Quốc phòng - An ninh
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thời gian gọi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024

  • 08:02 | Thứ Năm, 15/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Thời gian gọi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024 sẽ diễn ra vào khoảng tháng 2/2024 hoặc tháng 3/2024.
 
Khi nào gọi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024?
 
Căn cứ quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì nhập ngũ (hay thực hiện nghĩa vụ quân sự) là việc công dân vào phục vụ có thời hạn trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.
 
Theo Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì hằng năm, gọi công dân nhập ngũ một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ lần thứ hai.
 
Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Như vậy, căn cứ quy định nêu trên thì có thể xác định thời gian gọi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024 sẽ diễn ra vào khoảng tháng 2/2024 hoặc tháng 3/2024.
 
Độ tuổi gọi nhập ngũ 2024?
 
Căn cứ Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
 
Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:
 
- Lý lịch rõ ràng;
 
- Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;
 
- Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;
 
- Có trình độ văn hóa phù hợp.
 
Nghĩa vụ quân sự 2024 đi mấy năm?
 
Căn cứ quy định tại Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.
 
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 6 tháng trong trường hợp sau đây:
 
- Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;
 
- Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.
 
Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.
 
Thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính từ ngày giao, nhận quân; trong trường hợp không giao, nhận quân tập trung thì tính từ ngày đơn vị Quân đội nhân dân tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ.
 
Thời gian đào ngũ, thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam không được tính vào thời gian phục vụ tại ngũ.
Theo Chinhphu.vn

tin liên quan

An ninh trật tự trong thời gian nghỉ Tết được bảo đảm

(QBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) cho nhân dân vui Tết, đón xuân, Công an tỉnh đã làm tốt công tác nắm tình hình, giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Hiện thực hóa bản chất nhà nước XHCN ở Việt Nam

Với việc xác định và kiên trì thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, gắn với bảo đảm an sinh xã hội, vì con người, lấy con người làm trung tâm, thời gian qua Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong các hoạt động an sinh xã hội.

Bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng

Trong thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động đẩy mạnh hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội bằng nhiều phương thức, thủ đoạn mới ngày càng tinh vi, xảo quyệt và trực diện hơn