truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta trong dịp Tết đến, Xuân về.
 
"Mùa xuân là Tết trồng cây,
 
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân"
 
Nối tiếp truyền thống tốt đẹp đó, tại buổi lễ này, trong không khí phấn khởi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta mừng đất nước đổi mới, Thủ tướng rất vui mừng về dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tổ chức tại Khu di tích K9, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội - một địa điểm lịch sử đặc biệt gắn liền với cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
 
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi tới đồng bào, chiến sĩ cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội, các địa phương và các cháu thanh thiếu niên, học sinh có mặt tại buổi lễ lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.
 
Thủ tướng nêu rõ, thực hiện di nguyện của Bác, 64 năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chương trình trồng, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường sinh thái. Hàng triệu hécta rừng, hàng trăm triệu cây xanh đã được trồng trên khắp mọi miền Tổ quốc, góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, cải thiện môi trường sinh thái, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đóng góp tích cực vào việc giảm nhẹ thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu - một vấn đề mang tính toàn cầu. Thủ tướng nêu rõ, độ che phủ rừng của nước ta đã tăng từ 28% vào năm 1990 lên trên 42% vào năm 2022; hấp thụ được trên 70 triệu tấn CO2.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham gia tết trồng cây.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham gia tết trồng cây.
Việc trồng cây không chỉ bảo vệ cảnh quan môi trường và đa dạng sinh học mà còn là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn lợi to lớn cho đất nước ta ở hiện tại và tương lai (Việt Nam là một trong những nước chế biến và xuất khẩu đồ gỗ hàng đầu thế giới, xuất khẩu sang trên 140 quốc gia và vùng lãnh thổ với giá trị đạt trên 10 tỷ USD/năm).
 
Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển bền vững, Việt Nam đã tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu từ năm 1992; đặc biệt, tại Hội nghị lần thứ 26 (COP26), Việt Nam cam kết thực hiện lộ trình đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Điều này, thể hiện quyết tâm và cam kết chính trị của Việt Nam trong việc giải quyết những thách thức nghiêm trọng của toàn cầu về chống biến đổi khí hậu và suy giảm các hệ sinh thái, hướng đến mục tiêu một hành tinh khỏe mạnh, an toàn, một Trái đất xanh.
 
Thủ tướng vui mừng, ghi nhận và biểu dương các địa phương, cơ quan, đơn vị có nhiều sáng kiến, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả với những thông điệp hết sức cụ thể, ngắn gọn như “Góp 1 cây để có rừng”, “Một triệu cây xanh cho Việt Nam”, “Hành động vì một Việt Nam xanh”, “Chung tay xanh hóa học đường”, “Lì xì hạt giống”, “Thêm cây, thêm sự sống”…
 
Để tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, Thủ tướng kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, các cháu học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên, toàn thể người Việt Nam và các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam hãy hăng hái tham gia trồng cây ngay từ những ngày đầu Xuân để thực sự mùa Xuân là Tết trồng cây, vì một Việt Nam xanh.
 
Thủ tướng tin tưởng rằng, phong trào “Tết trồng cây” năm 2023 sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, như di nguyện thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
 
* Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao cây tượng trưng cho Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Thủ tướng cùng các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên thực hiện trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ.
 
Theo THANH GIANG - TRẦN HẢI (Nhân Dân)

tin liên quan

Từ 27/1, các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, từ ngày mai 27/1, các trung tâm đăng kiểm sẽ hoạt động trở lại để phục vụ người dân và doanh nghiệp.
 

Trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Quý Mão 2023 được đảm bảo

Số vụ và số người chết do tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong đó giảm 7,3% về số vụ và 3,3% về số người chết; không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, đây là đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sau 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão (từ ngày 20 - 26/1).
 

Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

(QBĐT) - Sáng nay, 27/1 (tức mồng 6 Tết), tại đập Phú Vinh, xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã dự lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Quý Mão 2023.