Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tại sao Ấn Độ đột ngột giảm mua dầu thô của Nga?

  • 07:14 | Thứ Ba, 27/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Trong tháng 9, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ dự kiến ​​không mua bất kỳ lượng dầu thô nào từ Nga do giá vận chuyển cao hơn. 
Bến dầu thô Kozmino trên bờ Vịnh Nakhodka gần thành phố cảng Nakhodka, Nga ngày 12 tháng 8 năm 2022. Ảnh: REUTERS
Bến dầu thô Kozmino trên bờ Vịnh Nakhodka gần thành phố cảng Nakhodka, Nga ngày 12 tháng 8 năm 2022. Ảnh: REUTERS
Sự thay đổi trong hoạt động mua của Ấn Độ diễn ra chỉ vài tháng sau khi Nga vượt qua Saudi Arabia để trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn thứ hai của Ấn Độ. Theo hãng tin Reuters, Ấn Độ, quốc gia đã mua khối lượng lớn dầu thô ESPO của Nga kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra, để tận dụng nguồn dầu giá rẻ, dự kiến ​​giảm mua dầu của Nga trong tháng này và hướng đến nguồn cung nhiều hơn ở châu Phi và Trung Đông vì giá vận chuyển trên các chuyến đi dài ngày đã tăng vọt.
 
Trước cuộc xung đột ở Ukraine, Ấn Độ là một nước mua ít dầu của Nga. Sau khi những khách hàng phương Tây bắt đầu hạn chế mua dầu thô từ Nga, Ấn Độ đã trở thành điểm đến hàng đầu cho xuất khẩu dầu của Nga cùng với Trung Quốc.
 
Các nhà lọc dầu của Ấn Độ đã không do dự khi giao dịch với Nga - động cơ chính của họ để mua là dầu Nga rẻ hơn nhiều so với các loại tương tự từ Trung Đông và châu Phi.
 
Tuy nhiên, với sự gia tăng giá cước vận tải gần đây, dầu của Nga có vẻ không còn rẻ. Hơn nữa, thời gian di chuyển từ vùng Viễn Đông của Nga đến Ấn Độ là một tháng, so với một tuần cần thiết để hàng hóa từ Trung Đông đến Ấn Độ.
 
Vào tháng 9, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ không mua bất kỳ thùng dầu thô nào từ Nga vì giá vận chuyển cao hơn, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin trong ngành cho biết.  
 
"Trên cơ sở hoàn vốn sau khi bao thanh toán trong cước vận chuyển, chi phí dầu của Nga sẽ đắt hơn 5 - 7 USD/thùng so với các loại tương tự từ các quốc gia khác như UAE. Do đó, các nhà lọc dầu của Ấn Độ đang hướng đến mua dầu thô từ châu Phi và Trung Đông thay vì Nga", một nguồn tin trong lĩnh vực dầu của Ấn Độ với Reuters.
 
Sự thay đổi trong hoạt động mua dầu của Ấn Độ diễn ra chỉ vài tháng sau khi Nga vượt qua Saudi Arabia để trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn thứ hai của Ấn Độ vào đầu năm nay.
 
Lượng mua dầu từ Nga của Ấn Độ đã giảm kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào tháng 6. Khoảng 2 triệu tấn (14,35 triệu thùng) dầu thô của Nga đã được chuyển đến Ấn Độ trong tháng này so với 3,55 triệu tấn của tháng 8, trong đó có 585.090 tấn dầu thô ESPO, dữ liệu của Refinitiv cho biết.
 
Ngược lại, Ấn Độ đã nhận 2,35 triệu tấn dầu từ châu Phi trong tháng này so với 1,16 triệu tấn trong tháng 8.
 
Mặt khác, Ấn Độ có xu hướng nhập ít dầu thô hơn trong tháng 9 do kế hoạch ngừng hoạt động bảo trì các tổ máy tại một số nhà máy lọc dầu do các công ty như Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ, Reliance Industries, Bharat Petroleum và Nayara vận hành.
 
Ehsan Ul Haq, một nhà phân tích của Refinitiv, cho biết các nhà sản xuất Trung Đông cũng đã giảm giá bán chính thức trong tháng 10, đánh vào sức hút của dầu Nga.
 
Theo Công Thuận/Báo Tin tức
 

tin liên quan

[Video] Sức tàn phá của bão Noru tại Philippines

Dù đã suy yếu nhưng bão Noru vẫn mang theo sức gió duy trì khoảng 195km/giờ và gió giật lên tới 240km/giờ. Tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 5 người đã thiệt mạng tại tỉnh Bulacan của Philippines. 
 

Tổng Thư ký LHQ cam kết hỗ trợ thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen

Yemen rơi vào tình trạng nội chiến kể từ năm 2014, khi lực lượng Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi phải rời khỏi thủ đô Sanaa.
 

Số nạn nhân vụ chìm tàu ngoài khơi Syria tăng lên hơn 100 người

Nhà chức trách Syria cho biết chiếc thuyền chở khoảng 150 người di cư, khởi hành từ Liban ngày 20/9 và gặp nạn khi đang trên đường tới châu Âu.