Việt Nam ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron về từ Anh

  • 14:55 | Thứ Ba, 28/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bệnh nhân là hành khách trở về từ Anh Quốc ngày 20-12 và đã được cách ly, quản lý sau khi nhập cảnh. Kết quả giải trình tự gene của cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).
(Ảnh minh họa: TTXVN/Vietnam+)
(Ảnh minh họa: TTXVN/Vietnam+)
Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam và báo cáo sơ bộ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Trung tâm Nghiên cứu y học Việt Đức), Bộ Y tế thông tin về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.
 
Cụ thể, vào ngày 19-12-2021, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận 01 trường hợp là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam.
 
Khi về đến sân bay Nội Bài (tối ngày 19-12-2021), hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.
 
Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.
 
Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân là hành khách trở về từ Anh Quốc, ngày 20-12-2021, Bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả là nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron. Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng.
 
Do vậy, ngày 21-12-2021 Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân.
 
Kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).
 
Đây là trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, là người nhập cảnh đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh.
 
Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch COVID-19 nói chung và khả năng nhiễm biến chủng Omicron nói riêng.
 
Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp, phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng đầy đủ./.
 
Theo Thùy Giang (Vietnam+)

tin liên quan

Tăng cường kiểm soát biến chủng Omicron qua đường hàng không

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Quảng Bình ghi nhận thêm 34 F0 cộng đồng

(QBĐT) - Theo thông tin tổng hợp từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 27-12 đến 6 giờ ngày 28-12), Quảng Bình tổ chức xét nghiệm 8.091 người, ghi nhận thêm 35 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 34 ca tại cộng đồng; trong ngày có 45 ca xuất viện.

Giám sát chặt chẽ F1 cách ly tại nhà

(QBĐT) - Nhằm giảm tải áp lực cho ngành y tế huyện và hạn chế sự lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, thời gian qua, huyện Quảng Trạch đã triển khai thực hiện cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1. Với sự giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng, địa phương, các trường hợp F1 đã tuân thủ nghiêm những biện pháp phòng dịch, qua đó, góp phần ngăn ngừa, kiểm soát tốt dịch Covid-19 trên địa bàn.