Quốc phòng - An ninh
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Lòng dân mong đón quân về

  • 18:34 | Thứ Sáu, 09/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Dọc theo tuyến đường 12A những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, hòa vào sắc hương núi rừng, sự đổi thay của các bản làng đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều, Khùa ở huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa, Quảng Bình, lòng chúng tôi cũng thấy rạo rực.
 
Đón mùa Xuân về, bản làng bên dòng sông Nan thơ mộng, nhà nhà bừng lên sắc màu tươi sáng,… Mùa Xuân này, người dân thuộc các xã quy hoạch Khu Kinh tế - Quốc phòng Minh Hóa - Tuyên Hóa (Minh Tuyên) có niềm vui riêng và mong mỏi, chờ đón Bộ đội Cụ Hồ về với bản làng.
 
Gặp chúng tôi, đồng chí Bùi Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa phấn khởi nói, thực hiện Quyết định số 49/QĐ-TTg ngày 24-6-2020 của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo 2768/BQP-KT ngày 5-8-2020 của Bộ Quốc phòng về việc công bố điều chỉnh quy hoạch xây dựng và phát triển các Khu Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) đến năm 2025, Khu KT-QP Minh Tuyên được lập quy hoạch, nằm trên địa bàn các xã biên giới gồm: Xã Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn, Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) và xã Thanh Hóa (huyện Tuyên Hóa) tỉnh Quảng Bình. Đây là địa bàn chiến lược trong thế trận phòng thủ của Quân khu và trọng điểm đánh phá ác liệt của kẻ thù trong những năm chiến tranh. Đồng bào nơi đây chủ yếu là người dân tộc Bru - Vân Kiều và người Khùa một lòng luôn theo Đảng, Bác Hồ. Những năm chiến tranh, đồng bào không tiếc tính mạng, tài sản, nhà cửa… đóng góp sức mình vào đánh đuổi ngoại xâm, thống nhất đất nước. Hiện nay, việc Chính phủ thành lập Khu KT-QP Minh Tuyên được cấp ủy, chính quyền và người dân luôn mong chờ, với hy vọng sẽ góp phần đổi thay diện mạo địa phương, đời sống đồng bào.
Lãnh đạo, chỉ huy Đoàn KT-QP 92 trao đổi tình hình với lãnh đạo huyện Minh Hóa.
Lãnh đạo, chỉ huy Đoàn KT-QP 92 trao đổi tình hình với lãnh đạo huyện Minh Hóa. 
Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi tại bản Ka Vi, xã Dân Hóa. Gác lại những lo toan thường nhật hằng ngày, hôm nay người người trang hoàng nhà cửa, bản làng đón Xuân mới. Đi đến đâu, gặp người dân nào cũng rạng rỡ vui mừng khi nhắc đến việc bộ đội Đoàn KT-QP 92 về xây dựng Khu KT-QP Minh Tuyên trên địa bàn.
 
Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Hồ Min, người dân bản Ka Vi cho biết: “Trong những năm đất nước, quê hương bị xâm lăng, Bộ đội Cụ Hồ đã về cùng đồng bào chúng tôi đánh đuổi kẻ thù. Từ ngày hòa bình lập lại, trong khó khăn thiên tai hoạn nạn, đồng bào Bru – Vân Kiều chúng tôi luôn đón nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ về mọi mặt của bộ đội. Vì thế, khi biết Đoàn KT-QP 92 về đứng chân trên địa bàn, giúp đồng bào xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống mới, ai ai cũng mong chờ”. 
Cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 92 nắm tình hình, tuyên truyền chủ trương xây dựng Khu KT-QP Minh Tuyên với đồng bào.
Cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 92 nắm tình hình, tuyên truyền chủ trương xây dựng Khu KT-QP Minh Tuyên với đồng bào.
Đến bản La Trọng 2, xã Trọng Hóa, một trong những địa điểm được Đoàn KT-QP 92 khảo sát bố trí một đội sản xuất đứng chân. Bản làng La Trọng 2 sau một thời gian được Bộ CHQS Quảng Bình hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng nông thôn mới, những ngày cuối năm này bừng lên sức sống mới. Nhiều công trình như đường giao thông, Nhà sinh hoạt cộng đồng, đường điện chiếu sáng… đều mang dấu ấn Bộ đội Cụ Hồ. Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Hồ Biên, người dân bản La Trọng 2 chia sẻ: “Những năm qua được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, nhất là Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình, đời sống người dân chúng tôi đã phần nào vơi bớt khó khăn. Vậy nhưng, do khí hậu, thổ nhưỡng khắc nghiệt, hậu quả từ thiên tai để lại nên đời sống đồng bào vẫn còn nhiều khó khăn. Vì thế, người dân chúng tôi rất mong chờ Đoàn KT-QP 92 mang luồng gió mới góp phần giúp địa phương vươn lên thoát nghèo”.
 
Đại tá Lưu Đức Chinh, Chính ủy Đoàn KT-QP 92 cho biết: “Cấp ủy, chính quyền và nhân dân 2 huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa và tỉnh Quảng Bình đều đồng thuận và tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị. Nhiều khu vực người dân đang canh tác, trồng rừng nhưng không đòi hỏi đền bù. Thấu hiểu tấm lòng và khó khăn của đồng bào, mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn quyết tâm, cố gắng hơn nữa để nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tích cực nghiên cứu địa hình, thổ nhưỡng… triển khai các công trình, dự án mang lại hiệu quả kinh tế góp phần giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo, củng cố thế trận quốc phòng, an ninh trên tuyến biên giới phía Tây Quảng Bình.
Trao lợn giống hỗ trợ đồng bào vùng dự án.
Trao lợn giống hỗ trợ đồng bào vùng dự án.
Chia tay bà con Bru-Vân Kiều, người Khùa các xã khu vực biên giới Quảng Bình, trong mỗi chúng tôi vẫn nhớ mãi niềm vui của đồng bào khi nói về các khu dân cư; các điểm trường; công trình thủy lợi và cả những cánh đồng lúa nước… do Đoàn KT-QP 92 sẽ triển khai, xây dựng nơi vùng đất còn lắm gian truân khó khăn này. Trong ánh nắng Xuân, ánh mắt lấp lánh, rạng ngời của người dân nơi biên cương Tổ quốc với mong ước đón Bộ đội Cụ Hồ Đoàn KT-QP 92 về đứng chân nơi đây, chung sức giúp đồng bào.
Theo Báo QĐND

tin liên quan

Bộ đội Biên phòng tỉnh: Quán triệt nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2024

(QBĐT) - Ngày 30/1, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức hội nghị quán triệt tình hình nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2024. 

Xây dựng lực lượng Công an xã đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ

(QBĐT) - Qua thời gian triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh, 100% xã đã được bố trí lực lượng Công an chính quy.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

(QBĐT) - Ngày 31/1, Công an tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác Công an tháng 1/2024 và đánh giá tiến độ thực hiện Nghị quyết số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.