Quốc phòng - An ninh
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Ấm tình quân dân nơi biên cương Tổ quốc

  • 22:46 | Thứ Tư, 21/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Trong không khí vui tươi, ấm áp của mùa Xuân mới nơi biên cương Tổ quốc, các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai (Bộ đội Biên phòng Quảng Bình) vừa vững chắc tay súng, bảo vệ biên giới quê hương, vừa nỗ lực, đồng hành cùng chính quyền địa phương, giúp đỡ nhân dân khu vực biên giới từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, giữ vững an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế-xã hội...
 
Đặc biệt, với tâm huyết, nghĩa tình và trách nhiệm của mình, những người lính mang quân hàm xanh nơi đây đã triển khai hiệu quả công trình “Cứng hóa” nền nhà cho đồng bào khu vực biên giới. Qua đó góp phần “điểm tô” bản làng ngày càng sạch đẹp, văn minh và phát triển. 
 
Gia đình thuộc diện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, anh Hồ Két ở bản Ra Mai, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa còn bị khuyết tật ở chân nên việc lao động và đi lại hết sức khó khăn. Chia sẻ với khó khăn của anh Hồ Két, Đồn Biên phòng Ra Mai đã triển khai xây dựng công trình “Cứng hóa” nền nhà tặng gia đình anh. Trong niềm phấn khởi, vui mừng, anh Hồ Két cùng cán bộ, chiến sỹ Biên phòng tiến hành san gạt nền đất, tạo mặt bằng, đổ bê tông và lát gạch hoa, từng bước hoàn thiện công trình, tạo không gian sinh hoạt mới mẻ, thoáng mát, thuận tiện và sạch đẹp cho gia đình.
 
Niềm vui rạng ngời hiện trên khuôn mặt anh Hồ Két khi công trình hoàn thiện và được Đồn Biên phòng Ra Mai bàn giao cho gia đình đưa vào sử dụng. Công trình như món quà ý nghĩa, gắn kết tình quân dân thắm thiết của Bộ đội Biên phòng với bà con khu vực biên giới tỉnh Quảng Bình.
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai triển khai thực hiện công trình
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai triển khai thực hiện công trình "Cứng hóa" nền nhà cho hộ gia đình anh Hồ Két ở bản Ra Mai. Ảnh: Võ Dung/TTXVN
Anh Hồ Két chia sẻ: “Nhà sàn của gia đình xây ở nền đất khá cao và dốc, mỗi lần di chuyển lên xuống rất khó khăn. Phía dưới nhà sàn chủ yếu để trống hoặc chứa những vật dụng như cuốc, xẻng... Nay được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai quan tâm cải tạo, làm mới nền nhà, nhìn rất sạch và đẹp. Từ nay, tôi đã có chỗ ngồi đan lát, con cái cũng có sân chơi sạch sẽ, an toàn. Bạn bè, làng xóm qua chơi đều rất thích và mừng cho tôi. Gia đình tôi biết ơn Đảng, Nhà nước và các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng nhiều lắm”.
 
Cùng chung niềm vui như gia đình anh Hồ Két, anh Hồ Pha ở bản Ra Mai, xã Trọng Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) cũng là một trong 3 gia đình được Đồn Biên phòng Ra Mai lựa chọn để triển khai thí điểm mô hình công trình “Cứng hóa” nền nhà cho đồng bào khu vực biên giới nơi đơn vị đứng chân. Với ý chí và quyết tâm vượt qua nghèo khổ, Pha là một trong những gương sáng của thanh niên khu vực biên giới xã Trọng Hóa biết nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế tại địa phương từ mô hình trồng trọt và chăn nuôi gia súc, gia cầm.
 
Tiếp chúng tôi trên nền nhà mới vừa được Đồn Biên phòng Ra Mai bàn giao, Hồ Pha hồ hởi chia sẻ: “Với không gian mới sạch đẹp, em sẽ ngăn lại thành phòng cho các con, đồng thời để dành một gian rộng rãi làm nơi tiếp khách. Với nền nhà vững chãi, kiên cố như vậy thì mùa mưa lũ, gia đình Pha không còn lo sàn nhà bị xói lở nữa. Em mong Bộ đội Biên phòng Ra Mai và các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm, nhân rộng công trình ý nghĩa này cho người dân bản vùng biên giới”.
 
Tại bản Ra Mai và các bản khác ở khu vực biên giới tỉnh Quảng Bình, hầu hết người dân làm nhà sàn để tiện sinh hoạt và thích ứng với điều kiện sống. Phần lớn các hoạt động sinh hoạt của người dân tập trung ở phần trên của nhà sàn, còn phần dưới là nền đất được đồng bào tận dụng cất giữ nông cụ và chăn nuôi… vì vậy không đảm bảo vệ sinh cũng như cảnh quan môi trường, dễ nảy sinh mầm bệnh ảnh hưởng sức khỏe.
 
Từ nguồn hỗ trợ hơn 100 triệu đồng của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và sự nỗ lực, đóng góp ngày công của các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai, các công trình “Cứng hóa” nền nhà cho đồng bào bản Ra Mai do Đồn Biên phòng Ra Mai triển khai thực hiện bước đầu đã phát huy hiệu quả, góp phần củng cố niềm tin và tô đẹp thêm hình ảnh người lính Biên phòng trong lòng nhân dân.
 
Trung tá Mai Xuân Trường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ra Mai, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết: Thời gian qua, Đồn Biên phòng Ra Mai luôn đồng hành với đồng bào biên giới, triển khai nhiều chương trình, mô hình ý nghĩa giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, từng bước nâng cao mọi mặt đời sống; góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội... khu vực biên giới của tỉnh. Để góp phần xây dựng nông thôn mới, thay đổi nếp sống hợp vệ sinh cho đồng bào biên giới, đơn vị đã thực hiện điểm 3 công trình “Cứng hóa” nền nhà cho người dân, từ đó giúp bà con thấy được hiệu quả và tính thiết thực của công trình. Năm 2024, đơn vị sẽ cố gắng, quyết tâm thực hiện thêm 3-5 công trình cho đồng bào khu vực biên giới. Đồng thời tiếp tục kêu gọi nhà hảo tâm cùng đồng hành, giúp đỡ, hỗ trợ để nhân rộng mô hình ý nghĩa này trên các bản làng mà Đồn Biên phòng Ra Mai phụ trách, quản lý. 
Công trình góp phần điểm tô cho bản làng ngày càng sạch đẹp, văn minh và phát triển. Ảnh: TTXVN phát
Công trình góp phần điểm tô cho bản làng ngày càng sạch đẹp, văn minh và phát triển. Ảnh: TTXVN phát
Ông Hồ Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực xã Trọng Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho hay: Những công trình, phần việc mà Bộ đội Biên phòng Quảng Bình nói chung và Đồn Biên phòng Ra Mai nói riêng hỗ trợ, giúp đỡ địa phương rất đáng trân quý. Các cán bộ, chiến sỹ Biên phòng rất tình cảm, nhiệt tình và trách nhiệm, luôn thấu hiểu và sẻ chia khó khăn với chính quyền địa phương. Đặc biệt, công trình “Cứng hóa” nền nhà cho đồng bào khu vực biên giới do Đồn Biên phòng Ra Mai thực hiện là cách làm mới, sáng tạo, thiết thực và hữu ích đối với nhân dân địa phương. Để phát huy hiệu quả công trình, địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với Đồn tăng cường vận động, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân, chấp hành tốt quy định của pháp luật, hình thành và xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn và ngày càng lan tỏa ý nghĩa của những công trình gắn kết tình quân dân…
 
Cùng với các phong trào, mô hình, chương trình như: “Tiếng máy vùng biên”, “Ánh sáng vùng biên”, “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Thầy thuốc quân hàm xanh”… công trình “Cứng hóa” nền nhà cho đồng bào khu vực biên giới do Bộ đội Biên phòng Quảng Bình triển khai thực hiện đã mang lại hiệu quả tích cực, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận. Những công trình, phần việc ấm tình quân dân là món quà ý nghĩa, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm của người chiến sỹ Biên phòng và cộng đồng xã hội cùng hướng về biên giới quê hương, cùng nhau đoàn kết, chung sức, đồng lòng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc.
Theo Báo Tin tức

tin liên quan

Bàn giao chức trách, nhiệm vụ Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh

(QBĐT) - Thực hiện việc sáp nhập Phòng Hậu cần, Phòng Kỹ thuật thành Phòng Hậu cần-Kỹ thuật theo quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, chiều nay, 21/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật.

Hội thi công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024

(QBĐT) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh vừa tổ chức hội thi công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024.

Tổ chức lễ giao nhận quân trên cả nước từ ngày 25-27/2

Từ ngày 25 đến hết ngày 27/2, thanh niên trên địa bàn cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự 2024.