icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Đoàn ĐBQH tỉnh thống nhất nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV

  • 18:42 | Thứ Ba, 17/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Chiều nay, 17/5, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị thống nhất một số nội dung trọng tâm đồng thời tiếp thu ý kiến của các cơ quan đơn vị liên quan nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV sắp tới.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Thị Hân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh; các ĐBQH khóa XV công tác tại địa phương; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Theo dự kiến, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc vào ngày 23/5 và bế mạc vào ngày 17/6/2022. Tại kỳ họp, Quốc hội dự kiến sẽ xem xét thông qua 5 dự án luật gồm Luật Cảnh sát cơ động, Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; 4 dự thảo nghị quyết, gồm: Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi); Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Đồng chí Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Phạm Thị Hân: Trên cơ sở kiến nghị của cử tri, nhân dân và những vướng mắc để lựa chọn nội dung tham luận, chất vấn tại kỳ họp
Đồng chí Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Phạm Thị Hân: Trên cơ sở kiến nghị của cử tri, nhân dân và những vướng mắc để lựa chọn nội dung tham luận, chất vấn tại kỳ họp

Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến đối với 6 dự án luật; thực hiện việc giám sát tại kỳ họp thông qua việc xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn cùng một số vấn đề quan trọng khác.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo khái quát tình hình kinh tế-xã hội những tháng đầu năm 2022; kết quả tổng hợp, ý kiến về các nhóm vấn đề mà cử tri và nhân dân trong tỉnh phản ánh, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Đồng chí Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Minh Tâm trình bày dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp
Đồng chí Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Minh Tâm trình bày dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp

Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành đã tập trung thảo luận một số bất cập về cơ chế, chính sách, pháp luật…; đồng thời kiến nghị một số nội dung như: có sự hướng dẫn cụ thể đối với thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; cụ thể hoá việc thực hiện Nghị quyết số 11 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; việc thực hiện miễn, giảm thuế, lệ phí cho doanh nghiệp; hướng dẫn cụ thể các quy định về vay vốn tại các ngân hàng theo Nghị quyết số 11; những vướng mắc trong việc triển khai các dự án trọng điểm của quốc gia trên địa bàn; vấn đề hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch Covid-19; cơ chế hỗ trợ đặc thù để khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh; vấn đề kinh phí bảo vệ rừng… Các ý kiến cũng cho rằng, với nội dung lớn tại kỳ họp, cần có sự lựa chọn, đề xuất các vấn đề để thảo luận, chất vấn tại kỳ họp…

Đồng chí Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Phạm Thị Hân phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Đại Thắng khẳng định: Các nội dung được xem xét, cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sắp tới là những nội dung rất quan trọng.

Để chuẩn bị cho kỳ họp, thời gian qua, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng như các đơn vị liên quan đã phối hợp triển khai các nội dung một cách chu đáo, đúng quy định.

Đại biểu dự hội nghị
Đại biểu dự hội nghị

Đánh giá cao những ý kiến thảo luận, góp ý của các đại biểu tham gia hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đồng thời nhấn mạnh: Một trong những nội dung trọng tâm mà kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV tập trung thảo luận, xem xét là việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ về phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, phòng chống dịch Covid-19.

Vì vậy, các ý kiến của đại biểu đóng góp tại hội nghị sẽ là cơ sở quan trọng, giúp cho Đoàn ĐBQH tỉnh có thêm các thông tin chất lượng để tham gia góp ý, thảo luận, chất vấn tại kỳ họp.

Đại biểu dự hội nghị
Đại biểu dự hội nghị

Đồng chí Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cũng lưu ý một số nội dung trọng tâm mà các sở, ban, ngành tiếp tục nghiên cứu, góp ý, tập hợp. Trên cơ sở các ý kiến, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ nghiên cứu, tổng hợp đầy đủ để phân công đại biểu tham gia ý kiến tại các phiên thảo luận, phiên họp của Quốc hội.

Bên cạnh đó, trong quá trình tham gia kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng sẽ tranh thủ thời gian, trao đổi, báo cáo thêm về các kết quả nổi bật, những vấn đề cần quan tâm trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, từ đó có những kiến nghị, đề xuất với các bộ, ngành, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà cử tri, nhân dân giao phó…  

Ngọc Mai

tin liên quan

Bản tin Covid-19: Chỉ còn 17 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện

(QBĐT) - Trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 16/5/2022 đến 6 giờ ngày 17/5/2022), Quảng Bình có 4 bệnh nhân Covid-19 nhập viện, 4 bệnh nhân ra viện. Hiện, tổng số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện là 17 ca.

Lễ đón 17 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

(QBĐT) - Sáng nay, 17/5, tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh tổ chức lễ đón hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào về đất mẹ.

Lãnh đạo tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 5 năm 2022

(QBĐT) - Hôm nay, 17/5, tại trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên tiếp và đối thoại với dân định kỳ tháng 5. Cùng tham dự có đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ngành liên quan.