icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Cần cân nhắc, thận trọng để bảo đảm các nghị quyết hài hòa, phù hợp với chính sách chung

  • 17:42 | Thứ Tư, 26/10/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Hôm nay, 26/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường về các dự thảo nghị quyết và dự án luật. Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Bình do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có nhiều ý kiến thảo luận và tích cực tham gia các hoạt động bên lề kỳ họp.

Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc tại hội trường
Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc tại hội trường

Buổi sáng, trong phiên thảo luận tổ, dưới sự điều hành của đồng chí Vũ Đại Thắng, Tổ ĐBQH 19 đã thảo luận về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và Dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Thống nhất với chủ trương ban hành các nghị quyết, ĐBQH tổ 19 đồng thời thảo luận sâu và có các đề xuất bổ sung, chỉnh sửa về một số chính sách cơ bản của Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, gồm: tăng nguồn lực về quốc phòng, an ninh để phù hợp với vị trí chiến lược của khu vực Tây Nguyên. Về đặc thù Buôn Ma Thuột, phát triển kinh tế-xã hội là quan trọng, nhưng cần kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế-xã hội với quốc phòng, an ninh.

Đại biểu cũng đề nghị Quốc hội xem xét về quyền của HĐND thành phố trong vấn đề sử dụng ngân sách; phân cấp trong quản lý đất đai; bổ sung các cơ chế, chính sách về thuế…

Đồng chí Vũ Đại Thắng điều hành phiên thảo luận tại tổ
Đồng chí Vũ Đại Thắng điều hành phiên thảo luận tại tổ

Kết luận nội dung này, đồng chí Vũ Đại Thắng nhấn mạnh: Đối với Nghị quyết đặc thù để phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đây là lần đầu tiên có nghị quyết thể hiện chính sách ưu đãi riêng cho một thành phố. Chính vì thế, cần có sự cân nhắc để chính sách này bảo đảm hài hòa, đồng bộ với các chính sách chung, không gây ra sự mất công bằng với các địa phương khác trong chính khu vực Tây nguyên.

Đồng chí cũng đề nghị đại biểu và Quốc hội nghiên cứu thêm Kết luận số 67-KL/TW ngày 16/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để có các chính sách phù hợp.

Đại biểu Nguyễn Tiến Nam trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam bên lề kỳ họp
Đại biểu Nguyễn Tiến Nam trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam bên lề kỳ họp

Đại biểu cũng đã có nhiều ý kiến về Dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. Trong đó, đại biểu Nguyễn Minh Tâm đề nghị cân nhắc và làm rõ hơn về nội dung quyền tổ chức đấu giá để bảo đảm phù hợp với chủ trương xã hội hóa trong hoạt động đấu giá tài sản hiện nay, đồng thời tránh tạo ra sự phân biệt và có thể dẫn đến làm phát sinh lợi ích nhóm.

Đại biểu cũng có các đề xuất cụ thể đối với các nội dung quy định quyền của người trúng đấu giá, người đăng ký đấu giá, quy định giá khởi điểm của các vùng, nghiên cứu về kho số được lựa chọn để đấu giá nhằm góp phần tăng nguồn thu và hiệu quả của nghị quyết khi ban hành.

Đại biểu Trần Quang Minh trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam bên lề kỳ họp
Đại biểu Trần Quang Minh trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam bên lề kỳ họp

Buổi chiều, trong phiên thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường đã tham gia thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Góp ý cụ thể đối với nhiều nội dung của dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh sự cần thiết phải thận trọng trong việc xem xét, quyết định để tránh những sơ hở, lạm dụng các quy định của luật khi ban hành. Đại biểu cũng phân tích những điểm bất cập cần bổ sung, sửa đổi, chỉnh lý; đề nghị cân nhắc mở rộng phạm vi quy định để bảo đảm tính bao quát và toàn diện của Luật.

Bên lề kỳ họp, các đại biểu Nguyễn Tiến Nam và Trần Quang Minh đã trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam về tình hình kinh tế-xã hội và vai trò điều hành của Chính phủ, sự đồng hành của Quốc hội; sự phối hợp giữa Quốc hội và Chính phủ trong quá trình xây dựng, hoàn thiện pháp luật; cách thức và hiệu quả thi hành pháp luật trong cuộc sống…

Ngày mai, 27/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường.

Ngọc Mai

tin liên quan

Góp ý dự thảo quy định về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại

(QBĐT)- Ngày 26/10, Hội Luật gia (HLG) tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến các sở, ban, ngành liên quan góp ý vào dự thảo quyết định, quy định của UBND tỉnh về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội thảo có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các tuyến bệnh viện trong tỉnh. 

Hôm nay Quốc hội thảo luận về thí điểm đấu giá biển số ôtô

Theo Dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá, biển số đưa ra đấu giá là biển số ôtô chưa đăng ký.
 

Bộ Ngoại giao lên tiếng về 100 người Việt mất liên lạc ở Hàn Quốc

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã chủ động liên hệ với cơ quan chức năng Hàn Quốc xác minh, tìm hiểu thông tin về vụ việc.