Vụ án rà phá bom mìn: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung kết quả giám định tư pháp

  • 13:56 | Thứ Hai, 19/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng 19/9, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự xảy ra tại Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu (QLDA MT và BĐKH) TP. Đồng Hới. 
Vụ án được trả hồ sơ cho Viện kiểm sát tỉnh để điều tra bổ sung kết quả giám định tư pháp.
Vụ án được trả hồ sơ cho Viện kiểm sát tỉnh để điều tra bổ sung kết quả giám định tư pháp.
Trước đó, trong phiên xét xử ngày 13/9, chủ tọa phiên tòa đã quyết định tạm dừng phiên tòa 5 ngày để có thời gian xác minh, làm rõ hơn các chứng cứ, hồ sơ, tài liệu về kết quả giám định tư pháp trong vụ án. 
 
Tại phiên xét xử sáng 19/9, giám định viên tư pháp Nguyễn Phước Khoa đã cung cấp các hồ sơ, chứng chỉ hành nghề liên quan đến điều kiện, năng lực giám định tư pháp. Tuy nhiên, bên cạnh việc không có chứng chỉ hành nghề xây dựng, các chứng chỉ hành nghề khác của giám định viên Nguyễn Phước Khoa theo quy định của pháp luật đến thời điểm được trưng cầu giám định theo quyết định của cơ quan điều tra đã hết giá trị pháp lý (các chứng chỉ hành nghề hết giá trị từ cuối năm 2013).
Bị cáo Nguyễn Văn Thuận, nguyên Giám đốc  Ban QLDAMT và BĐKH TP. Đồng Hới trình bày tại phiên xét xử sáng 19/9
Bị cáo Nguyễn Văn Thuận, nguyên Giám đốc Ban QLDAMT và BĐKH TP. Đồng Hới trình bày tại phiên xét xử sáng 19/9
Việc giám định tư pháp nhằm mục đích xác định thiệt hại trong vụ án là cần thiết để xác định tội danh và khung hình phạt của các bị cáo. Vì vậy, chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Võ Bá Lưu đã quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để điều tra bổ sung vấn đề: Trưng cầu người hoặc tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc có đủ điều kiện, năng lực theo quy định của pháp luật để thực hiện giám định lại và có kết luận chính xác. 
 
Như Báo Quảng Bình đã thông tin trước đó, các bị cáo trong vụ án: Nguyễn Văn Thuận (SN 1959), Lê Anh Tuân (SN 1969), Nguyễn Văn Tuấn (SN 1985), Nguyễn Văn Linh (SN 1986), nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc, cán bộ Ban QLDAMT và BĐKH TP. Đồng Hới bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 3, Điều 224, Bộ luật Hình sự. Với các vi phạm các quy định trong quản lý, giám sát, lập khống hồ sơ... đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 7,5 tỷ trong thực hiện 2 gói thầu: DH-3.1 rà phá bom mìn, vật liệu nổ thuộc Dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải-Tiểu dự án TP. Đồng Hới; DH/NC1 rà phá bom mìn thuộc Dự án phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới.
 
X.Phú
 

 

tin liên quan

Cần làm rõ thêm dấu hiệu sai phạm của nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch

(QBĐT) - Tháng 4/2022, Hội đồng thẩm phán, TAND tối cao ra quyết định hủy toàn bộ các bản án về vụ án Nguyễn Ngọc Sơn, công chức Địa chính-Xây dựng (ĐC-XD) xã Hoàn Trạch (cũ), nay là thị trấn Hoàn Lão (Bố Trạch) phạm tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Viện KSND tối cao để điều tra lại. Đặc biệt, Hội đồng thẩm phán còn xem xét đến vai trò, dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với ông Hoàng Văn Đức, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch.

Thách thức và hành động

(QBĐT) - Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng cần được thực hiện một cách khẩn trương, đồng bộ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang có sự phát triển mạnh mẽ.
 

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định ông Phạm Xuân Thăng và ông Phạm Mạnh Cường có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo làm trái các quy định trong đấu thầu để Việt Á thu lợi bất chính.