Thời tiết chuyển lạnh, làm gì để trẻ không bị ho sốt trong mùa dịch?

  • 08:23 | Thứ Sáu, 22/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Thời tiết trở lạnh, trẻ em rất dễ bị các bệnh đường hô hấp, dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của COVID-19; cha mẹ cần giữ ấm, phòng bệnh cho trẻ đúng cách.
 
Những ngày này, thời tiết đang chuyển lạnh, việc chăm sóc, phòng tránh các bệnh đường hô hấp cho trẻ em rất quan trọng, nhất là các triệu chứng này dễ nhầm lẫn với COVID-19 nên cha mẹ phải hết sức chú ý.
TS.BS Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Trong những ngày thời tiết lạnh, trẻ em dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp gây ra viêm hô hấp trên hay gặp như: Viêm mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa; viêm đường hô hấp dưới; Viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, hoặc có những bệnh nhân nặng như viêm phế quản phổi. Nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, trẻ có thể diễn biến nặng.
 
Theo BS Lê Thị Hồng Hanh, cha mẹ phải biết cách để phòng tránh các bệnh về đường hô hấp với những cách dễ thực hiện như:
 
Cha mẹ nên vệ sinh mũi, họng hàng ngày cho trẻ, giữ ấm nhưng không để cho trẻ nóng quá, cũng không để trẻ bị nhiễm lạnh.
 
Khi cho trẻ ra ngoài, cha mẹ nên mặc quần áo ấm, đeo khẩu trang cho trẻ phòng nhiễm lạnh ở mũi, miệng, phổi; quàng khăn ấm, đeo tất tay, tất chân, đội mũ cho trẻ.
 
Một biện pháp phòng, tránh bệnh hô hấp hiệu quả là nên cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ; đặc biệt, tránh để trẻ tiếp xúc với những trẻ bị ốm, sốt, ho.
 
Mỗi gia đình cần giữ nhà cửa thông thoáng, nhưng cửa cần phải kín, tránh gió lùa, vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ. Nếu ở trong môi trường không khí bẩn, ô nhiễm, ẩm thấp sẽ làm cho trẻ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp cao hơn.
 
Cũng theo BS Lê Thị Hồng Hanh, ngoài những tác động của thời tiết, một số cha mẹ hay mắc sai lầm trong cách chăm sóc trẻ; là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ bị các bệnh về đường hô hấp.
 
Cụ thể, nhiều cha mẹ mặc quá nhiều quần áo cho trẻ để giữ ấm, khi trẻ đùa nghịch bị nóng làm ra mồ hôi, rất dễ ngấm ngược, khiến trẻ dễ bị nhiễm lạnh. Đặc biệt, khi trẻ bị ốm, có nhiều cha mẹ lại kiêng tắm cho con vì sợ tắm dễ bị nhiễm lạnh, điều này không hợp lý bởi cơ thể trẻ là cơ thể đang phát triển, nhất là nếu trẻ chơi đùa sẽ ra mồ hôi. Vì vậy, dù trẻ có bị sốt hay ho, viêm mũi, họng cha mẹ vẫn nên lau người, thay quần áo sạch sẽ hàng ngày để giữ vệ sinh phòng bệnh cho con. Cha mẹ có thể tắm cho trẻ ở trong phòng ấm; lưu ý phải tắm nhanh, lau người khô, mặc quần áo ấm ngay cho trẻ.
 
Bác sĩ cũng khuyến cáo, khi thấy trẻ có các dấu hiệu ho, khò khè, sốt cao, uống hạ sốt không đáp ứng, thở nhanh, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú, nôn trớ cha mẹ cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng.
 
Theo Báo Tin tức

tin liên quan

Thêm 21 ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện trên địa bàn

(QBĐT) - Thông tin tổng hợp từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 21-10 đến 6 giờ ngày 22-10), Quảng Bình ghi nhận thêm 21 ca nhiễm Covid-19 mới.

Phân loại cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

(QBĐT) - Ngày 20-10, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3376/QĐ-UBND về việc phân loại cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Điều chỉnh phân loại cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Minh Hóa

(QBĐT) - Ngày 21-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong đã ký ban hành Quyết định số 3390/QĐ-UBND về điều chỉnh phân loại cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Minh Hóa.