Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Mỹ: Bang California chính thức công nhận Tết Âm lịch là ngày lễ

  • 07:30 | Thứ Ba, 04/10/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Đạo luật có tên AB2596 là một trong số các đạo luật được ông Newsom ký ban hành tối 30/9, cho phép các nhân viên của bang California được nghỉ lễ 8 tiếng để chào mừng Tết Âm lịch.
Các sinh viên Việt Nam ở Mỹ tổ chức ăn Tết. (Nguồn: BQT)
Các sinh viên Việt Nam ở Mỹ tổ chức ăn Tết. (Nguồn: BQT)
Thống đốc bang California, ông Gavin Christopher Newsom, vừa ký ban hành một đạo luật chính thức công nhận Tết Âm lịch là một ngày lễ của tiểu bang miền Tây này.
 
Đạo luật có tên AB2596, do nghị viên Evan Low, một người gốc Hoa thuộc đảng Dân chủ bảo trợ, là một trong số các đạo luật được ông Newsom ký ban hành tối 30/9, cho phép các nhân viên của bang California được nghỉ lễ 8 tiếng để chào mừng Tết Âm lịch.
 
Tuy nhiên, luật này không bắt buộc các doanh nghiệp của bang phải tuân thủ, mà họ có 3 lựa chọn. Một là không phải tuân theo, hai là có thể cho nhân viên nghỉ và trừ vào ngày nghỉ hàng năm. Thứ ba là cho nhân viên nghỉ mà không trừ vào ngày nghỉ hàng năm và được hưởng lương bình thường.
 
Với việc công nhận Tết Âm lịch, bang California nay có thêm 3 ngày lễ mới, gồm cả ngày Juneteenth - ngày tuyên bố trả tự do cho người nô lệ da đen ở Mỹ (19/6) và ngày Genocide Remembrance Day (24/4), tưởng nhớ 1,5 triệu người gốc Armenia bị đế chế Ottoman ở Thổ Nhĩ Kỳ giết hại.
 
Trong văn bản ban hành luật mới này, Thống đốc Newsom viết: “Ngày Tết Âm lịch giúp mọi người có cơ hội bỏ lại sau lưng những khó khăn của năm cũ và chào đón thịnh vượng và may mắn của năm mới. Khi công nhận ngày này là ngày lễ, tiểu bang công nhận sự đa dạng và quan trọng về văn hóa mà người Mỹ gốc Á đã cống hiến cho bang California, đồng thời tạo cơ hội để tất cả mọi người dân California đều có thể đón mừng ngày này.”
 
Thống đốc Newsom cũng bày tỏ rất hãnh diện về sự phong phú, đa dạng của tiểu bang California và hiểu rõ tầm quan trọng của ước muốn được trải nghiệm văn hóa trong những ngày lễ của bang.
 
Tết Âm lịch tại Mỹ, vốn thường diễn ra vào cuối tháng Giêng hay đầu tháng 2 Dương lịch, được đa số người gốc Hoa, Hàn Quốc, Triều Tiên, người Việt và các cộng đồng châu Á khác chào đón.
 
Đầu năm nay, Hạ nghị sỹ Grace Meng thuộc đảng Dân chủ (bang New York) cũng đưa ra dự luật, theo đó đề nghị công nhận Tết Âm lịch là ngày lễ liên bang ở Mỹ./.
 
Theo Đoàn Hùng (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Bão Ian gây ngập lụt nghiêm trọng nhất trong 500 năm tại bang Florida (Mỹ)

Ngày 29/9, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết bão Ian đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng nhất trong 500 năm qua tại bang này, tàn phá các thành phố duyên hải, nhấn chìm nhiều nhà cửa và cơ sở kinh doanh và cô lập các cộng đồng sinh sống trên đảo.
 

Mỹ: Thông qua dự luật tài trợ cho chính phủ duy trì hoạt động

Dự luật, được coi là giải pháp duy trì hoạt động, sẽ ngăn chặn việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần sau khi năm tài chính hiện tại kết thúc vào ngày 30/9.
 

Ưu tiên sắp tới của WTO sẽ là an ninh lương thực

Ngày 28/9, trả lời phỏng vấn trong buổi khai mạc Diễn đàn Công chúng hàng năm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho rằng, trong bối cảnh suy thoái toàn cầu có thể diễn ra, ưu tiên ngắn hạn hàng đầu của WTO sắp tới sẽ là giải quyết vấn đề mất an ninh lương thực và tìm cách cung cấp thực phẩm cho các nhóm dân cư nghèo nhất của thế giới.