Quốc phòng - An ninh
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Yên lòng quân đi, ấm lòng quân về

  • 11:27 | Thứ Ba, 20/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Những năm qua, tỉnh Quảng Bình luôn hoàn thành tốt công tác khám tuyển, gọi công dân nhập ngũ. Có được kết quả đó là nhờ địa phương đã phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và mọi người dân cùng vào cuộc đối với công tác tuyển quân.
 
Trong đó, thực hiện phong trào “Hỗ trợ, giúp đỡ gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trước khi nhập ngũ” với khẩu hiệu “Yên lòng quân đi, ấm lòng quân về”, bằng sự quan tâm và có những chính sách đãi ngộ đối với thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, ưu tiên những đồng chí có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã tạo sự yên tâm, phấn khởi để các công dân thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình với Tổ quốc.
Huyện Tuyên Hóa trao quà hỗ trợ thanh niên khó khăn lên đường nhập ngũ.
Huyện Tuyên Hóa trao quà hỗ trợ thanh niên khó khăn lên đường nhập ngũ.
Những ngày đầu năm 2024 đi đến các địa phương tỉnh Quảng Bình, chúng tôi đều chứng kiến không khí sôi nổi, quan tâm, động viên những người con ưu tú của quê hương chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Với sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương đã tạo sự yên tâm, vững bước cho công dân lên đường.
 
Trên đường cùng Thượng tá Nguyễn Vinh Hưng, Trưởng ban Quân lực Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) Quảng Bình đi khảo sát, nắm tình hình, hoàn cảnh thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2024, anh cho biết: Đặc thù địa phương còn nhiều khó khăn nên đã phần nào tác động, ảnh hưởng tới công tác tuyển quân. Nhưng nhờ phát huy truyền thống quê hương “Hai giỏi” anh hùng và với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã góp phần động viên, tiếp thêm sức mạnh cho những người con ưu tú của quê hương lên đường nhập ngũ. Trong đó, từ phong trào “Hỗ trợ, giúp đỡ gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trước khi nhập ngũ” với khẩu hiệu “Yên lòng quân đi, ấm lòng quân về” đã trở thành nguồn động viên đối với các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn yên tâm lên đường. Nhờ vậy, công tác tuyển quân của tỉnh Quảng Bình những năm qua luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.
 
Đúng như lời giới thiệu của đồng chí Trưởng ban Quân lực Bộ CHQS Quảng Bình, đi đến các địa phương ở đây, chúng tôi được chứng kiến những mô hình hay, cách làm sáng tạo góp phần hỗ trợ, động viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn vững bước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau gần một năm nhận được con bò giống từ sự hỗ trợ của Ban CHQS thị xã Ba Đồn, đến nay đã đẻ bê con phần nào giúp gia đình ông Phạm Quang Hưng, ở thôn Biểu Lệ, xã Quảng Trung, bố của quân nhân Phạm Quang Huy, đang công tác tại Trung đoàn 996, Bộ CHQS Quảng Bình vơi bớt khó khăn. Hưởng ứng phong trào “Hỗ trợ, giúp đỡ gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trước khi nhập ngũ” do tỉnh Quảng Bình phát động, Ban CHQS thị xã Ba Đồn đã kêu gọi các tổ chức chính trị, xã hội hỗ trợ gia đình thanh niên Phạm Quang Huy một con bò giống. 
Ban CHQS thị xã Ba Đồn và các tổ chức chính trị, xã hội trao bò giống hỗ trợ gia đình thanh niên Phạm Quang Huy.
Ban CHQS thị xã Ba Đồn và các tổ chức chính trị, xã hội trao bò giống hỗ trợ gia đình thanh niên Phạm Quang Huy.
Được biết, gia đình thanh niên Phạm Quang Huy thuộc diện hộ nghèo, nhà có 3 anh chị em, bố mẹ em vất vả làm nông cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Bởi ngoài nuôi con ăn học ra bố mẹ Huy còn nuôi thêm 2 người họ hàng bị chất độc da cam. Mặc dù gia đình rất khó khăn, nhưng với sự động viên, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, Huy vẫn xác định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Đáp lại sự quan tâm của mọi người, trong một năm qua quân nhân Phạm Quang Huy luôn nỗ lực phấn đấu, rèn luyện hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
 
Tương tự, hoàn cảnh quân nhân Hồ Văn Thoái ở bản Khe Ngát, thị trấn Nông trường Việt Trung nhập ngũ năm 2023 được Ban CHQS huyện Bố Trạch và các tổ chức chính trị, xã hội tặng một con bò giống. Không những vậy, lực lượng dân quân và ban, ngành, Thị trấn Nông trường Việt Trung còn giúp gia đình Hồ Văn Thoái làm chuồng nuôi bò, khai thác diện tích trồng cỏ làm thức ăn cho bò. Tôi còn nhớ, trước ngày lên đường nhập ngũ, trò chuyện với chúng tôi, thanh niên Hồ Văn Thoái xúc động nói: “Sự hỗ trợ của Ban CHQS huyện và các cấp, các ngành đã giúp gia đình em vơi bớt khó khăn, trở thành động lực giúp em quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.
 
Thực hiện phong trào “Hỗ trợ, giúp đỡ gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trước khi nhập ngũ” căn cứ vào đặc điểm tình hình, các địa phương ở Quảng Bình đều có những chính sách, mô hình hỗ trợ quân nhân có hoàn cảnh khó khăn lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và trong thời gian tại ngũ. Cụ thể ở huyện Quảng Ninh, những thanh niên nằm trong độ tuổi nhập ngũ, ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền địa phương đưa vào nguồn học lớp cảm tình Đảng và có những chính sách hỗ trợ, động viên. Cụ thể, thanh niên nào hoàn cảnh khó khăn, các địa phương huy động Đoàn Thanh niên, lực lượng dân quân giúp sửa chữa nhà ở, cải tạo ruộng vườn…
Huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) tổ chức gặp mặt, khen thưởng thanh niên hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự trở về địa phương.
Huyện Quảng Ninh tổ chức gặp mặt, khen thưởng thanh niên hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự trở về địa phương.
Ngoài ra, thanh niên nào viết đơn tình nguyện, trúng tuyển đều được UBND huyện khen thưởng. Quân nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đều được các cơ quan, doanh nghiệp định hướng, tư vấn và tạo điều kiện nhận vào làm việc; thanh niên nào đi xuất khẩu lao động được hỗ trợ 10.000.000 đồng… Ở các huyện miền núi như Minh Hóa, Tuyên Hóa… công dân nhập ngũ đã lập gia đình hoặc hoàn cảnh khó khăn đều được địa phương hỗ trợ gạo và trung bình mỗi suất quà 5 triệu đồng, giúp ngày công sửa chữa nhà ở…
 
Theo Thượng tá Trần Chí Hiếu, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS Quảng Bình, chính nhờ sự quan tâm, động viên của các ban, ngành, đoàn thể và mọi người dân nên công tác tuyển quân của tỉnh Quảng Bình luôn hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Đến thời điểm này, công tác tuyển quân năm 2024 của tỉnh Quảng Bình đều bảo đảm theo kế hoạch, một số tiêu chuẩn về trình độ, sức khỏe của thanh niên đều cao hơn năm trước.
 
Một mùa tòng quân bắt đầu. Đáp lại sự quan tâm của các cấp, các ngành và mọi người dân, hàng trăm thanh niên tỉnh Quảng Bình luôn vững bước lên đường bảo vệ Tổ quốc.
Theo Báo QĐND

tin liên quan

Giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân

(QBĐT) - Thời gian qua, Công an huyện Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp giữ gìn trật tự an toàn xã hội và chủ động trong phòng ngừa, tấn công, trấn áp các loại tội phạm. 

Chốt thời hạn ban hành nghị định, thông tư quy định chi tiết Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì xây dựng nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, thời hạn trình/ban hành trước ngày 01/7/2024.

Đẩy mạnh việc giúp nhân dân khu vực biên giới

Thời gian qua, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp với các cấp, ngành, địa phương, đẩy mạnh thực hiện những chương trình, dự án, mô hình phát triển kinh tế-xã hội, giúp nhân dân khu vực biên giới xóa đói, giảm nghèo và đạt nhiều kết quả thực chất.